เมนู

บ้านเปลือกสีดำขับเน้นความเข้มขรึม

บ้านสีดำ

บ้านในที่ต่างระดับ

สถาปัตยกรรมเป็นสิ่งก่อสร้างที่สะท้อนตัวตนบางประการของผู้เป็นเจ้าของได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวภูมิหลัง แนวคิดหรือความสนใจ ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ที่แต่ละคนชอบแตกต่างกัน บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่นำเสนอความคิดนั้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเจ้าของเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงภาพยนต์ไซไฟ ที่มักดำเนินเรื่องจากจินตนาการโดยอิงวิทยาศาสตร์ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตนอกโลก ยานอวกาศ หุ่นยนต์ ที่ดูน่าตื่นตา แต่บ่อยครั้งก็ถูกใช้เพื่อขับเน้นประเด็นทางสังคมที่ดึงให้เห็นความเป็นจริงของชีวิต บ้านนี้จึงมีหลาย ๆ จุดที่บอกใบ้สิ่งที่ว่านี้ สะท้อนให้เห็นถึงการแสวงหาสถาปัตยกรรมชานเมืองใหม่ที่ทั้งภาพของความแข็ง เข้ม แต่ยังคำนึงถึงความสัมพันธ์กับมนุษย์อยู่

ออกแบบPAC Studio
ภาพถ่ายDavid Straight
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดไม้และเหล็กสีน้ำตาลดำ

ผสมความอบอุ่นสดชื่นในความเข้ม

บ้านหลังนี้สร้างบนพื้นที่ลาดชันใน Grey Lynn, Auckland ประเทศนิวซีแลนด์ พื้นที่ราบที่หันหน้าไปทางทิศเหนือแล้วค่อย ๆ ลาดลงทิศใต้ ซึ่งระดับความสูงของอาคารให้ทัศนียภาพของกรวยภูเขาไฟของโอ๊คแลนด์ จึงทำส่วนขยายของอาคารพื้นที่นั่งเล่นที่เพิ่มพื้นที่กลางแจ้งให้ใช้งานได้สูงสุด ในขณะที่ฟาซาดของบ้านและหลังคาเป็นแผ่นโลหะสีดำ ซึ่งทำให้บ้านดูเข้มขรึมแข็งกระด้าง ด้านทิศเหนือหันเข้าหาเพื่อนบ้านสถาปนิกกลับเลือกทำผนังจากไม้ซีดาร์ และจัดพื้นที่สีเขียวรายล้อมเพื่อเพิ่มความรู้สึกนุ่มนวลและเป็นมิตร สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับทั้งภูมิทัศน์ที่ปลูกและสภาพแวดล้อมในเมือง

โถงบันได

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดไม้และเหล็ก

ทางเข้าบ้านผ่านทางเดินที่รายล้อมด้วยเหล็กและโพลีคาร์บอเนตทำให้ระหว่างทางที่เข้าสู่ตัวบ้านไม่มืดทึบ รอบอาคารสร้างช่องว่างให้บ้านหายใจและไม่ขาดต้นไม้ ในวันที่อากาศดี ๆ เจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งรับแดดรับวิวในส่วนหน้าบ้านหรือนั่งห้อยขาชิล ๆ เป็นส่วนตัวที่บริเวณห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่ง ๆ หลังบ้าน

ผนังบ้านเปิดได้กว้าง

บ้านสองชั้นผนังกระจกและไม้


ชานบ้านกว้าง ๆ

มีพื้นที่ชมธรรมชาติและลูกเล่นของแสงเงา

อาคารสูงในช่วงต้นของบ้านมีชั้นลอยที่กรุทับผนังด้านนอกด้วยแผ่นไม้ในส่วนใหญ่ อีกส่วนที่เหลือทำผนังกระจก เมื่อมองจากด้านนอกเข้ามาจะเห็นเป็นกล่องสี่เหลี่ยมกระจกใสราวกับเป็นตู้ดิสเพลย์โชว์สินค้า ส่วนนี้จะมีบันไดเหล็กนำทางขึ้นไปทำให้รู้สึกว่าบ้านมีจุดที่น่าค้นหา ในบางช่วงของวันหากทำกิจกรรมอยู่ในจุดที่แสงพาดผ่านจะทำให้เกิดเงาตกกระทบบนผนังสร้างความตื่นตาและมีมิติทางสายตาที่น่าค้นหา

บ้าน open plan เปิดผนังกว้าง

บันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้น

ในชั้นบนจะรวมเอาพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมที่มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมากเข้าไว้ในจุดเดียว เช่น ครัว ห้องทานอาหาร และมุมพักผ่อนด้วยกัน ส่วนด้านหลังเป็นระเบียงขนาดใหญ่ วันไหนที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวและชมวิวในมุมที่แตกต่างไปก็เปลี่ยนมาใช้งานที่จุดนี้ได้

ระเบียงขนาดใหญ่

คอร์ดกลางบ้าน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ท

เชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวได้ทุกจุด

ชั้นล่างค่อนข้างสงบและเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นบน จึงเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ข้างในจะเห็นคอร์ทยาร์ดล้อมรอบด้วยกระจกภายในปลูกพืชพื้นเมืองหนาแน่น สเปซว่างเปล่าที่เต็มไปด้วยแสงนี้เป็นหัวใจสำคัญของบ้านและเป็นจุดหมุนสำหรับการไหลเวียนไปสู่ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นส่วนกลางที่ขยายออกจากห้องโถงเพื่อสร้างการเชื่อมต่อผ่านลานภายในไปยังถนน

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านในพื้นที่ต่างระดับนั้น อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับหลาย ๆ คน หากเลี่ยงได้คงจะเลี่ยงไม่อยากเป็นเจ้าของ เพราะมีพื้นที่ราบน้อยจัดการพื้นที่ใช้สอยยาก บางคนต้องเสียเงินในการปรับพื้นที่ไม่น้อย อันที่จริงแล้วบางครั้งถ้าหากเราเห็นจุดดีของที่ดินก็จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น พื้นที่ต่างระดับจะทำให้มุมองของบ้านแต่ละชั้นต่างกันแบบที่บ้านอื่นไม่มี ในระหว่างทางลาดที่ค่อย ๆ เดินขึ้นลงสามารถจัดวิสัยทัศน์เพิ่มความสนุกได้ สามารถใช้ความต่างแยกพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วน อาทิ ด้านบนเป็นพื้นที่ส่วนรวม ด้านล่างแยกเป็นห้องนอนส่วนตัว เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด