เมนู

ปรับปรุงคอกสัตว์เก่า เป็นบ้านผนังรูปเกือกม้า

รีโนเวทคอกสัตว์เป็นบ้านพักอาศัย

ปรับปรุงคอกม้าเป็นบ้านน้อยสีขาว

“สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยสัญลักษณ์และประวัติศาสตร์ ควรเป็นสถานที่สำหรับให้ระลึกถึงไม่ใช่สิ่งที่ถูกทำให้สูญหาย” แนวคิดแบบนี้เป็นแนวคิดที่เรามักเห็นได้เสมอในงานสถาปัตยกรรมต่างประเทศ นั่นเป็นเพราะอาคารแต่ละหลังซ่อนภูมิปัญญา ลักษณะเฉพาะ และคุณค่าบางอย่างที่น่าจดจำและเรียนรู้เอาไว้ หากทำการรื้อทิ้งก็เท่ากับได้ทำลายความงดงามของอดีตลงไปอย่างน่าเสียดาย บ้านหลังนี้ในเบนิดอร์ม ประเทศสเปนก็เช่นเดียวกัน เดิมเป็นเพียงคอกม้าเท่านั้น แต่เมื่อได้รับการปรับปรุงก็กลายเป็นบ้านน้อยที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

ออกแบบ : Estudio Ji Arquitectos
ภาพถ่าย : Fotógrafa de Arquitectura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านจากคอกม้าเก่า

สถาปนิกของ Estudio ji  ได้ร่วมกับ Shepherd Angel ดำเนินโครงการปรับปรุงคอกม้าเก่า เพื่อเปลี่ยนให้เป็นที่พักผ่อนชั่วคราวสำหรับช่างภาพ ม้า และลาสองตัวของเขา ในการออกแบบพื้นที่ใหม่พยายามที่จะสร้างบ้านที่บรรยากาศสบาย เหมือนได้อยู่ในรีสอร์ท เจ้าของสามารถใช้เวลากับสัตว์และทุ่งหญ้าของพวกเขาได้เต็มที่ พร้อมกับทำงานอดิเรกถ่ายรูปเก็บวิวสวย ๆ รอบตัวที่มีมุมมองเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

ปรับปรุงบ้านจากคอกม้าเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จุดเด่นที่สุดของบ้านที่เห็นครั้งแรกต้องสะดุดตาทันที คือ ผนังสีขาวสะอาดตาที่เต็มไปด้วยรูพรุนรูปร่างเกือกม้า ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์บ่งบอกถึงสิ่งที่เป็นตัวเอกสำคัญของบ้าน นอกจากนั้นก็มีหลังคาโปร่งแสงสีขาวขนาดใหญ่ให้แสงสว่างนวลตานอกบ้าน ผนังเจาะรูกลม ๆ ต่างขนาด เพียงแค่นี้ก็ชวนให้รู้สึกว่าบ้านนี้ดูน่ารัก นึกภาพคอกม้าดั้งเดิมไม่ออกเลย

โซฟาไม้มีล้อเลื่อนเคลื่อนย้ายได้

การปรับปรุงเริ่มต้นด้วยการรื้อภายในของคอกม้าเก่าออก ให้เป็นห้องโล่ง ๆ ขนาดประมาณ 4 x 11 ม. โดยผนังคอนกรีตบล็อกและหลังคาที่ยังอยู่ในสภาพดีได้รับการเก็บรักษาเอาไว้ สิ่งปลูกสร้างโดยรอบที่ไม่ได้ใช้งานถูกรื้อออกเพื่อให้บ้านเชื่อมมุมมองออกไปที่วิวของ Sierra Helada ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายอุทยานธรรมชาติของชุมชนวาเลนเซียที่มีภูมิทัศน์สวยงาม

มุมครัวตกแต่งโทนสีอ่อนดูอบอุ่น

ภายในบ้านตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีกลาง ๆ สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย โดยผนังรอบ ๆ บ้านจะมีช่องแสงรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปตามทิศทางและการใช้งาน ทางทิศใต้และทิศตะวันตก ผนังถูกเจาะตามจังหวะของรูรูปเกือกม้า ให้แสงส่องผ่านช่องว่างเข้าไปบริเวณห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารที่เรียงต่อกันในพื้นที่เดียว ส่วนที่ติดกับห้องนอนจะเป็นรูปวงกลม ซึ่งสามารถมองทะลุถึงกันได้ เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านช่องว่างรูปร่างเกือกม้าเหล่านี้จะมีมิติของแสงและเงาตกกระทบที่ทำให้บ้านน่าสนุก (แต่ถ้าไม่มีมุ้งลวดก็คงต้องระวังยุงและแมลงด้วย)

ตกแต่งโต๊ะและคานด้วยงานไม้

ตกแต่งบ้านด้วยไม้สีอ่อน ๆ

สัมผัสของงานไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีส่วนอย่างมากในการกำหนด mood&tone ของบ้านให้เอนเอียงไปในความอ่อนโยนนุ่มนวล แต่ลุคดูทันสมัย เส้นสายของสีดำตัดสายตาให้ชิ้นงานของแต่งบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ เด่นออกมาจากพื้นหลัง เป็นอีกหนึ่งการจับคู่สีที่ทำตามแล้วไม่ค่อยพลาด นอกจากนี้ทีมงานยังใส่ลูกเล่นเข้าไปตรงพื้นที่มีงานปั๊มตราประทับร้อนเป็นรูปเกือกม้าบนเนื้อไม้ด้วย

ห้องนอนเล็ก ๆ ตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ระหว่างห้องนอนกับทุ่งโล่งที่ใช้เลี้ยงสัตว์ ทีมงานสร้างลานที่มีผนังตกแต่งกระเบื้องโมเสกสีเหลือง พร้อมช่องเปิดที่เป็นเหมือนเลนส์ที่ใช้จับภาพวิวและสัตว์ สีเหลืองเพิ่มความรู้สึกสดใสมีชีวิตชีวา และเข้ากันได้ดีกับบ้านสีขาวตุ่น ๆ และงานไม้ที่สีค่อนข้างซีด เป็นการสร้างสมดุลให้บ้านไม่ดูจืดชืดเกินไป

ตู้หัวเตียงทำจากไม้สีอ่อน ๆ

ผนังเจาะรูกลม

จากตัวบ้านมีมุมมองช่องเปิดที่เชื่อมต่อสายตาผ่านพื้นที่ใช้งานภายในทั้งหมดออกมาที่ห้องนอน จากห้องนอนก็สามารถมองออกไปยังคอกม้าได้โดยตรงผ่านช่องวงกลมที่เจาะเอาไว้เป็นระยะ ด้วยวิธีนี้ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนน้องม้าและลาทั้งหลายก็ยังอยู่ในสายตาผู้เป็นเจ้าของเสมอ

ผนังตกแต่งกระเบื้องโมเสกสีเหลืองเจาะรูกลม

ห้องน้ำตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ความน่าสนใจของดครงการนี้ ไม่ได้แค่เตะสายตาผู้ที่ผ่านไปมาเท่านั้น แต่ยังได้รับการเสนอชื่อสําหรับผลงานที่ดีที่สุดแห่งปี Building of the year 2022 จากเวบไซต์ archdaily และรางวัลโครงการที่ได้รับการกล่าวถึงพิเศษ ใน architizerawards ซึ่งผลงานโครงการได้รับการคัดเลือกจากมากกว่า 5,000 ผลงานจากประเทศที่เข้าร่วมงานมากกว่า 100 ประเทศ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Mood and Tone เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญในการการกำหนด Concept Design โดยใช้วัสดุและสีที่สื่ออารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ กันเป็นตัวช่วย เพราะ ‘Mood’ หมายถึง บรรยากาศหรืออารมณ์ของบ้านไม่ว่าจะเป็นความสนุกสนาน น่ารักสดใส ความสงบ เข้มขรึม ส่วน  ‘Tone’ คือสี เช่นสีโทนเย็นหรือว่าสีโทนร้อน ที่นำมามิกซ์แอนด์แมทซ์ให้เกิดความน่าสนใจขึ้นมา ตัวอย่างบ้านต้องต้องการความรู้สึกสงบ อาจเลือกใช้โทนสีขาว เทา เป็นหลัก ถ้าอยากเพิ่มความอบอุ่นก็ดึงวัสดุไม้สีอ่อน ๆ มาเป็นส่วนประกอบ หากต้องการความเฉียบคม การเลือกวัสดุเหล็กแผ่นบาง ๆ โทนสีดำ ก็ตอบโจทย์ได้ดี ในบ้านที่ต้องการความมีชีวิตชีวา ก็มองหาสีเหลืองมัสตาร์ด สีส้มหรือสีฟ้าพาสเทล ก็ดูพอดีไม่จัดจ้าเกินไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด