เมนู

เทคนิคสร้างลายบนผนัง กลบปัญหาผนังฉาบไม่เรียบ

4 วิธีสร้างลาย กลบผนังฉาบไม่เรียบ

4 เทคนิคสร้างลายบนผนัง

การตกแต่งบ้านมีหลายวิธีที่จะทำให้บ้านดูมีมิติ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยไม้เทียม แผ่นหิน วอลล์เปเปอร์ ฯลฯ แต่จะมีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการสร้างพื้นผิวผนังให้มี Texture เพิ่มรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับห้อง ดูมีอะไรมากกว่าการฉาบผนังเรียบทาสี ที่สำคัญคือ การทำผนังให้มีพื้นผิวสามารถซ่อนข้อบกพร่องจากงานฉาบที่ไม่สมบูรณ์ได้ดี และเพิ่มสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ เนื้อหานี้เราจะมาบอกเล่าถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่เราสามารถทำกับผนังบ้าน เผื่อชอบแบบไหนก็เก็บไว้แจ้งกับช่างทำบ้านได้ง่าย ๆ ครับ

ที่มา|ภาพthe spruce
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อุปกรณ์สร้างลาย texture บนผิวผนัง

พื้นผิวผนังที่มีลวดลายต่างกัน ส่วนหนึ่งมาจากการใช้สีหรือวัสดุฉาบที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีม ซึ่งมีความหนากว่าสีทาบ้านปกติ ประกอบกับการสร้างเอฟเฟ็กต์พื้นผิวผนังจากเทคนิควิธีการใช้อุปกรณ์ เช่น แปรง, ฟองน้ำ, เกรียง, ลูกกลิ้ง หรือกาพ่นสี texture มาฉาบ พ่น ตบ ปาด ให้เกิดพื้นผิวในลักษณะที่มีความเฉพาะตัว โดยรูปแบบพื้นผิวผนังยอดนิยม ได้แก่:

การสร้างลาย texture ต่างๆ บนผิวผนัง

พื้นผิวเปลือกส้ม : พื้นผิวผนังเปลือกส้มก็จะมี Texture เหมือนชื่อ คือมีลักษณะที่เป็นหลุมเล็กน้อยคล้ายกับเปลือกส้ม เป็นรูปลักษณ์พื้นผิวที่ดูผ่อนคลายที่สุด ทาสีก็ง่ายและดูใกล้เคียงกับพื้นผิวผนังเรียบที่สุด ซึ่งเราสามารถใช้เครื่องมือและผลิตภัณฑ์สีพ่นหรือปูนสำหรับพ่นทำ texture ขายสำเร็จรูปในตลาด ใช้ควบคู่กับปั๊มลม ขั้นตอนง่ายๆ เสร็จในเวลาอันรวดเร็ว และผิดพลาดได้น้อย

การสร้างลาย texture ต่างๆ บนผิวผนัง

นอกจากผิวส้มแล้ว เครื่องพ่นแบบนี้ยังทำพื้นผิวที่มีลายขรุขระเล็กใหญ่ต่างๆ กันได้อีกมากมาย ตามการปรับเข็มที่ปล่อยเม็ดสีและความแรงของปั๊มลม

พื้นผิวผนังลายหวี

พื้นผิวลายหวี : พื้นผิวลายหวีเป็นลายที่ทำง่ายมาก ๆ โดยใช้เกรียงหวีมาขูดเพื่อสร้างคลื่น เส้น และลายหมุนวนในปูนที่ยังเปียก

การสร้างลาย texture ต่างๆ บนผิวผนัง

พื้นผิวทราย : กระบวนการนี้เราจะใช้ทรายจริงๆ มาเป็นส่วนผสม เพื่อสร้างพื้นผิวหยาบ ๆ บนรายละเอียดผนังก็ได้ หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปสำหรับสร้างลายบนผนังที่มีขายก็ได้ คล้ายๆ กับที่บ้านเราเรียกว่าสไตล์ Scratch โดยฉาบแล้วใช้เกรียงพลาสติกหมุนวนขณะที่ปูนยังเปียก ผลลัพธ์ที่ได้คือลายรูปครึ่งวงกลมที่เพิ่มความเคลื่อนไหวให้กับผนังได้อย่างดี หรือจะใช้วิธีการปาดเกรียงในแนวทแยงก็จะได้ลายเหมือนลายหินทราย

การสร้างลาย texture ต่างๆ บนผิวผนัง

พื้นผิวแปรงตบหรือลูกกลิ้ง : พื้นผิวแปรงตบหรือใช้ลูกกลิ้งสร้างลวดลาย มักใช้ส่วนผสมของสีหรือปูนพลาสเตอร์ตบๆ กลิ้งๆ บนผนังแห้งแล้ว เพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่เกิดเมื่อแปรงไปตบสีบนผนัง หรือสีที่ติดเพิ่มขึ้นของสีทับหน้าเป็นลวดลายจากการกลิ้ง

การสร้างลาย texture ต่างๆ บนผิวผนัง

นอกจากวิธีที่ว่ามานี้ ก็ยังการสร้างมิติให้พื้นผิวผนังโดยใช้การปั้นปูนให้เป็นลายร่องริ้วหินขนาดใหญ่ ลายเกล็ดปลา เทคนิคแบบสลัดดอก ที่ใช้เกรียงไม้จุ่มน้ำปาดที่ผิวหน้าของปูนที่สลัดไว้ให้เป็นดอกขนาดเล็กใหญ่ตามต้องการ ซึ่งแต่ละแบบให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน

แต่ถ้าใครที่ไม่อยากให้ผนังมีร่องรอยขรุขระแต่อยากได้มิติทางสายตาคล้ายๆ กันก็สามารถใช้เทคนิคฟองน้ำจุ่มลงในสี (เมื่อสีทาผนังแห้งแล้ว) แตะฟองน้ำบนผนังเป็นลวดลายแบบสุ่มๆ ก็จะสร้างภาพลวงทางสายตาโดยไม่มีเนื้อ texture ที่นูนออกมาครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด