เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก ชีวิตแสนสบายใจกลางทุ่งหญ้า

บ้านหลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

เก่ากับใหม่ แข็งกับอ่อน ทึบกับโปร่ง เป็นสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามคนละขั้ว ที่บางคราวเราก็ถามตัวเองว่าสิ่งเหล่านี้เข้ากันไหม จะนำมาอยู่ด้วยกันได้ไหม และบางครั้งเราก็จะพบคำตอบว่าไม่เฉพาะสิ่งที่เหมือนกันจะนำมารวมกันได้ ความแตกต่างบางครั้งก็เป็นความขัดแย้งที่ดูสวยงาม เช่นกันกับบ้านหลังนี้ที่คงความทรงจำเก่า ๆ ของบ้านหลังน้อยเอาไว้ให้คิดถึง แล้วใส่ความใหม่เชื่อมต่อเข้าไปอย่างแนบสนิททางด้านหลัง ออกมาเป็นบ้านสองอารมณ์ที่ให้ครบทุกบรรยากาศ

ออกแบบGarytodd Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระท่อมสีขาว

บ้านสองอารมณ์ เก่าด้านหน้าใหม่ข้างหลัง

โปรเจ็คการขยายและฟื้นฟูกระท่อมเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวไม้บนที่ราบ Taieri ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Dunedin ในโอทาโก ประเทศนิวซีแลนด์ ตัวกระท่อมเดิมมีระเบียงด้านหน้าหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ภายในประกอบด้วยสองห้องนอนเล็ก ห้องน้ำและห้องสุขา ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยห้องครัวขนาดกะทัดรัด / พื้นที่รับประทานอาหาร / พื้นที่นั่งเล่นที่ไม่เหมาะสำหรับคนกลุ่มใหญ่ แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความทรงจำเกี่ยวกับวิถีชีวิตของบรรพบุรุษ เมื่อถึงคราวต้องปรับปรุงต่อเติมจึงคงตัวอาคารเดิมไว้แล้วเปลี่ยนหลังคาใหม่ ทาสี ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย จากนั้นจึงต่อเติมอาคารใหม่ทางด้านหลัง


กระท่อมเล็กๆ

กระท่อมเก่าก่อนปรับปรุงที่น่ารักอบอุ่นไปอีกแบบ


บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

อาคารใหม่ที่สร้างเพิ่มทางด้านหลัง เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวที่ไม่ได้ใหญ่มาก  แต่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ทันสมัยของพวกเขา ในขณะที่ยังคงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสถานที่ชนบท ด้วยการเน้นความโปร่งเบาของผนังกระจกที่เปิดมุมมองออกไปรับทัศนียภาพธรรมชาติภายนอก ผนังที่เปิดออกได้กว้างทำให้บ้านรับแสงและลมได้มาก และยังทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างตัวอาคารออกไปยังพื้นที่นั่งเล่นบนชานนอกบ้านด้วย ภายในมีครัวแบบเปิดโล่งขนาดใหญ่ / ห้องรับประทานอาหาร / ห้องทำงาน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

พื้นที่ใหม่เพิ่มสเปซให้ใช้งานสบายๆ

จากข้อด้อยของกระท่อมเดิมที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับรองรับการมาเยือนของผู้คน สถาปนิกจึงพยายามเพิ่มสเปซใช้งานที่ดูโล่งกว้าง ด้วยการจัดแปลนในบ้านแบบเปิด (open plan) ไม่มีผนังกั้นแบ่งระหว่างห้องนั่งเล่น ครัว และมุมรับประทานอาหาร เมื่อรวมเข้ากับผนังที่ติดประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ทำให้รู้สึกว่าพื้นที่บ้านขยายออกมากว้างขึ้น การใช้งานจากภายในสู่ภายนอกและการสัญจรไปยังจุดต่างๆ ทำได้ลื่นไหล สามารถต้อนรับเพื่อน ๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้านก็ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

ห้องนอนผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องน้ำโทนสีขาว

ผนังกระจกเชื่อมต่อธรรมชาติในทุกจุด

ไม่เพียงในห้องใช้งานส่วนรวมเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่อกับทิวทัศน์ที่สวยงามภายนอกได้ ในห้องนอนและห้องน้ำก็ดึงแนวต้นไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตได้ผ่านผนังกระจกใสที่ติดอยู่เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ให้ทุกก้าวของการใช้ชีวิตไม่ขาดความต่อเชื่อมกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

เพราะการใช้ชีวิตไม่ได้ต้องการแค่พื้นที่ที่มีหลังคาคลุม ในบางช่วงเราก็ต้องการออกมาจากห้องสี่เหลี่ยมเพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่นของสายลม แสงแดด สูดกลิ่นหอมของดินและต้นหญ้า ซึ่งช่วยเติมพลังชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในกระท่อมหลังเดิมที่มีพื้นที่ใช้งานระเบียงเล็กๆ ที่ติดกับผนังปิดทึบจึงไม่ตอบโจทย์ชีวิต เราจะเห็นว่าบ้านใหม่ตีไม้ทำชานเพื่อขยายมุมพักผ่อนออกมาเกือบทุกจุด ส่วนชานบ้านนี้ใช้วัสดุและการตกแต่งที่บำรุงรักษาต่ำ เลือกสีธรรมชาติเพื่อสร้างบรรยากาศพื้นที่ภายในที่ผ่อนคลาย

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่น่าอยู่และใช้งานได้ดี ต้องมีพื้นที่เปิดโล่งรับลม อาจจะเป็นระเบียง เฉลียง หรือชานบ้าน ที่จะดึงคนออกมาจากห้องสี่เหลี่ยมมานั่งรับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เปิดมุมมองการมองที่กว้างขึ้น ทำให้รู้สึกโล่งโปร่งมากกว่ามีแต่ตัวอาคาร ซึ่งเราจะเห็นว่าหลายบ้านมีพื้นที่ใช้งานนอกบ้านจริง แต่แทบไม่ออกมานั่งเล่น เพราะมักจะรู้สึกว่าถูกตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานในบ้านที่มีผนังทึบกั้นอยู่ ในบ้านยุคใหม่ๆ นิยมเชื่อมต่อการใช้งานภายนอกภายในให้มีความต่อเนื่อง สะดวกสบาย ผ่านประตูบานกระจกขนาดใหญ่มากขึ้น 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด