เมนู

บ้านจั่วบนที่แคบ ในข้อจำกัดก็มีข้อดีซ่อนอยู่

สร้างบ้านเพื่อลูก

บ้านหน้าจั่วสูงสองชั้น

ใคร ๆ ก็ต้องการบ้านที่สามารถหายใจได้สบาย ๆ มีพื้นที่ทำกิจกรรมโล่งโปร่ง โดยไม่ต้องกังวลว่าทุกอิริยาบทจะอยู่ในสายตา แต่ไม่ใช่ที่ตั้งหรือบริบทของบ้านทุกหลังจะเป็นได้อย่างใจเราไปเสียหมด ในโปรเจ็กต์บ้านที่ชื่อ High House นี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นบ้านสองชั้นหลังคาจั่วสูงที่ออกแบบให้มีความยืดหยุ่น โต้ตอบกับข้อจำกัดของบ้านที่ต้องอยู่ติด ๆ กัน ทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว จึงต้องสร้างสเปซกว้าง ๆ อยู่ด้านหลังเพื่อรับแสงธรรมชาติในระดับที่สูงขึ้น เพื่อให้การใช้ชีวิตมีความสะดวกสบายในพื้นที่ส่วนตัวโดยไม่รบกวนหรือลดทอนพื้นที่สำหรับบางฟังก์ชั่นที่จำเป็น

ออกแบบDan Gayfer Design
ภาพถ่ายDean Bradley Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าจั่วสูง

บ้านหน้าแคบแต่ลานกว้าง

ตัวบ้านสร้างในพื้นที่หน้าแคบที่ดูเหมือนจะอึดอัด แต่นักออกแบบเน้นที่การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันในพื้นที่อยู่อาศัยทั้งหมด ผ่านการจัดแปลนแบบ open plan ลดผนังในบ้านให้มากที่สุด ทำให้ภายในเต็มไปด้วยความโปร่งโล่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้าน เข้าไปถึงห้องนั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร ครัว เก้าอี้ บันได ซึ่งล้วนแต่ออกแบบมาให้เชื่อมต่อกันอย่างไหลลื่น เพื่อจุดประสงค์ในอำนวยความสะดวกและเอื้อต่อการสัญจร การติดต่อระหว่างกัน และกิจกรรมระหว่างผู้อยู่อาศัย การออกแบบองค์ประกอบภายในและภายนอกได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันของเจ้าของบ้าน แม้จะสร้างในที่ดินหน้าแคบ แต่ไม่ได้จำกัดวิถีการใช้ชีวิตเลยแม้แต่น้อย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดบ้านแบบ open plan

บ้าน open plan เชื่อมต่อภายในภายนอก

ถัดจากลานกลางแจ้งเข้ามาเป็นมุมนั่งเล่นที่ติดผนังและประตูกระจก พื้นบ้านส่วนนี้เป็นปูนเปลือย ถัดไปเป็นพื้นยกต่างระดับปูด้วยไม้เพื่อบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่าง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการเทคอนกรีตตรงกลางขึ้นมาแล้วก่อเป็นไอสแลนด์ที่ขนาบด้วยวัสดุไม้ การใช้วัสดุเดียวกันท่ามกลางวัสดุที่แตกต่างช่วยดึงเส้นสายตาให้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกัน ในขณะที่ก็โดดเด่นออกจากสิ่งที่อยู่รอบข้าง สำหรับฟังก์ชันการใช้งานในบ้านอื่น ๆ อาทิ เคาน์เตอร์ครัว ชั้นวาง ตู้ นักออกแบบพยายามบิวท์ชิดติดผนัง และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ทำตู้เก็บของใต้บันได เป็นต้น วิธีนี้จะทำให้เกิดการใช้งานพื้นที่แนวตั้งอย่างเต็มประสิทธิภาพ และเปิดส่วนใช้งานตรงกลางให้มีอิสระมากขึ้น

มุมทานอาหาร

บันไดไม้มีตู้เก็บของใต้บันได

พื้นที่ว่างใต้บันไดไม่ปล่อยทิ้งให้เปล่าประโยชน์ นักออกแบบเลือกบิวท์เป็นตู้เก็บไวน์และตู้เก็บของใช้ที่ติดบานสีขาวดูแนบเนียนเป็นเหมือนผนัง ที่ทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดการใช้งานตู้ลอยตัว ที่จะทำให้บ้านยิ่งดูคับแคบไปได้หลายใบ

ราวกันตกบันไดมุมมน

ตกแต่งห้องนอนโทนสีขาว

ห้องน้ำใน concept ใกล้เคียงกันคือ เลือกใช้โทนสีอ่อนๆ และกระจกใสเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายและสว่าง เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือที่ติดตั้งแบบลอยตัวทำด้วยงานไม้ดูอบอุ่น ท่ามกลางกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่กรุอยู่รอบด้าน

ห้องใต้หลังคา

ผนังกรุไม้

ห้องเชื่อมต่อระเบียง

ระเบียงนั่งเล่น พื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว

ห้องทำงานทำเป็นเคาน์เตอร์ติดผนังตัวยาวให้ใช้งานได้มาก ใกล้ ๆ กันมีที่นั่งขนาดใหญ่พอที่จะนอนเล่นได้เมื่อรู้สึกเหนื่อย เด็ก ๆ สามารถมานั่งเล่นที่นี่ได้ระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่ทำงาน ในวันที่อากาศดี ๆ ก็เปิดประตูบานสไลด์กว้าง ๆ ออกไปนั่งเล่นกลางแจ้งบริเวณระเบียงมีม้านั่งบิวท์อินเป็นรูปร่างตัวแอลวางเบาะนั่งนุ่ม ๆ ให้ใช้งานได้สบายขึ้น ในวันที่ฝนตกอากาศไม่ดีก็ยกเบาะเข้าไปเก็บในบ้านได้

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งบนระเบียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านทุกหลังต้องการทั้งพื้นที่ใช้งานอิสระและความเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งก็มีเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดข้อขัดข้อง จึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาเพื่อให้การใช้ชีวิตในบ้านราบรื่นที่สุด อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ไม่สะดวกในการเปิดพื้นที่โล่งด้านล่าง ก็จัดให้อยู่ในชั้นบนที่หลบสายตาจากเพื่อบ้านได้ ในบ้านบางหลังอาจจะวางทิศทางและพื้นที่ใช้งานผิดหลักการออกแบบ เช่น เป็นทิศที่ต้องรับแดดแทนที่จะร่ม แต่ถ้ามองโดยภาพรวมเหมาะสมสำหรับไลฟ์สไตล์ ไม่ถูกรบกวนจากสายตาผู้คน วิวสวย ก็ต้องมองหาวิธีการจัดการปกป้องบ้านด้วยการใส่ฟาซาดหรือปลูกต้นไม้ใหญ่บัง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด