เมนู

บ้านในเมือง เปิดประสบการณ์ใหม่ในบ้านหน้าแคบ

สร้างบ้านหน้าแคบ

บ้าน 3 ชั้น เก๋ที่เปลือกนอกน่าตื่นตาภายใน

อาคาร 3 ชั้นที่เห็นอยู่นี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองโฮจิมินห์ สร้างบนที่ดินหน้ากว้าง 5 ม. x 15 ม. สิ่งก่อสร้างนี้เป็นตัวอย่างของบ้านมาตรฐานใหม่ ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เรียกว่า “shop-house” หรือ “tube house” ที่เริ่มเป็นอาคารหน้าแคบสูงมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาคารประเภทนี้จะมีข้อด้อยคือขาดพื้นที่รับแสง ไม่มีช่องทางระะบายอากาศตามธรรมชาติที่เพียงพอ เช่นเดียวกับการขาดพื้นที่ใช้สอย ทำให้เกิดความรู้สึกจำกัด แต่ในบ้านหลังนี้จะสร้างความแตกต่างของบ้านตึกที่เต็มไปด้วยพื้นที่ว่าง แสง และความน่าสนุกภายใน

ออกแบบMM Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

pattern-house บ้านฟาซาดอิฐ

บ้านฟาซาดอิฐพื้นผิวแตกต่าง มีต้นไม้ช่วยกรองแสง

ทีมงานออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากความทันสมัยของเวียดนาม และได้ทดลองสร้างรูปแบบอิฐและบล็อกซีเมนต์ในส่วนหน้าของบ้านเพื่อสร้างส่วนที่มีชีวิตชีวา เป็นพื้นที่ปลูกต้นไผ่เขียว ๆ สร้างสวนในตัวให้หน้าบ้านมีต้นไผ่จะช่วยกรองแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาโดยตรง และให้ความเป็นส่วนตัวที่เพียงพอในขณะที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ขยายพื้นที่ภายในที่มองเห็นออกไปนอกอาคาร หลายส่วนของบ้านใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ให้บ้านรับแสงธรรมชาติจากหลาย ๆ ด้าน จัดจังหวะการระบายอากาศ ใส่พืชพรรณที่เขียวชอุ่มในพื้นที่ที่เหมาะสม แล้วสาดสีสดใสเพื่อสร้างการตกแต่งภายในที่ไม่เหมือนใคร แต่มีความสอดคล้องกลมกลืนกัน

ฟาซาดต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ซุ้มระแนงเหล็กสีดำ

จากด้านหน้าจะเห็นผิวผนังอาคารที่มี texture แปลกตาด้วยอิฐสีเทา ๆ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ทำให้มีความรู้สึกผสมผสานระหว่างวัสดุพื้นถิ่นกับความทันสมัย

บ้านแห่งสีสันและรูปทรง

ตกแต่งภายในใช้สีสันสร้างมิติ

ภายในบ้านมีทั้งหมด 4 ห้องนอน หนึ่งห้องอยู่ที่ชั้นล่าง ออกแบบแปลนห้องมีขนาดกะทัดรัดเพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้งานส่วนรวมมากขึ้น สถาปนิกจัดชั้นล่างประกอบด้วยพื้นที่ใช้งานส่วนรวม อาทิ  ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นที่จัดด้วยกันในห้องโล่ง ๆ ห้องเดียว สิ่งที่สะดุดตาที่สุดตั้งแต่ก้าวเข้ามาเพียงก้าวแรกคือสี ที่เลือกใช้เป็นชมพูอมม่วง สีม่วง ตัดด้วยสีดำและสีขาว ซึ่งเป็นชุดสีที่ให้ความรู้สึกหรูหราคลาสสิก เท่านั้นยังไม่พอ พื้นห้องยังปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมสีเขียวตุ่น ฟ้า ชมพู ซึ่งเป็นความกล้าที่จะเล่นกับสีสันของนักออกแบบ

บ้านหลากสีสัน

เคาน์เตอร์ครัวและมุมนั่งเล่น

การจัดตำแหน่งการใช้งานเริ่มจากส่วนที่ติดประตูหน้าบ้านเป็นม้านั่งตกแต่งด้วยฟูกสีสดใสสไตล์จีนที่เราคุ้นตากันดีเมื่อหลายสิบปีก่อน ฝั่งตรงข้ามเป็นครัว ซึ่งต่างจากที่เราเคยเห็นในบ้านแถบเอเชียเพราะเป็นเพียงเคาน์เตอร์ยาวขนานไปกับผนังและแยกส่วนโต๊ะทานอาหารมาเป็นส่วนหนึ่งของบันได เพื่อปรับแผนผังในบ้านให้มีพื้นที่ว่างตรงกลางมากขึ้นและเพิ่มความรู้สึกของการเปิดกว้าง

บันไดที่มีทั้งองค์ประกอบของคอนกรีต ไม้ เหล็กเส้นบาง ๆ สลับระหว่างสีชมพูม่วงกับสีดำ ทำให้ดูเหมือนบันไดลอยอยู่เหนือบ้านที่ทำให้บ้านมีมิติอย่างที่ไม่ได้เห็นในบ้านหลังอื่น ๆ

มุมนั่งเล่นสดชื่นในสวน

ผนังบล็อกช่องลม รับลมรับแสงภายในบ้าน

บล็อกช่องลมใช้ทั้งบริเวณฟาซาดด้านหน้าและผนังภายใน เพื่อให้บ้านมีการระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพ และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเพิ่มทางเดินของแสงที่ลอดส่องเข้ามาภายใน อีกหนึ่งสิ่งที่นักออกแบบให้ความใส่ใจคือพื้นที่สีเขียว ที่จะแทรกตัวอยู่ทั้งด้านหน้า พื้นที่ว่างด้านในอาคาร และด้านหลัง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ได้อย่างดีว่า การมีพื้นที่น้อยไม่ใช้ข้ออ้างที่จะไม่มีสวนอีกต่อไป

ตกแต่งบ้านด้วยสีสันและรูปทรง

ราวบันไดเหล็ก

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบภายในบ้านอย่าง ลิ้นชักไม้ บันไดไม้ท่อนหน้าที่ยึดด้วยราวเหล็ก ตำแหน่งบันไดอยู่ศูนย์กลางผังบ้าน เพื่อแบ่งด้านหน้าและด้านหลังของบ้านตามสัดส่วน และชิ้นส่วนคอนกรีตทึบ ๆ สีขาวและสีเทาดำที่เป็นเหมือนฉากหลัง ทำให้มุมนี้เป็นจุดโฟกัสที่แข็งแกร่งในโครงสร้างการออกแบบตกแต่งภายใน ด้านบนหลังตาใส่สกายไลท์ขนาดใหญ่สองแห่ง รับประกันได้ว่าแสงธรรมชาติจะมีมากมายภายในบ้านจากชั้นบนไปถึงชั้นล่างและเติมเต็มระบบระบายอากาศตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์

ห้องอาบน้ำบรรยากาศกลางแจ้ง

ห้องน้ำที่มีทั้งช่องแสงด้านข้างและสกายไลท์แบบวงกลมบนชั้นสอง เปิดประสบการณ์ในการอาบน้ำแบบใหม่ ๆ ของผู้ใช้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการสร้างบรรยากาศที่เหมือนอยู่กลางแจ้ง ช่องแสงทาพื้นผิวสีเหลืองสดใสดึงแสงให้เข้าได้ตลอดทั้งวัน สีและแสงให้ความรู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นพลังงานให้สดชื่นตื่นตัว เป็นรูปแบบห้องน้ำที่เราเห็นแล้วต้องร้องว๊าว และอยากจะเข้าไปใช้งานได้ทั้งวัน

ห้องอาบน้ำ open เปิดประสบการณ์ใหม่ในการอาบน้ำ

หลังคาห้องน้ำมีส่วนของช่องแสงสกายไลท์ ซึ่งเป็นช่องเปิดที่รับแสงเข้ามาจากด้านบนโดยตรง มีลักษณะเป็นปล่องสูงขึ้นไปทะลุเพดานดาดฟ้า บนชั้นดาดฟ้าที่อยู่ตรงกับห้องน้ำพอดีออกแบบให้เป็น Roooftop Garden หรือสวนบนดาดฟ้า สร้างชั้นกันชนช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่หลังคาได้เป็นอย่างดี ทำให้อุณหภูมิในตัวบ้านที่อยู่ข้างล่างเย็นลงด้วย แต่การจัดสวนแบบนี้ต้องผ่านการคำนวณมาอย่างดีว่าแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักดิน หิน ต้นไม้ น้ำ หรือไม่ พร้อมกับมีระบบการให้น้ำ ระบายน้ำที่ดีประกอบกันด้วย

ห้องนอนมีสวนข้าง ๆ

ผนังอิฐช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่เป็นตึกสูงหน้าแคบมักจะมีปัญหาเรื่องแสงไม่เพียงพอ ทำให้ภายในมืดและชื้น เนื่องจากผนังมักจะติด ๆ กัน นักออกแบบอาคารรุ่นใหม่ ๆ จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้อิฐช่องลมสลับผนังทึบเป็นตัวช่วยเพิ่มช่องว่างให้บ้านหายใจแบบประหยัด อีกวิธีหนึ่งคือ การใส่ช่องแสงสกายไลท์ หรือการเจาะช่องแสจากเพดานเพื่อรับแสงเข้าสู่ภายในโดยตรง รวมไปถึงการลดพื้นที่ผนังและเพดานระหว่างชั้นลงในบางจุด คล้าย ๆ ทำชั้นลอย เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้สามารถมองเห็นกันได้ง่ายขึ้นในขณะที่ลมและแสงก็เดินทางได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด