เมนู

หันหน้าสู้แสง อยู่สบาย ท้าทายพระอาทิตย์

บ้านสู้แสง

บ้านคอนกรีต

บ้านนี้มีชื่อโครงการว่า AAYI หรือ อายี เป็นภาษามราฐีที่ใช้เรียก “แม่” แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายหนึ่งของการสร้างบ้านนี้ อยู่ที่การอยากให้กับพ่อแม่ได้อยู่ร่วมกับลูกหลานอย่างมีความสุข ในขณะที่แต่ละ generation ก็จะมีช่องว่างเล็ก ๆ ของวัย ประสบการณ์ ความชอบที่ต่างกันอยู่ สถาปนิกความพยายามที่จะสร้างบ้านที่ดูเหนือกาลเวลา รวบรวมเอาความร่วมสมัยและเรียบง่าย ในขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับบริบทในชนบทของไซต์เอาไว้ เพื่อให้ผู้สูงวัยไม่รู้สึกแปลกแยก

ออกแบบ : Collage Architecture Studio
ภาพถ่าย : HARSH KAMAT
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกล่องสองชั้นช่องเปิดขนาดใหญ่

บ้านนี้สร้างในรัฐกัว เป็นรัฐบนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย ที่ดินเป็นแปลงหัวมุมติดถนนหมู่บ้านด้านหนึ่งและถนนสายหลักอีกด้าน ตัวบ้านแทรกท่ามกลางต้นมะพร้าว บ้านแบ่งเป็นสองด้าน ด้านหนึ่งหันหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้ อีกอาคารที่เชื่อมต่อกันผ่านคอร์ทอยู่ทางทิศตะวันออกภายในกินพื้นที่หนึ่งในสี่ของพื้นที่เพาะปลูกอันเขียวชอุ่ม การออกแบบจึงเน้นวัสดุเรียบง่าย เส้นสายสะอาดตาให้บ้านทอเข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างสวยงาม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นทรงกล่องติดช่องลมบานเกล็ด

เนื่องจากไซต์หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ สถาปนิกจึงตกแต่งโครงสร้างด้วยเฉลียงที่ยื่นออกไป ปกป้องบ้านและผู้อยู่อาศัยจากแสงแดดที่รุนแรง รวมถึงการแทรกที่ว่างสร้างภูมิทัศน์และพื้นที่ที่ระบายอากาศได้และสดชื่น ในขณะเดียวกันก็ปกป้องจากแสงแดดที่ร้อนจัด โครงสร้างบ้านที่เป็นแกนตั้งฉากสองแกนที่มีทางเดินและที่ว่างวิ่งผ่านพื้นที่ทั้งหมดทางด้านข้าง ทำให้เกิดความรู้สึกลื่นไหลและเชื่อมโยงถึงกันจากด้านใน ขณะที่ผสานกับด้านนอกได้อย่างง่ายดาย

ตัวบ้านมีโครงสร้าง 2 ชั้น ที่มีความพิเศษที่ชั้นล่างประกอบด้วยคอร์ทยาร์ดถึง 3 จุด ซึ่งแสดงถึงการผสมผสานระหว่างประเพณีกับการออกแบบร่วมสมัย เริ่มต้นจากทางเข้าที่ต้อนรับด้วยอ้อมกอดอันอบอุ่นของศาล Tulsi (ศาลบูชากะเพรา) แบบดั้งเดิมที่ทอดยาวไปสู่คอร์ทกลางบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่สูงสองเท่าพร้อมสะพานเชื่อมที่ชั้นบน ในขณะที่คอร์ทที่สามเป็นสวนและสระน้ำด้านหลังที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น คอร์ททั้งสามนี้วิ่งไปตามแกนเดียวจากหน้าบ้านไปถึงหลังบ้าน

มุมนั่งเล่นโทนสีฟ้าเทอควอยซ์

บ้านโถงสูงมุมนั่งเล่นต่างระดับ

พื้นที่นั่งเล่นใจกลางบ้านโถงสูง

เปิดประตูเข้ามาภายในจะสะดุดตากับคอร์ทกลางบ้านที่มีความสูงสองเท่าที่มีพื้นที่นั่งเล่นต่างระดับและสวน โดดเด่นกับม้านั่งคอนกรีตเบาะสีแดงสดที่อยู่บนพื้นหินสีดำสนิท ทำให้จุดนี้ดูเหมือนจะเป็นหัวใจของบ้าน เพราะอยู่ตรงกลางหันไปเชื่อมต่อได้กับทุกพื้นที่ และเป็นส่วนต่อขยายของห้องนั่งเล่น กลายเป็นพื้นที่รวมตัวอเนกประสงค์สำหรับผู้อยู่อาศัย

พื้นบ้านปูหินสีดำชุดโซฟาเบาะผ้าสีแดง

บ้านโถงสูงมีช่องแสง skylight วงกลมตรงกลาง

ด้วยเพดานที่ถูกเจาะเชื่อมต่อแนวตั้ง ทำให้บ้านดูสูงโปร่ง การเดินทางของลมและแสงทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานรอบ ๆ ช่องว่าง เมื่อเปิดประตูหรือหน้าต่างจากชั้นบนก็จะมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ดีขึ้น สถาปนิกยังได้เล่นกับช่องแสง โดยเพิ่มสกายไลท์กลมๆ ตรงกลางบ้านให้แสงส่องลงมาจากด้านบน เพื่อสร้าง microclimate หรือความสอดคล้องสภาพอากาศเฉพาะพื้นที่หรือเฉพาะจุดย่อย ๆ ภายใน ขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดรับแสงโดยยังรักษาความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้

บ้านโถงสูงมีช่องแสง skylight

ห้องนอนผนังกระจกกรอบไม้เป็นช่องตาราง

ชั้นบนมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วยห้องนอน 2 ห้องที่เชื่อมต่อกันด้วยสะพาน ซึ่งจะมองเห็นพื้นที่ส่วนกลางด้านล่างได้กว้างๆ  และขนาบข้างด้วยเลานจ์สำหรับครอบครัวและพื้นที่ระเบียงพร้อมชิงช้านั่งเล่นและบาร์ที่มีหลังคาคลุมให้ใช้พื้นที่พักผ่อนได้เหมือนข้างล่าง ส่วนผนังห้องพักและผนังบ้านชั้นล่างได้รับการตกแต่งด้วยหน้าต่างแบบฝรั่งเศสที่เต็มไปด้วยกระจกใสจากพื้นจรดเพดานพร้อมบานผลักกรอบไม้ เพื่อเปิดให้การระบายอากาศได้ง่ายและรับวิวได้เต็มที่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านเขตร้อนที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก สามารถออกแบบบ้านให้มีองค์ประกอบช่วยลดความรุนแรงของแสงได้ อาทิ ฟาซาดโปร่งๆ อย่างระแนงไม้ แผ่นเหล็กฉลุลาย อิฐช่องลม เฉลียงที่มีกันสาดยื่นยาว อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นบ้านเขตร้อนที่มีแสงมาก แต่ในบ้านก็ควรมีพื้นที่รับแสงพอเพียง อาจมาจากประตูหน้าต่างกระจกบนผนังด้านข้าง หรือใส่ skylight บางจุด เช่น เหนือบันได บริเวณซิงค์ล้าง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด