เมนู

บ้านรักษ์ธรรมชาติ สร้างความสุขจากวัสดุเรียบง่าย

สร้างบ้านจากวัสดุเรียบง่าย

รีสอร์ทขนาดเล็กที่ชวนให้ผ่อนคลาย

AIM Architecture และ Norm Architects ได้ร่วมกันออกแบบสร้างรีสอร์ทเล็ก ๆ ในจังหวัดทางใต้ของประเทศศรีลังกา ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดที่เงียบสงบล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจีและทิวทัศน์อันตระการตา พร้อมสถาปัตยกรรมบ้านพักตากอากาศสุดพิเศษที่ผสมผสานเข้ากับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนด้วยวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น

ออกแบบAim Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตและไม้

บ้านวัสดุธรรมชาติอารมณ์สบาย ๆ 

อาคารที่พักประกอบด้วยบ้านชั้นเดียวสองหลัง บ้านที่อยู่ทางทิศตะวันออกวางอยู่บนของเนินเขาเปิดมุมมองลงสู่ทะเล ส่วนบ้านทางทิศตะวันตกจะแอบอยู่ในมุมเล็กน้อยเพื่อให้ความรู้สึกว่ามีที่กำบังเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทั้งสองรวมกันเป็นรูปตัว L ล้อมรอบสวนและบริเวณสระว่ายน้ำที่อยู่ตรงกลาง โครงสร้างเหมือนโรงนาโล่ง ๆ ชั้นเดียวมุงหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผารีไซเคิลซึ่งช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติโดยรวมและความรู้สึกสัมผัสของบ้าน

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านปูนเปลือย

ส่วนวัสดุที่ใช้ทำอาคารเน้นที่งานคอนกรีตและไม้ ให้ความเรียบง่ายที่มองแล้วสบายตาและเป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อม  อาทิ ไม้สัก หินขัด อาคารปูนขัดมัน และพื้นที่กลางแจ้งที่ปูด้วยหินแกรนิตที่หาได้ในท้องถิ่น

ยิ่งเปิดโล่งยิ่งผ่อนคลาย

เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นและน่ารื่นรมย์ นักออกแบบจึงพยายามเปิดพื้นที่โล่งกว้างมาก ๆ อาทิ พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง และพื้นที่รับประทานอาหารบริเวณชานบ้าน มีเฉลียงเล็ก ๆ หน้าห้อง เพื่อให้ผู้พักอาศัยใช้ชีวิตเข้ากับธรรมชาติได้มากเท่าที่ต้องการ

ผนังปูนเปลือย

โต๊ะไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

สไตล์มินิมอล แต่งน้อย ๆ ให้โล่งมาก ๆ 

สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความมินิมอล ไม่มีของตกแต่งเกินความจำเป็น เพื่อให้รู้สึกโล่งสบายที่สุด เฟอร์นิเจอร์มีทั้งแบบลอยตัวและแบบบิวท์อินตามความเหมาะสม ในส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งานยกย้ายได้ก็เลือกใช้แบบลอยตัว  การตกแต่งผสมผสานของชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่ทันสมัยควบคู่ไปกับเฟอร์นิเจอร์โบราณจากท้องถิ่นและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สร้างบรรยากาศที่คุ้นเคยและเรียบง่ายชวนให้ผ่อนคลาย

ผนังคอนกรีต

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งหัวเตียงด้วยไม้

ในพื้นที่นั่งเล่นบางจุดและในห้องนอนจะใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบบิวท์อิน อย่างม้านั่งยาวหรือบริเวณหัวเตียงที่ต่อเนื่องยาวไปตามผนังเพื่อทำหน้าที่เป็นที่นั่งและชั้นวาง สำหรับห้องนอนนี้ใช้ไม้บิวท์เป็นเตียงและหัวเตียงจนสุดผนังสามารถใช้วางของใช้ส่วนตัวหรือนั่งเล่นได้ตามอัธยาศัย

ห้องน้ำปูนเปลือย

คอนกรีตและไม้ ส่วนผสมที่ลงตัว

แต่ละห้องจะมีห้องน้ำส่วนตัวที่จับคู่วัสดุจากคอนกรีตและไม้ ความพิเศษอยู่ที่ความเรียบง่ายของโทนสีที่ชวนให้สบายตา และการออกแบบให้ห้องเปิดออกสู่ลานส่วนตัวหลังห้องให้ความรู้สึกอิสระเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเมื่ออาบน้ำ

ห้องน้ำ open air

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สิ่งที่รีสอร์ทต่างจากบ้าน คือ พื้นที่ต่อเชื่อมกับธรรมชาติที่มีมากกว่า และการจัดภูมิทัศน์ที่พิถีพิถัน รายล้อมด้วยธรรมชาติ แต่เราก็สามารถสร้างบ้านที่มีบรรยากาศแบบรีสอร์ทได้ หากใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ให้บ้านขยายพื้นที่ออกสู่กลางแจ้งได้มากขึ้น เลือกใช้วัสดุและชุดสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ ตกแต่งไฟสวย ๆ ในสวนยามค่ำ ด้วยองค์ประกอบเท่าบ้านก็เปลี่ยนไปจนอยากกลับมาพักผ่อนในทุก ๆ วันแล้วครับ

  http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด