เมนู

บ้านญี่ปุ่นแสนอบอุ่น เป็นรางวัลให้กับชีวิต

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียวกะทัดรัด

รางวัลในชีวิตของผู้อ่านคืออะไรกันบ้างครับ เราเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือก “บ้าน” เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดที่จะต้องเอื้อมไปให้ถึงในสักวัน ขนาดของความฝันจะเล็กหรือใหญ่ก็คงเป็นไปตามกำลังทรัพย์และความชอบของแต่ละครอบครัว อย่างไรก็ตามบางครอบครัวแม้จะมีทุนทรัพย์อยู่มากแต่กลับเลือกสร้างบ้านขนาดกระทัดรัดให้พอดีกับการใช้งาน และยังคงเก็บความอบอุ่นในครอบครัวเอาไว้ได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ชวนให้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านสำหรับใครหลาย ๆ คน

ออกแบบhidamari
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย

บางครั้งความใหญ่โตก็ไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ อย่างครอบครัวนี้ที่รู้สึกว่าอาคารหลักที่เด็ก ๆ อาศัยอยู่อย่างอิสระมีขนาดใหญ่เกินไปจนอาจดูแลไม่ทั่วถึง เจ้าของบ้านจึงวางแผนที่จะสร้างอาคารชั้นเดียวที่ง่ายต่อการอยู่อาศัย ที่มีพื้นที่นั่งเล่น / รับประทานอาหารที่สว่างไสวมีแสงส่องเข้ามาจากหน้าต่างบานใหญ่ ให้บ้านเล็ก ๆ นี้กลายเป็น “รางวัล” สำหรับตัวเราเองและครอบครัวที่อยู่อาศัยได้ตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยชรา

พื้นที่ยกระดับก่อนเข้าบ้าน

บ้านใหม่ที่ยังมีความเป็นญี่ปุ่น

บ้านในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมนั้นทางเข้าบ้านจะยกพื้นขึ้นจากระดับปกติประมาณ 10-15 เซนติเมตร ที่เรียกกันว่า Genkan  เป็นพื้นที่สำหรับเปลี่ยนรองเท้าและตัวแบ่งแยกพื้นที่นอกบ้านกับในบ้าน ตามปกติ Genkan จะเป็นที่บังห้องภายในบ้านจากสายตาของคนที่เข้ามาด้วย เราจึงได้เห็นบ้านนี้มีฉากไม้ระแนงโปร่งแสงบังอยู่ นอกจากนี้ในบริเวณนี้อาจมีการประดับตกแต่งแจกันเซรามิก ดอกไม้ หรือผลงานศิลปะ ซึ่งบ้านนี้ก็มีมุมจัดเล็ก ๆ เช่นกัน

ผนังเลื่อนไปมาได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นญี่ปุ่นโมเดิร์น

เป็นธรรมชาติและยืดหยุ่น

บ้านทั้งหลังอบอวลด้วยความเป็นธรรมชาติของงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นบ้าน  ผนัง คานแบบโชว์ไดนามิก เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงเพดานที่กรุด้วยไม้ตามแนวหลังคา พื้นผิวของไม้สร้างพื้นที่ที่นุ่มนวลและอบอุ่นดูปลอดภัยสำหรับเด็ก รอบบริเวณนั่งเล่นจะเห็นกรอบวงกบ ราง และฉากบานไม้ระแนงอยู่ ซึ่งจะสามารถดึงออกมากั้นแบ่งห้องให้เป็นส่วนตัวขึ้นได้เมื่อต้องการ วิธีนี้ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าการก่ออิฐฉาบปูนแบบติดตาย

ตกแต่งภายในด้วยไม้

ครัวเล็ก ๆ โต๊ะทานอาหารและห้องนั่งเล่น

พื้นที่อยู่ร่วมกันอบอุ่นปลอดภัย

โซนใช้ชีวิตร่วมกันของบ้านประกอบไปด้วย ห้องครัว โต๊ะทานอาหาร และมุมนั่งเล่น ซึ่งทุกคนสามารถใช้งานด้วยกันได้พร้อมกัน นอกจากส่วนนี้จะล้อมรอบไปด้วยความอบอุ่นของไม้ แล้วยังได้รับเรื่องราวสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ในขณะที่รู้สึกถึงแสง ฤดูกาล และธรรมชาติทั้งสี่ฤดูของญี่ปุ่นผ่านประตูกระจากขนาดใหญ่ที่เชื่อมกับเฉลียงและสนามหญ้า ทุกคนในครอบครัวจึงสามารถเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

ครัวและเพนทรีเล็ก ๆ

ผนังเลื่อนเปิดได้กว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะการปิดฝ้าเพดานทำให้บ้านเรียบร้อยซึ่งก็มีหลายแบบ หลายคนชอบติดฝ้าเพดานเอียงตามรูปร่างหลังคา เพราะทำให้บ้านดูโปร่งขึ้นและระบายอากาศร้อนได้ดี ในขณะที่อยากติดฉนวนกันความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนจากหลังคา ก็มักมีคำถามว่าสามารถทำได้ไหม คำตอบคือสามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องตรวจดูระยะเหนือฝ้าเพดาน หรือช่องว่างระหว่างฝ้าเพดานกับหลังคา ควรมีระยะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เพื่อให้ช่างสามารถขึ้นไปติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้ง่าย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด