เมนู

บ้าน 3 หลังสไตล์โรงนา สร้างอย่างน่ารักกลางทิวสน

บ้านหลังคาจั่วสไตล์โรงนา

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น

ใกล้วันหยุดยาวประจำปีทีไร สิ่งที่หลาย ๆ คนรอคอยคือการหลีกหนีจากความเร่งรีบในเมือง ไปพักผ่อนในสถานที่ที่สามารถเพลิดเพลินกับช่วงเวลาสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มองไปทางไหนก็เขียวขจีแสดสดชื่น ทุกลมหายใจสูดเข้าไปได้เต็มปอดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษ คิดแล้วก็อยากวาร์ปไปเสียเดี๋ยวนี้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขออาสาพาผู้อ่านไปชมที่พักบรรยากาศดี ๆ แบบที่ว่านี้ด้วยกัน โครงการนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าที่ออกแบบรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่มีลักษณะเฉพาะที่สามารถเข้ากับทิวทัศน์ของป่าสนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทุกย่างก้าวชวนให้ผ่อนคลายตั้งแต่เช้าจรดเย็น

ออกแบบHofmanDujardin
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โรงนาสามหลังติดกัน

วิลล่ากลางทิวสน

Villa Tonden เป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดพื้นที่ 150 ตารางเมตร สร้างอยู่ภายในป่าสน ประเทศเนเธอร์แลนด์ HofmanDujardin ออกแบบโดยตั้งเป้าหมายจะให้ที่นี่เป็นสถานที่หลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองอย่างสมบูรณ์แบบ สร้างรูปลักษณ์เฉพาะให้เข้ากับจุดที่ต้องการเปิดโล่งในป่าสน บ้านไม้หลังนี้เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับการพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ออกแบบให้อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนกับทิวไม้ ห้องพักทุกห้องมีทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติในมุมมองที่แตกต่าง

บ้านไม้สไตล์โรงนาโมเดิร์นหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านสไตล์โรงนาสามหลังติดกัน

โครงการประกอบด้วยบ้านรูปทรงโรงนาหลังคาจั่วสูง 3 หลัง สถาปนิกเลือกห่อหุ้มเปลือกด้วยไม้ตีแนวตั้งรอบ ๆ บ้านทำให้การปรากฏตัวของบ้านนุ่มนวลอบอุ่นในภูมิทัศน์โดยรอบ การจัดวางบ้านที่เป็น 3 ก้อนวางเป็นกลุ่มทำให้มีสเปซว่างๆ ด้านหน้าและด้านข้าง สามารถออกมานั่งเล่นชมวิวสนามและป่าที่ล้อมรอบได้ในมุมที่ชอบ ในขณะที่ผนังบ้านเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ใส่ประตูบานเลื่อนมาพร้อมคุณสมบัติในการเชื่อมต่อภายในภายนอกที่ราบรื่นระหว่างกัน

บ้านไม้สไตล์โรงนาโมเดิร์น

ประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่

ช่องเปิดขนาดใหญ่

สเปซที่ไม่ซ้ำใคร

ในบ้าน 3 กล่อง แยกเป็นกล่องสำหรับพื้นที่ใช้งานร่วมกัน ประกอบด้วยครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ส่วนอีก 2 กล่องเป็นห้องนอน สำหรับอาคารใหญ่ที่สุดที่เป็นพื้นที่สาธารณะจะโปร่งสว่าง เชื่อมต่อแสง ลม วิวกับพื้นที่ใช้สอยหลักอย่างเปิดเผยผ่านช่องเปิดในสามทิศทางตามการเดินทางของดวงอาทิตย์ ประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่สองบานเปิดไปทางทิศตะวันออกและระเบียงทิศตะวันตก ความใสของกระจกทำให้เส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอกหายไป บ้านจึงเหมือนมีอิสระอย่างไร้ขอบเขต

พื้นที่ใช้งานส่วนรวม

โชว์โครงสร้างหลังคาไม้

ห้องนั่งเล่นเป็นหัวใจสำคัญของการพักผ่อนในวันหยุด จึงต้องตกแต่งให้รู้สึกเชิญชวนให้มารับประทานอาหารกับครอบครัว หรือมานั่งพูดคุยในช่วงเย็นที่อบอุ่นและสบาย ๆ รอบเตาผิง สถาปนิกเลือกสีขาวเป็นสีหลักทั้งผนังและเพดาน เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และอบอุ่น บนเพดานมองเห็นโครงหลังคาไม้ซึ่งจะช่วยเน้นความสูงและยังให้อารมณ์แบบโรงนาเดิม ๆ บนความเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น

โชว์โครงสร้างหลังคาไม้

มองนกชมกวางได้จากในห้อง

hofmandujardin ได้ออกแบบพื้นที่แต่ละส่วนใน “villa tonden” ให้มีความสัมพันธ์ที่เป็นเอกลักษณ์กับธรรมชาติโดยรอบ ห้องนอนใหญ่มีห้องน้ำส่วนตัวและหน้าต่างบานใหญ่ที่มองเห็นวิวป่าโดยรอบได้แบบไร้สิ่งกีดขวาง ห้องนอนเด็กมีเตียงสองชั้นสี่หลัง ผนังเจาะหน้าต่างบานใหญ่มีเบย์วินโดว์ยาวขนานไปกับหน้าต่าง จากจุดนี้เด็ก ๆ จะสามารถมองเห็นป่ามองดูนกและกวางจากเตียงและม้านั่งริมหน้าต่างโดยไม่ต้องออกไปข้างนอก นอกจากห้องนอนใหญ่และห้องนอนเด็กแล้ว Villa Tonden ยังมีห้องใต้หลังคาอีก 2 ห้อง ทั้งสองมีสกายไลท์เพื่อชมดวงดาวและยอดไม้

ประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความน้อยของรายละเอียด บ้านบางหลังไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา เหมือนโรงนาสไตล์โบราณของบ้านทางฝั่งซีกโลกตะวันตก ซึ่งเข้ากับสภาพภูมิอากาศประจำท้องถิ่นที่มีฤดูหนาวจัดมีหิมะ จึงต้องทำหลังคาองศาลาดเอียงค่อนข้างมาก เพื่อให้หิมะไหลลงได้สะดวกไม่คงความชื้นบนหลังคา แต่หากนำมาให้ในบ้านเราก็ต้องมีการปรับให้เหมาะสม เพราะเขตอากาศร้อนชื้นมีทั้งฝนและแดด หากไม่มีกันสาดจะทำให้ผนังบ้านเสียหายได้ ถ้าชอบบ้านทรงนี้จริง ๆ อาจจะปกป้องบ้านด้วยการใช้ไม้ที่ทนสภาพอากาศกรุทับเช่น ไม้สัก ไม้ซีดาร์ หรือกรุหลังคาและผนังด้วยชิงเกิ้ลรูฟ (แผ่นยางมะตอย) เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด