เมนู

หอพัก 15 ตร.ม อยู่สบายในพื้นที่จิ๋ว ๆ

ไอเดียตกแต่งพื้นที่เล็ก ๆ

หอพัก 15 ตร.ม. เมื่อความแคบทำอะไรเราไม่ได้

หอพักมีให้เช่ามากมายในย่านสถานศึกษา ขนาดพื้นที่ห้องก็แตกต่างกันไป แต่ในห้องพื้นที่ 15 ตารางเมตร ! ดูจะเล็กมากจนนึกภาพไม่ออกว่าจะตกแต่งเพื่ออยู่อาศัยได้อย่างไร แต่ก็มีคนสามารถออกแบบให้เข้าพักได้โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าคับแคบ แถมยังมีครบทุกฟังก์ชัน Standard Studio โดย icw Joyce Kelder ได้เข้ามาเปลี่ยนโฉมอาคารสำนักงาน ‘Hermes City Plaza’ ใน Stadhuisplein, Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้เป็นหอพักนักเรียน 218 ห้อง ซึ่งในแต่ละปีมหาวิทยาลัย Erasmus จะมีนักศึกษาใหม่เข้าศึกษาปีแรกที่ต้องเข้ามาอยู่ในบ้านพักนักศึกษาแห่งนี้ ทีมงานได้แรงบันดาลใจจากการศึกษาเคลื่อนไหวในบ้านหลังเล็ก ๆ แล้วลงมือออกแบบให้ทุกฟังก์ชันสอดประสานกันได้ดี แถมยังมีพื้นที่ว่างเหลือให้หายใจโล่ง ๆ ได้อีก

ออกแบบStandard Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวและมุมทานอาหาร

ห้องพักพื้นที่น้อยใส่ฟังก์ชันจัดเต็ม

ความท้าทายของโครงการนี้คือ การเปลี่ยนพื้นที่ 15 ตารางเมตร ให้เป็นบ้านพักศึกษาที่สมบูรณ์ คำว่าสมบูรณ์ในที่นี้หมายความว่าเพียบพร้อมไปด้วยห้องน้ำ, ฝักบัว, โต๊ะเครื่องแป้ง, ห้องครัว, โต๊ะรับประทานอาหาร, โต๊ะเขียนหนังสือ, โซฟา, เตียงขนาดควีนไซส์และพื้นที่เก็บของ สิ่งที่ว่ามานี้ดูเป็นโจทย์ที่มากมาย แต่ก๋เกิดขึ้นได้โดยการพยายามใช้พื้นผิวทั้งหมดที่ห้องเล็ก ๆ มีให้ เพื่อให้สามารถรองรับฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมด รวมทั้งการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ด้วย

ตกแต่งหอพักพื้นที่น้อยสถาปนิกออกแบบมาจากการสังเกต movement ของผู้อยู่อาศัย ในบ้านเล็ก ๆ แล้วนำมาประยุกต์การบริหารพื้นที่อย่างชาญฉลาด ทีมงานจัดวางครัวและห้องทานอาหารอยู่บริเวณเดียวกัน ครัวบิวท์อินชิดติดขนานไปกับผนัง เลือกใช้สีขาวเพื่อให้เนียบไปกับผนังช่วยพรางตาให้ห้องดูไม่แคบลง เคาน์เตอร์ครัวมีพื้นที่เตรียมอาหาร เตา ซิงค์ล้าง เตาอบ และชั้นเก็บของ ครัวลึกประมาณ 60 เซนติเมตร จึงไม่กินพื้นที่มากนักเหลือพื้นที่วางโต๊ะทานข้าวขาเหล็กโปร่ง ๆ ขนาด 4 ที่นั่งได้แบบโล่งสบาย โชคดีที่ผนังห้องอีกด้านเป็นกระจกทั้งหมด ซึ่งมีข้อดีคือ สามารถเปิดให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ ความใสของกระจกเพิ่มความเบา เบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ทำให้ห้องมีความอิสระเหมือนไร้ผนัง

ชั้นวางของติดผนัง

เนื่องจากพื้นที่ห้องเล็กมาก  สิ่งที่นักออกแบบให้ความสำคัญคือ เฟอร์นิเจอร์ที่ต้องดูโปร่ง และสามารถทำหน้าที่ได้มากกว่า 1 อย่างเช่น โต๊ะทานข้าวก็ปรับเปลี่ยนใช้เป็นมุมทำงานได้

ตกแต่งไฟที่ชั้นวางของ

เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่อัด

ไม้ไผ่อัดเป็นวัสดุที่นักออกแบบเลือกใช้ตกแต่งในทุกห้อง เพราะคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทานและเบา มีลักษณะสัมผัสที่ดูอบอุ่น

มุมนั่งเล่น

เตียง 2 ชั้น

บริหารพื้นที่ดีห้องเล็กก็กว้างได้

เนื่องจากความต้องการเตียงขนาดควีนไซส์ที่ความ กว้าง 153 ซม. X ยาว 198 ซม. ซึ่งพื้นที่มีไม่พอที่จะใส่เตียงขนาดนี้ จึงต้องใช้ประโยชน์จากความสูงของอาคารสำนักงานในอดีตให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำชั้นลอยให้เตียงนอนใกล้กับเพดานสูงจากพื้น 2 เมตร ทำให้ยังเหลือระยะห่างระหว่างเพดานถึงเตียงพอให้นั่งสบาย ๆ ได้ ชั้นล่างใต้เตียงจัดเป็นมุมนั่งเล่นชมวิว

ห้องแบบอื่น ๆ ของโครงการก็ใช้คอนเซ็ปเดียวกัน คือบริการพื้นที่ทั้งแนวนอนและแนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้แต่มุมเล็ก ๆ ข้างผนังก็ทำเป็นมุมอ่านหนังสือได้ เน้นเฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชันในชิ้นเดียว เช่น ตู้เก็บของเสื้อผ้าขนาดใหญ่ใช้บันไดที่ขึ้นไปที่เตียง ฉากกั้นครัวสามารถเปลี่ยนเป็นกระดานดำและกระจกใช้แทนโต๊ะเครื่องแป้งได้

ห้องใช้งานรวมในหอพัก

พื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ร่วมกันในหอพัก

ห้องอาหารรวม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องพื้นที่แคบ สิ่งที่จะช่วยพรางตาให้ห้องดูเหมือนกว้างและไม่อึดอัด คือ ช่องแสง ควรจะมีขนาดใหญ่ สีในห้องต้องเป็นสีอ่อน ๆ จะช่วยกระจายแสงในห้อง การบริหารพื้นที่ก็สำคัญ ควรพยายามจัดของใช้ให้ติดผนัง เว้นช่องว่างในห้องให้มากที่สุด ของใช้ เฟอร์นิเจอร์มีเท่าที่จำเป็นและต้องทำหน้าที่ได้หลาย ๆ อย่างในชิ้นเดียวครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด