เมนู

สบาย ๆ ในบ้านสีขาว อยู่แล้วผ่อนคลาย สบายใจ

บ้านชั้นเดียวสีขาว

บ้านสีขาว ผนังบล็อกช่องลม

ในช่วงเวลาที่รู้สึกว่าชีวิตและจิตใจสับสนวุ่นวาย การได้นั่งนิ่ง ๆ ทอดสายตาออกไปไกล ๆ มองดูท้องฟ้า ต้นไม้สีเขียว หรืออยู่ในสถานที่สว่างสะอาดตาก็สร้างความสงบให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน คงด้วยเหตุนี้คนส่วนหนึ่งถึงเลือกใช้สีขาวเป็นธีมหลักในการสร้างบ้าน เพื่อให้ทุกครั้งที่มองไปรู้สึกได้รับความสบายตาสบายใจ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ใน Carvalhal Comporta ประเทศโปรตุเกส ที่ออกแบบมาง่าย ๆ มีแต่สี่เหลี่ยมกับสีขาว แต่แอบมีรายละเอียดที่ต้องหันกลับไปมอง

ออกแบบPM ARQ
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาวชั้นเดียว

บ้านเล็กสีขาวที่มองกี่ครั้งก็ผ่อนคลาย

บ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวขนาด 154 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นโครงการบ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวในเขตชานเมือง การดีไซน์ผสมผสานแนวคิดของชายหาด การจัดแปลนแบบคอนโด และใส่ธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับทิศทางด้านหน้าของบ้านอยู่ในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่มีโอกาสรับแสงแดดได้ค่อนข้างมากทำให้นักออกแบบเลือกใช้ฟาซาดช่องลมเพื่อให้ทำหน้าที่กรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน และทำผนังปิดทึบในส่วนอื่น ๆ เพื่อปิดเป็นส่วนตัวออกจากสายตาผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนด้วย

ฟาซาดอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังบล็อกช่องลม

ผนังช่องลมสร้างสีสันของแสงเงา

ตัวอาคารสร้างด้วยคอนกรีตและฉาบปูนทาสีขาวหลังคาแบนสไตล์โมเดิร์น แบ่งส่วนนหนึ่งของผนังบ้านทึบมาเป็นผนังบล็อกช่องลมลายสวยที่เรียกว่า Cobogó ที่ไม่เพียงแต่ยังมีพื้นที่ให้อากาศได้ถ่ายเท ภายในบ้านรับแสงว่างได้บ้าง ยังสร้างมิติของแสงเงาอันสวยงามบนกำแพงสีขาวและพื้นบ้าน ซึ่งลวดลายเหล่านี้จะเปลี่ยนรูปแบบและองศาไปตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

กันสาดกรุด้วยกิ่งไม้

ด้านข้างบ้านปูด้วยกรวด หิน สร้างบรรยากาศแบบชายหาด มีกันสาดที่ปกคลุมด้วยกิ่งไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น ช่วยกั้นกรองแสงและเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ในขณะเดียวกันระยะห่างของซี่ไม้ก็ทำให้แสงส่องลอดผ่านได้และตกกระทบลงบนพื้นและผนัง สร้างแสงและเงาที่น่าสนใจให้กับบ้านได้เช่นกัน

บ้านสีขาวอารมณ์อบอุ่น

ครัวสีขาว

บ้านแบบห้องชุด ห้องเดียวรวมทุกอย่าง

หลังจากที่นักออกแบบพยายามสร้างสรรค์ภายนอกบ้านให้ตรงตามโจทย์ 2 ข้อแล้ว ก็มาถึงการตกแต่งภายในให้เหมือนอยู่ในคอนโด ซึ่งหมายถึงการทำบ้านให้เหมือนห้องใหญ่ ๆ ห้องเดียวรวมฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็นทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน กลยุทธ์ก็ไม่ยากคือการจัดแปลนแบบเปิด (open plan) ลดผนังให้น้อยที่สุด แล้วให้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขตการใช้งานพื้นที่แทนการแยกเป็นห้อง ๆ อาทิ มุุมนั่งเล่นมีโซฟาชุดใหญ่ ถัดไปเป็นโซนทานข้าวที่เต่อเนื่องกับเคาน์เตอร์ครัว ทุกจุดสามารถเข้าถึงกันได้หมด

จัดบ้านอารมณ์อบอุ่น

โทนสีที่ใช้ตกแต่งเน้นความเรียบง่ายสีกลาง ๆ  อย่างสีขาว สีเทา ผสมงานไม้ ผ้า ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายา อีกองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบายคือช่องเปิดขนาดใหญ่และช่องแสง สถาปนิกเลือกทำบานประตูกระจกสไลด์ขนาดใหญ่หลาย ๆ ด้าน เพื่อรับแสงสว่างเข้ามาภายในได้เต็มที่ และเปิดออกได้กว้างต้อนรับสายลมให้ช่วยเติมความสดชื่นภายใน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอก

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ริมชายหาด

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งบริเวณชานบ้านที่ตีแผ่นไม้เชื่อมต่อกับห้องทานอาหาร ปิดบังสายตาจากผู้คนด้วยผนังที่ทำจากท่อนไม้ รอบ ๆ ชานโรยด้วยกรวด ปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก ๆ ตามขอบกำแพง ทำให้ทุกครั้งที่ออกมานั่งเหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ริมหาดทราย

บ้านชั้นเดียวสีขาว

จากด้านหน้าบ้านที่ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวสูง มาถึงส่วนหลังบ้านกลับเปิดออกเชื่อมต่อสนามหญ้าและสระน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ยาวขนานกับไปตัวบ้าน ทำให้การใช้ชีวิตในพื้นที่กลางแจ้งเปิดกว้างเป็นอิสระ สำหรับพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าของบ้านนี้แบ่งไปเกือบครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมด เป็นข้อบ่งบอกให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้ชีวิตนอกอาคารพอๆ กันกับตัวบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนนั้นเป็นที่นิยมมากขึ้นในบ้านเรา ด้วยรูปทรงที่เรียบ ๆ เท่ ๆ ทำให้คนรุ่นใหม่หลงรักได้ไม่ยาก แต่หลังคาแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น เพราะพื้นที่หลังคาที่เรียบแบนทำให้รับแสงได้มากกว่าหลังคาที่มีความลาด ภายในบ้านจึงร้อนมากกว่าปกติ และอาจจะมีปัญหารั่วซึมจากน้ำฝน ดังนั้นหากต้องการสร้างบ้านแบบนี้จึงควรมีระบบฉนวนกันความร้อน และระบบกันซึมรวมถึงการระบายน้ำฝนบนหลังคาที่ดีด้วยครับ

โมเดลบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด