เมนู

บ้านตึกแถว หายใจได้เต็มปอดแม้ที่ดินแคบ

แบบบ้านเวียดนาม

โฮมออฟฟิศตึกแถว 4 ชั้น

“การใช้ชีวิตในเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คน ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตัดการเชื่อมต่อและปิดประตู” นักออกแบบอาคารหลังนี้ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเองด้วยได้กล่าวไว้ ด้วยแนวคิดแบบนี้จึงมีการตีความใหม่ ๆ ให้บ้านตึกที่เคยปิดหน้าบ้านทึบแยกตัวเองออกจากบริบทแวดล้อม มาเป็นความพยายามสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตในตึกใหม่ ๆ ด้วยการเชื่อมโยงระหว่างบ้านกับชุมชน และเปิดเชื่อมต่อภายในให้หายใจได้สะดวก จนไม่รู้สึกว่ากำลังอยู่อาศัยในตึกหน้าแคบลึก

ออกแบบK59 Atelier
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โฮมออฟฟิศบนตึกแถว 4 ชั้น

ตึกแถว 4 ชั้นที่หายใจได้สบาย ๆ 

K59 Atelier ได้ออกแบบสำนักงานสถาปัตยกรรมและบ้านของตัวเองสำหรับครอบครัวในโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม อาคารเป็นตึกแถวติด ๆ กันลักษณะหน้าแคบและลึกยาวความสูงสี่ชั้น ภายในมีสามห้องนอนพร้อมกับพื้นที่สำนักงานและเวิร์กช็อปสำหรับสตูดิโอสถาปัตยกรรม แต่สิ่งที่ต่างจากตึกแถวทั่วไปคือภายในที่เต็มไปด้วยช่องว่างและการเปิดพื้นที่ส่วนรวม เพื่อเชิญชวนให้ลมและแสงแวะเวียนเข้ามาภายใน แทนที่ตึกจะปิดทึบเหมือนตึกทั่วไปกลับเต็มไปด้วยความโปร่งสบายอย่างไม่น่าเชื่อ


ชั้นล่างของตึก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านจากบล็อกคอนกรีต

พื้นที่ชั้นล่างติดประตูบานเฟี้ยมเหล็กที่ทำหน้าที่เป็นทั้งรั้ว ผนัง และประตูบ้าน ที่มีช่องว่างเป็นลวดลายโปร่งๆ ทำให้คนในบ้านยังสามารถมีส่วนร่วมกับผู้คนในตรอกซอกซอยนั้นได้ในขณะที่ยังมีความปลอดภัย เป็นการดัดแปลงและเปลี่ยนแปลงตัวเองมากกว่าที่จะต่อต้านสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ซึ่งนักออกแบบเชื่อว่าวิธีนี้จะเป็นบทสนทนาระหว่างผู้คน ธรรมชาติ และสังคม

สระเลี้ยงปลาในบ้าน

บ้านตึกมีชั้นลอยโปร่ง ๆ

ตึกแถวที่โปร่งตาทั้งแนวตั้งและแนวนอน

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายของวัสดุคอนกรีตและอิฐบล็อก และช่องว่างขนาดใหญ่หน้าบ้าน จากภาพที่เราคุ้นตากับบ้าน 4 ชั้น จะมีเพดานปิดคั่นระหว่างชั้นทั้งหมด แต่ที่นี่กลับลดพื้นที่พื้นเพดานลง เพื่อสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ตั้งแต่ด้านหน้า บนชั้น 2 ทำเป็นชั้นลอยติดราวกันตกเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ระนาบแนวตั้ง

จัดบ้านแบบ open plan ชั้นล่าง

ไม่เพียงแต่การเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งหน้าบ้านเท่านั้น แต่กลางอาคารยังเจาะช่องว่างเอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาความทึบจากเพดานที่ปิดหมดนั้นเป็นจุดอ่อนของตึกแบบเก่าทำให้การอยู่อาศัยอึดอัดและทึบขาดแสง นอกจากนี้ยังเพิ่มความน่าสนใจให้บ้านด้วยการจัดสวนปลูกต้นไม้ในใจกลางช่องว่าง สำหรับการจัดแปลนบ้านชั้นล่างแบบ open plan เน้นความโปร่งโล่งและเชื่อมต่อในระนาบแนวนอน จึงมองเห็นบ้านทะลุจากหน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้าน

สร้างช่องเปิดใจกลางบ้าน

บ้านที่มองเห็นกันได้หมดทุกชั้น

การสร้างความเชื่อมต่อระหว่างชั้น เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในตึกแถวแบบเก่า เพราะต้องการแบ่งสัดส่วนให้ตัดออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ข้อเสียคือผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในแต่ละชั้นของบ้านก็จะลดการมีปฏิสัมพันธ์ลงไปด้วย การเปิดพื้นที่ว่างเฉือนพื้นที่พื้นและเพดานออกในบางจุด จึงเป็นผลดีทั้งทางตรงและทางอ้อมคือจะเป็นการสร้างความต่อเนื่องของมิติทางสายตา มิติของพื้นที่ ไปจนถึงการสร้างติดต่อสัมพันธ์ระหว่างกันในบ้านด้วย

มุมนั่งพักผ่อนบนชั้นลอย

บันไดคอนกรีตผนังบล็อกช่องลม

แม้ดีไซน์และฟังก์ชันในบ้านจะถูกดีไซน์ให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ ๆ และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป แต่วัสดุหลัก ๆ ที่เป็นโครงสร้างของบ้านใช้สิ่งที่หาได้ภายในท้องถิ่น อย่างเช่น ไม้ หินขัด บล็อกคอนกรีต เพื่อไม่ให้สมาชิกสูงวัยรู้สึกถึงความแปลกแยกมากนัก

บ้านตึกเจาะช่องว่างกลางบ้าน

ช่องว่างและ skylight ลดข้อจำกัดของตึกแถว

โครงสร้างที่ถูกเจาะกลวงตรงกลางตั้งแต่ชั้นล่างทะลุถึงชั้นบน ช่วยให้อาคารสามารถหายใจได้สะดวก ลดความร้อนสะสมภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี บนหลังคาเปลี่ยนจากวัสดุทึบแสงเป็นช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่ที่เป็นพื้นที่รับแสงโดยตรงจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง

ห้องทำงานและทางเดินในบ้าน

มุมนั่งทำงาน

ห้องทำงานส่วนตัวที่ไม่ตัดขาดจากบ้าน

จากชั้นล่างที่เป็นพื้นที่ส่วนรวม เมื่อขึ้นมาชั้นบนจะค่อย ๆ เริ่มเพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จนมาถึงชั้นที่เป็นห้องนอนส่วนตัว และสตูดิโอสำหรับทำงานที่แยกออกมาต่างหาก ทำให้บรรยากาศในการทำงานค่อนข้างสงบ แต่ก็ไม่ขาดการติดต่อกับพื้นที่อื่น ๆ ผ่านช่องเปิดและทางเดิน การใช้ชีวิตจึงลงตัวทั้งการอยู่ร่วมกันกับคนในครอบครัวและการทำงาน

ห้องน้ำโปร่ง ๆ เป็นธรรมชาติ

ตึกแถว 4 ชั้นที่โปร่งและสว่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ข้อด้อยของตึกแถวหลายชั้นที่มีลักษณะหน้าแคบและลึกยาวคือ การมีผนังสองด้านติดกับห้องอื่น ๆ ทำให้ต้องอาศัยช่องทางนำแสงจากด้านหน้าและด้านหลัง หรือด้านข้างในบางจุดเท่านั้น ในส่วนกลางอาคารแทบไม่มีพื้นที่รับแสง เมื่อรวมกับการสร้างเพดานปิดทึบระหว่างชั้นด้วยแล้ว ทำให้ตรงกลางบ้านแทบจะกลายเป็นพื้นที่อับแสง วิธีการแก้ปํญหาที่นักออกแบบใหม่ ๆ ใช้ขจัดปัญหาเหล่านี้จะคล้าย ๆ กับบ้านหลังนี้คือ การเฉือนเพดานออกบางส่วนเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ และเพิ่มพื้นที่รับแสงจากด้านบนแทนด้านข้างจา skylight นั่นเอง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด