เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท สวยเด่นบนเนินเขา

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ทบนเนินสูง

หากเป็นเจ้าของที่ดินได้สักผืน ทุกคนก็คงจะต้องการบ้านที่มีลักษณะพื้นราบเรียบ เพราะไม่จำเป็นต้องปรับพื้นที่ ก่อสร้างได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินปรับพื้นที่และยังสวยงามให้ประโยชน์ใช้สอยได้ทุกตารางเมตร แต่หากที่ดินมีข้อจำกัดเรื่องความต่างระดับบนเนินที่ทำให้เหลือที่ราบน้อยลง หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบเพราะเหลือพื้นที่ก่อสร้างอาคารไม่มากในขณะที่ต้องใส่ฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดลงไป จนพาลไม่อยากเป็นเจ้าของที่ผืนนั้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านบนพื้นที่ต่างระดับที่จะทำให้มุมมองในการเป็นเจ้าของบ้านบนเนินเปลี่ยนไป จนเห็นแล้วอยากมีบ้านบนที่สูงมาฝากกันครับ

ออกแบบTripper Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านบนเนิน

บ้านต่างระดับใส่ความสุขในทุกระดับ

บ้านพื้นที่ 534 ตารางเมตรที่สร้างในกรีนโคสต์ของริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิลนี้ มีธรรมชาติเป็นคุณสมบัติพิเศษรอบ ๆ บ้าน ที่ตั้งของที่ดินล้อมรอบด้วยต้นไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนบ้านในชนบทแม้จะห่างจากทะเลเพียงห้านาที ความท้าทายของการสร้างบ้านหลังนี้อยู่ที่ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสูงถึง 50% (27 องศา) ซึ่งสถาปนิกแก้โจทย์ด้วยการแบ่งส่วนต่าง ๆ ของบ้านไต่ตามระดับความสูง โครงสร้างหลักทำด้วยเหล็กผสมโครงสร้างคอนกรีต ทุกการตัดเฉือนปรับพื้นที่จะพยายามให้กระทบหน้าดินเดิมน้อยที่สุด และเพิ่มความใกล้ชิดของการสัมผัสกับสีเขียวในทุกชั้นของบ้าน

สร้างบ้านบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่สนามหญ้าบนเนิน

เนินสูงหน้าบ้านปลูกหญ้าสีเขียวเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้บ้านที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกล เพียงแต่ทางเข้าสู่ตัวบ้านก็ชวนให้ผ่อนคลายแล้ว

มุมทานข้าวกึ่งเอาท์ดอร์

ครัวเปิดเพิ่มสุนทรีในการทำและการทาน

โครงการนี้ใช้ความแตกต่างของแต่ละระดับในการกำหนดเขอบเขตการใช้งาน ในส่วนชั้นล่างที่ยกแต่งด้วยหินจะมีพื้นที่ให้บริการ (ห้องครัว มุมทานข้างกลางแจ้ง และห้องแม่บ้าน) อยู่ในชั้นล่างสุดต่อเชื่อมไปกับสระว่ายน้ำ ในส่วนนี้จะเหมือนศาลาเล็ก ๆ ปกคลุมด้วยคานเหล็กขนาดใหญ่ยื่นออกมาถึง 5 เมตร เมื่อเดินตามบันไดคอนกรีตขึ้นไปสู่ระดับบนเป็นห้องใช้งานส่วนรวม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารห้องเล่นบิลเลียด และมินิเธียร์เตอร์ ส่วนชั้นบนสุดเป็นห้องสวีทสี่ห้องที่ปราศเสียงรบกวน

ชานบ้านปูด้วยไม้

ชานบ้านลอยตัวยื่นออกมา

ชานยื่นจากเนินให้วิวมุมสูง

ข้อดีของบ้านเนินสูงที่ได้เปรียบบ้านพื้นที่ราบคือ การให้วิสัยทัศน์ในมุมสูงที่ไกลและกว้างมากกว่า อย่างบ้านนี้ก็เลือกจุดที่ให้วิวดีที่สุดสร้างชานบ้านขนาดใหญ่ (ส่วนเดียวกับที่คลุมห้องครัวด้านล่าง) เมื่อยืนอยู่จุดนี้จะให้ภาพทิวเขาสลับทับซ้อน ต้นไม้ใบเขียว ขอบฟ้าและเมฆ ช่างให้ความรู้สึกสงบและสดชื่นแบบเต็มร้อย

infinity pool หรือสระว่ายน้ำไร้ขอบส่วนตัวขนาดกะทัดรัด ที่ให้ความรู้สึกเสมือนว่าไม่มีขอบกั้นจึงเชื่อมต่อกับบริบทโดยรอบได้อย่างแนบสนิท ทำให้บ้านธรรมดากลายเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ทที่ชวนให้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งกลางธรรมชาติสบาย ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านผนังกระจกเชื่อมธรรมชาติรอบด้าน

เมื่อนึกถึงการเพลิดเพลินไปกับภูมิทัศน์ที่ชวนหลงไหลรอบบ้าน วิธีที่ดีที่สุดคือการสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นกว้างขึ้นตามไปด้วย และการเลือกใช้วัสดุใช้กระจกในหลาย ๆ จุด อย่างห้องนั่งเล่น ห้องนอน จะเพิ่มความใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมอย่างไร้รอยต่อ ยังไม่รวมช่องแสงสกายไลท์ที่ไม่เพียงทำหน้าที่นำแสงจากธรรมชาติมาสู่บริเวณบันไดและห้องน้ำเท่านั้น ยังเป็นช่องทางให้ผู้อยู่อาศัยได้สังเกตความสวยงามของท้องฟ้าจากจุดต่าง ๆ ของบ้านได้ด้วย

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อน ๆ

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

ในมุมทานข้าวรวมถึงจุดอื่น ๆ ในบ้านจัดตกแต่งด้วยวัสดุโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว ครีม กระเบื้องลายหิน และงานไม้ เพื่อให้บรรยากาศในบ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย เข้ากันได้กับบริบทแวดล้อมภายนอก แต่ส่วนที่แอบสะดุดตาคือบันไดสไตล์โมเดิร์นที่ไร้ลูกตั้ง ไม่มีแม่บันได มีเพียงแผ่นลูกนอนยึดติดผนังเรียงตัวขึ้นไปอย่างท้าทาย

ฟาซาดไม้ระแนงกั้นกรองแสงชั้นบน

ส่วนของชั้นบนสุดเป็นห้องนอน ที่สร้างความสบายสูงสุดด้วยการทำผนังเป็น 2 ชั้น ผนังชั้นนอกเป็นฉากไม้ระแนงที่ทำหน้าที่ช่วยกั้นกรองแสงสามารถเลื่อนไปมาได้ตามทิศทางแสงที่รุนแรงในช่วงต่าง ๆ ของวัน ถัดไปเป็นทางเดินกั้นระหว่างกลาง แล้วจึงเป็นผนังห้องชั้นในที่ให้ความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น

ห้องนอนผนังกระจก

มุมนั่งเล่นชมธรรมชาติ

ในเวลาว่างยามเช้าหรือบ่าย ๆ ที่แสงแดดไม่รุนแรงมาก ก็พาตัวเองออกมานั่งที่ชานไม้เปิดผนังโล่ง สูดอากาศแสนบริสุทธิ์ของป่า มองดูสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่แวะเวียนเข้ามาทักทาย แค่นี้ก็เป็นความสุขใจแบบที่ไม่ต้องออกไปซื้อหาที่ไหน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ที่ดินความลาดชันค่อนข้างมากและพื้นที่ราบที่มีน้อย มองเผิน ๆ อาจจะเป็นข้อด้อย เพราะมีพื้นที่ในการก่อสร้างที่ขนาดเล็กกว่าบ้านปกติ แต่ในขณะเดียวกันหากแก้ปัญหาได้ดีก็จะได้บ้านที่ใช้ประโยชน์เหมือนบ้านอื่น ๆ เช่น การใส่เสายกตัวบ้านส่วนที่อยู่ต่ำให้สูงเท่ากับระดับบน หรือการวางฟังก์ชันที่ต่างกันเอาไว้ในแต่ละระดับโดยไม่ต้องพยายามจัดเรียงเอาไว้ในพื้นที่เดียวกันทั้งหมด อาทิ มีโรงรถชั้นล่างสุด ขึ้นมาเป็นครัว ห้องทานข้าว ชั้นถัดไปอาจจะเป็นห้องนั่งเล่นและห้องนอน เป็นต้น ในจุดที่บ้านอยู่สูงเราสามารถทำเป็นจุดชมวิวที่มีความพิเศษในแบบที่บ้านราบ ๆ ทำไม่ได้ด้วยเช่นกัน

บ้านไม้สองชั้นบนเนินเขา

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด