เมนู

ตู้สูงแบบไหนดี เลือกยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งาน

วิธีเลือกตู้สูง

เลือกตู้สูงแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

ตู้สูง เป็นประเภทตู้ที่สูงกว่าตู้เก็บของทั่วไป มีลักษณะเพรียวสูง ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย เพิ่มพื้นที่ว่างภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย โดยตู้สูงเหมาะสำหรับใส่ข้าวของเครื่องใช้ที่แตกต่างกันออกไป เช่น เก็บเครื่องครัวในห้องครัว เป็นชั้นวางหนังสือตั้งไว้ในห้องนอน ห้องรับแขก หรือแม้แต่เป็นชั้นโชว์โมเดล ของสะสมต่าง ๆ แต่จะมีวิธีการเลือกตู้สูงแบบไหนดี ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

บทความโดย : Index Living Mall

ตู้โชว์หน้าบานกระจกฝ้า

ตู้สูงนิยมใช้ในห้องไหนของบ้านบ้าง?

  • ห้องครัว

ตู้สูงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการใช้ตกแต่งและเพิ่มพื้นที่ใช้สอย จัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ของห้องครัว ซึ่งภายในตู้สูงจะมีการแบ่งสัดส่วนเป็นชั้นเก็บของชัดเจน มีหลากหลายช่อง แต่ละช่องนั้นก็มีความสูงที่อาจเท่ากัน หรือสูงเตี้ยแตกต่างกันไปเพื่อรองรับการเก็บของใช้ในครัว ขณะเดียวกันนิยมออกแบบให้มีบานปิดมิดชิดเพื่อกันสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองเกาะจับของ และเพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บรักษาพวกเครื่องปรุงอาหารนั่นเอง

ชั้นวางหนังสือ

  • ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก

เชื่อว่าห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกของหลาย ๆ บ้านน่าจะต้องมีชั้นวางของสูง หรือตู้สูงเพื่อจัดเก็บข้าวของต่าง ๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะใช้เป็นชั้นวางหนังสือ หรือเป็นตู้โชว์กระจกเก็บของสะสมก็ตาม ซึ่งตู้สูงที่ถูกใช้งานส่วนใหญ่ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกก็มีทั้งแบบเปิดโล่งเพื่อให้เห็นของภายในตู้ชัดเจน และตู้สูงแบบมีบานปิด ในกรณีที่ต้องการเก็บของมิดชิดเป็นระเบียบร้อย หรืออาจเป็นตู้สูงบานปิดกระจกที่ยังสามารถมองเห็นของภายในอยู่ก็ได้เช่นกัน

ชั้นวางไม้

เลือกซื้อตู้สูงแบบไหนดี เลือกตู้สูงยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งาน

  • เลือกตู้สูงจากวัสดุที่ใช้ผลิต

ตู้สูงผลิตจากวัสดุที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ต่างกันออกไป เช่น ถ้าเน้นจัดวางของที่มีน้ำหนักมาก ๆ ก็ต้องเลือกตู้สูงที่ทำจากเหล็กที่มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักสิ่งของได้มาก มีความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังมีดีไซน์เรียบง่ายเหมาะกับการตกแต่งห้องทุกสไตล์ด้วย ขณะเดียวกันตู้สูงที่ทำจากไม้ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี นิยมทำเป็นชั้นวางของไม้วางข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตลอดจนเป็นชั้นวางหนังสือ ตั้งโชว์ของสะสมตามห้องนอน ห้องรับแขก ซึ่งชั้นวางของไม้ หรือตู้สูงทำจากไม้ก็มักจะมีดีไซน์เรียบง่าย เหมาะสำหรับตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล

  • พิจารณาความสูงของตู้ที่เหมาะสม

สำหรับความสูงของตู้สูงทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 160-200 ซม. หรือมากกว่านั้น ซึ่งเวลาเลือกซื้อตู้สูงแนะนำว่าควรพิจารณาว่าความสูงของตัวเรา หรือคนในครอบครัว สามารถใช้งานตู้สูงเหล่านี้ได้หรือไม่ หากเก็บของในที่สูง จะสามารถหยิบของได้ถึงหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ควรพิจารณาถึงจำนวนชั้นวางของภายในตู้สูงด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพียงพอต่อการจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของเราหรือไม่ และถ้าเป็นไปได้แนะนำว่าให้จัดวางของที่ใช้บ่อยอยู่ในชั้นวางที่สามารถเอื้อมถึงได้เพื่อความสะดวกในการหยิบจับใช้สอย

ตู้บานสูง

  • ตู้สูงบานปิด VS ตู้สูงเปิดโล่ง 

มากไปกว่าการเลือกซื้อตู้สูงตามวัสดุที่ใช้ผลิต และความสูงที่เหมาะสมแล้ว การเลือกรูปแบบบานประตูตู้ก็จำเป็นต้องพิจารณาเช่นเดียวกัน ซึ่งตู้สูงส่วนใหญ่จะมีลักษณะบานประตูอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ตู้สูงบานปิด ที่เน้นเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ แบบมิดชิด ป้องกันฝุ่นละอองสิ่งสกปรกเกาะจับ และตู้สูงแบบเปิดโล่งที่เหมาะเป็นตู้โชว์ของสะสม หรือเป็นชั้นวางหนังสือ เหมาะสำหรับวางในห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่จัดเก็บเอกสารสำคัญต่าง ๆ ในอาคารสำนักงาน ออฟฟิศก็ได้เช่นกัน

  • มองหาฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ของตู้สูง

นอกเหนือไปจากตู้สูงที่มาพร้อมกับชั้นที่เปิดโล่ง หรือบานประตูตู้ปิดอย่างมิดชิดแล้ว ก็มีฟังก์ชันการใช้งานเสริมอื่น ๆ ของตู้สูงที่น่าสนใจและสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นตู้สูงที่มาพร้อมกับช่องลิ้นชักใส่ของ อาจเป็นตู้สูงที่มีลิ้นชักทุกช่องใส่ของ หรืออาจออกแบบเป็นลิ้นชักในชั้นล่างสุด บนสุดของตู้สูงก็ได้ ขณะเดียวกันก็มีตู้สูงที่ออกมาพร้อมกับบานกระจกเหมาะกับการใช้เป็นตู้วางของสะสม ตู้โชว์กระจก หรือแม้แต่เป็นตู้สูงที่มีบานประตูที่สามารถล็อกกุญแจได้อย่างแน่นหนา ก็จะตอบโจทย์การใช้งานสำหรับการเก็บของที่มิดชิดมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์เพื่อตกแต่งบ้านไปพร้อม ๆ กับจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นอยู่ล่ะก็ ตู้สูงก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากเคล็ดลับการเลือกตู้สูงให้ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ก็อย่าลืมคำนึงถึงรูปแบบการดีไซน์ของตู้สูงร่วมด้วยว่าเหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านหรือไม่ เช่น ถ้าอยากได้บรรยากาศภายในบ้านที่อบอุ่น ก็อาจเลือกเป็นตู้สูงทำจากไม้ลายธรรมชาติ เท่านี้ที่พักอาศัยของคุณก็จะสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยลงตัวมากยิ่งขึ้นแล้วล่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด