เมนู

บ้านไม้ตัว L ฝันที่พอดีกับการอยู่คนเดียว

บ้านคนโสด

บ้านรูปตัว L

บ้านยุคใหม่ของคนหนุ่มสาวในประเทศนิวซีแลนด์ ส่วนหนึ่งจะเป็นอาคารที่ต่อเติมในบริเวณบ้านเก่า เพราะต้องการพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ต้องใหญ่มาก ดูแลได้ง่าย และยังใกล้ชิดกับครอบครัว วัสดุที่ใช้ยังเห็นการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก แต่นำมาปรับประยุกต์ให้มีกลิ่นอายของความโมเดิร์นแต่กลมกลืนกับบ้านที่สร้างอยู่ก่อน โดยคำนึงถึงความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ไปพร้อมกัน บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คการต่อเติมที่เรียบง่ายแต่น่ารัก ใช้งานได้จริง แถมยังให้บรรยากาศที่น่าอยู่อย่างสบาย

ออกแบบ : Inline Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้รูปร่างตัว L

บ้าน 2 ห้องนอนขนาด 60 ตร.ม. หลังนี้สร้างอยู่บนคาบสมุทรมิรามาร์ ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านต้องการสร้างที่พักสำหรับรองรับช่วงเวลาที่ลูกสาวเดินทางกลับจากต่างประเทศ และบริเวณบ้านยังพอมีพื้นที่เหลืออยู่บ้างจึงต่อเติมอาคารเพิ่มในสนามหญ้าหน้าบ้าน เป็นบ้านชั้นเดียวหุ้มด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มรูปร่างตัว L ที่กำลังพอดีสำหรับการใช้งานคนเดียว และยังเหลือพื้นที่ต้อนรับแขกที่แวะมาเยี่ยมเยือนปาร์ตี้ได้ด้วย

ราวบันไดสีดำตัดกับผนังไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ชั้นเดียวเล็ก ๆ

จากบันได4-5 ขั้นเตี้ย ๆ หน้าบ้าน นำทางมาถึงระเบียงหน้าบ้าน เมื่อเปิดประตูกระจกออกแล้วเคลื่อนตัวเข้าไปในบ้าน จะพบว่าระดับเพดานจะเปลี่ยนไปเพื่อกำหนดโซนต่างๆ เพดานจุดที่สูงที่สุดประมาณ 3.6 เมตรอยู่ตรงโซนสาธารณะแบบเปิดโล่งแล้วค่อย ๆ เอียงเฉียงต่ำลงไปบรรจบกับหลังคาอีกปีกของบ้าน

เพดานสูงประตูกระจกทำให้บ้านโปร่งสว่าง

พื้นที่ส่วนหน้าติดกับประตูจัดแบบ open plan เป็นห้องโถงเดียว ภายในประกอบด้วยมุมนั่งเล่น ไอส์แลนด์สีดำตัวเล็กที่ใช้เตรียมอาหารและทานอาหารได้ในตัวเดียว และเคาน์เตอร์ปรุงอาหารเล็กๆ  ประตูกระจกที่พับเก็บเข้าด้านข้างได้หมดทำให้แสงธรรมชาติและลมจากระเบียงไหลเข้ามาหมุนเวียนไปรอบๆ ในห้องโถง ทำให้บ้านดูสว่าง สดชื่น เป็นพื้นที่ที่สะดวกสบาย

ประตูกระจกทำให้บ้านโปร่งสว่าง

ห้องครัว ทานข้าว นั่งเล่น

การวางแนวที่หันไปทางทิศตะวันตกทำให้กระจกบานใหญ่สามารถจับภาพทิวทัศน์ที่สวยงามและแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน งานไม้ภายในที่ออกแบบเองสร้างความรู้สึกอุ่นใจให้ห้องครัว และพื้นที่เก็บของที่ใช้ประโยชน์ได้จริงและสวยงาม ส่วนด้านหลังของครัวบิลท์อินสีขาวจะมีบันไดทางเดินนำไปยังห้องน้ำ และห้องนอนที่อยู่ในอีกปีกของบ้าน วิธีนี้ทำให้การใช้งานส่วนรวมส่วนตัวไม่ปะปนกัน เป็นสัดส่วนโดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลงหรือถูกตัดขาดออกจากกัน

ห้องนอนหน้าต่างใหญ่รับวิวสวย

พื้นห้องน้ำลายตารางขาวดำ

ห้องน้ำตกแต่งด้วยการใช้สีเพียง 2 สีแบบทูโทนขาว-ดำ เน้นให้สีขาวเป็นสีพื้นหลังตัดสายตาด้วยสีดำตรงเคาน์เตอร์ซิงค์ล้าง ใส่ความน่าสนุกตรงพื้นที่ปูกระเบื้องเป็นลายตารางหมากรุก เสริมความโดดเด่นด้วยกระจกทรงกลมที่มีไฟ LED ซ่อนอยู่ข้างหลัง ทำให้กระจกเด่นออกมาเหมือนดวงจันทร์ที่เปล่งแสงในตัวเอง

กระจกเงาพร้อมไฟ LED

ตกแต่งไฟรอบบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การวางรูปร่างบ้านเป็นตัว L จะใช้ได้ดีในกรณีที่มีพื้นที่น้อย เป็นที่ดินหน้าแคบลึก เพราะใช้พื้นที่หน้ากว้างไม่มาก แต่สามารถเรียงตัวลึกเข้าไปข้างใน ทำให้บ้านไม่อึดอัด และยังสามารถรับแสงและลมได้ดี โดยที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารมาบดบัง ส่วนพื้นที่ว่างตรงกลางยังใช้ประโยชน์ได้มาก สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกส่วนของบ้าน การแยกตัวบ้านให้เป็นมุมตั้งฉากกันยังแบ่งโวนการใช้งานได้ง่าย ด้านหนึ่งอาจเป็นพื้นที่สาธารณะ ส่วนอีกด้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ปะปนกัน แต่ยังสามารถเข้าถึงกันได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด