เมนู

บ้านหลังคาใหญ่ สอดแทรกธรรมชาติไว้ทั้งในและนอก

บ้านหลังคาใหญ่

บ้านทรอปิคอลแทรกสวนในบ้าน

ความวุ่นวาย หากมาวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ คงไม่มีใครชอบนัก และแม้ว่าเราจะไม่ชอบแต่เมื่อก้าวออกจากบ้าน ก็เตรียมพร้อมรับกับความเคลื่อนไหวที่รวดเร็วรอบ ๆ ตัวอยู่ดี ดังนั้นภาพของ “บ้าน” ที่หลายคนมองหาจึงต้องการให้ช่วยพาร่างกายและจิตใจกลับสู่ความสงบ เพื่อการพักผ่อนเก็บพลังงานเตรียมพร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับวันต่อ ๆ ไป บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านเน้นย้ำมากที่สุดคือ ที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายดูเป็นส่วนตัวจากเมืองที่วุ่นวาย และไม่ขาดจากธรรมชาติ แต่สถาปนิกจะตอบโจทย์อย่างไรก็ต้องตามไปดูกัน

ออกแบบ : Barefoot Architects
ภาพถ่าย : Justin Sebastian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาจั่วขนาดใหญ่หน้าบ้าน

บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางหน่วยงานราชการในเขตเมือง Mannarkad ที่พลุกพล่าน ของประเทศอินเดีย เนื่องจากไซต์ค่อนข้างกว้างและมีบ้านเก่าสร้างในลานด้านหน้า ทำให้ที่ตั้งบ้านอยู่ในแนวนอนห่างจากถนนหลักเกือบ 3 เมตร จึงช่วยสร้างที่กำบังจากความโกลาหลของเมืองได้โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก อย่างไรก็ตามสถาปนิกยังเลือกที่จะปิดภายนอกให้ดูค่อนข้างมิดชิด แล้วเปิดโล่งภายในแทน และมีหลังคาส่วนโรงรถจั่วขนาดใหญ่ที่เปิดกว้างด้านหน้าทำให้บ้านดูไม่ลึกลับเกินไป

หลังคาจั่วขนาดใหญ่หน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเชื่อมต่อสนามหญ้า

แนวคิดเริ่มต้นของบ้านที่ชื่อ Lael เกิดขึ้นจากสภาพของไซต์ เนื่องจากเป็นโซนที่แห้งแล้งและมีทิวทัศน์ธรรมชาติเพียงเล็กน้อย ทำให้สถาปนิกตั้งใจปรับเปลี่ยนความรู้สึกใหม่ให้รอบ ๆ บ้านการสร้างพื้นที่สีเขียวให้บ้านสดชื่นมีชีวิตชีวา ไม่เพียงสวนนอกบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมภูมิทัศน์ไว้ภายในอาคารที่ปิดสนิท เพื่อเพิ่มความน่าอยู่ของพื้นที่และให้บรรยากาศเขตร้อนทั้งภายในและภายนอกที่อยู่อาศัย

สวนเล็ก ๆ Pocket Garden

หลังเดินผ่านสนามหญ้าเดินขึ้นสเต็ปบันไดมา แล้วเปิดประตูบ้านออกจะมีเซอร์ไพรส์ต้องรับอยู่อีกชั้น นั่นคือสวนเล็ก ๆ ที่อยู่ในบ้าน เหนือขึ้นไปเป็น Skylight สว่างไสวสร้างบรรยากาศแบบกลางแจ้งขึ้นภายใน แต่ไม่ต้องกลัวฝน ทุกครั้งที่ขึ้นลงบันไดจะไม่ขาดจากสัมผัสของธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

จุดเด่นขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอยู่ตรง การรวบรวมหลายแห่งที่กระจัดกระจายมาอยู่ตรงกลางของแปลนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นดูทีวี ต้อนรับแขก มุมทานข้าว พื้นที่เหล่านี้ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้า โดยพวกเขาต้องการพื้นที่กว้าง ๆ โล่ง ๆ เพื่อใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวได้พร้อมหน้ากัน ดังนั้นสถาปนิกจึงทำแปลนแบบ open plan และเชื่อมต่อพื้นที่ในหลายระดับทั้งแนวนอน และแนวตั้งที่มีความสูงสองเท่าตรงกลางเป็นหัวใจของบ้าน มีช่องแสง Skylight และช่องเปิดขนาดใหญ่หันหน้าไปทางทิศเหนือ ซึ่งจะนำแสงเหนือและสายลมเข้ามาสู่พื้นที่อยู่อาศัย มีผนังคอนกรีตบางช่วงทำหน้าที่แบ่งเขตพื้นที่สาธารณะ พื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่ให้บริการออกจากกัน แต่ยังสามารถเข้าถึงกันได้หมด

บันไดโปร่งๆ

บันไดโปร่งๆ

วัสดุภายในแลโทนสีได้รับการคัดเลือกโดยคำนึงถึงธีมธรรมชาติแย่างไม้ เช่น ประตูไม้ ผนังสีขาวไม่มีรอยต่อ เพดานพื้นผิวคอนกรีต พื้นหินโกตะธรรมชาติ รวมเป็นองค์ประกอบที่น่ารื่นรมย์ของวัสดุ บ้านนี้จึงแสดงให้เห็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบว่าวัสดุ และแนวคิดที่ใส่ลงไปในสถาปัตยกรรมสามารถดึงความเป็นเลิศด้านพื้นที่ออกมาได้อย่างไร แม้จะอยู่ในไซต์ที่มีขอบเขตและศักยภาพน้อยที่สุดก็ตาม

นั่งเล่นบนบันได

บันไดกับชั้นลอยผสมผสานกันเป็นพื้นที่เดียวได้อย่างเหมาะเจาะ ทำให้พื้นที่มีมีความสูญเปล่า และยังทำให้บ้านน่าสนุกขึ้นด้วย เหนือขึ้นไปเป็นเพดานปูนเปลือยขัดมันและหลังคาไม้หนาทึบ ช่วยกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ทางใต้ ระบบหลังคาทำขึ้นโดยเน้นให้สอดคล้งกับสภาพภูมิอากาศเขตร้อน เพื่อให้ทุกกิจกรรมในทุกพื้นที่ของบ้านเต็มไปด้วยความสบาย

สวนเล็ก ๆ Pocket Garden

นอกจากสวนข้างบันไดแล้ว ยังมีลานภายในที่มีความสูงสองเท่าอีกหนึ่งจุดอยู่ตรงกลางระหว่างห้องนอนสองห้อง พื้นที่นี้จะรับลมตะวันตกเฉียงใต้เข้าสู่ตัวบ้านและยังมีแสงสว่าง บ้านสามารถซึมซับความสดชื่นอย่างเป็นส่วนตัวได้ เพียงเปิดหน้าต่างห้องนอน โดยที่ไม่ต้องก้าวออกจากตัวบ้าน เป็นไปตามแนวคิดแบบOutside In, Inside Out หลอมรวมขอบเขตระหว่างภายในกับภายนอกให้เป็นส่วนเดียวกัน

บรรยากาศยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเขตร้อนใหม่ ๆ มักจะออกแบบให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารแบบ outside in -inside out ทำให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยสบาย ลดทอนความแข็งกระด้างสิ่งก่อสร้าง อยู่ในบ้านแต่รับรู้ได้ถึงความรู้สึกของความเป็นกลางแจ้ง เพราะจะมีช่องแสง skylight รับแสงเข้ามาจากด้านบน เป็นสวนที่ไม่ใหญ่มากขนาดกะทัดรัดที่เรียกว่า pocket garden หรือเป็นคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน แต่ต้องวางระบบการรองรับซึมซับน้ำและการระบายน้ำที่ดี เพื่อไม่ไห้น้ำแทรกซึมเข้าไปขังสร้างความชื้นบริเวณรากฐานหรือผนังอาคาร สำหรับต้นไม้ที่ปลูกชิดใกล้ตัวบ้านควรศึกษาด้วยว่ารากดุชอนไชหรือไม่ ใบร่วงมากหรือน้อย การดูแลรักษาเป็นอย่างไร เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อบ้านได้ทั้งหมด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด