เมนู

บ้านทาสแมว ยอมศิโรราบ มอบทุกพื้นที่ให้เจ้าเหมียว

บ้านทาสแมว

แต่งบ้านเพื่อน้องแมว

เราเชื่อว่าหลายคนอาจไม่สนใจที่จะเลี้ยงแมวมาก่อน แต่มีเหตุบังเอิญให้เจอแมวงอกแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว พอได้สติอีกทีก็พบว่าโดนแมวตกจนกลายเป็นทาสไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งการที่จะเลี้ยงแมวให้ดี ปราศจากโรค (ดีต่อการจนยรักษาเงินในกระเป๋า) ต้องเลี้ยงในระบบปิด ไม่เลี้ยงแบบปล่อยเหมือนเป็ดไล่ทุ่ง ทั้งนี้การจะเลี้ยงแมวในบ้านก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็ก ที่ต้องเข้าใจธรรมชาติ ลักษณะนิสัย  ไปจนถึงการเตรียมเรื่องที่อยู่ที่กิน ห้องน้ำ เพื่อให้แมวอยู่ในบ้านได้แบบไม่เครียด และไม่รบกวนการใช้ชีวิตของคนด้วย เนื้อหานี้เราจะพาไปดูบ้านที่ตกแต่งให้อยู่ร่วมกับแมวได่อย่างสงบสันติกันครับ

ภาพถ่าย : Suvaco
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสำหรับคนและแมว

บ้านที่อยู่อย่างสบายในห้องนั่งเล่นกับแมว เป็นโจทย์จากเจ้าของบ้านนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญในการออกแบบ คือ ต้องพิจารณาสภาพแวดล้อมที่สอดคล้องกับธรรมชาติของสัตว์ และคำนึงถึงสุขภาพและความสะดวกสบายของมนุษย์ด้วย  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เรื่องนี้ได้ดีย่อมไม่พ้นสัตวแพทย์ โครงการ “My Reno for Cat” จึงมีสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์ Denenchofu มามีส่วนร่วมในการออกแบบบ้าน เพื่อให้สัตว์เลี้ยงและเจ้าของได้ใช้งานอย่างสะดวกสบาย มีความสุข และมีสุขภาพดีอายุยืนยาว

ประตูแมวลอด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านให้มีฟังก์ชันสำหรับแมว

จุดเด่นของโครงการปรับปรุงบ้านนี้ คือ การสร้างพื้นที่เพื่อให้แมวได้วิ่งเล่นรอบห้องนั่งเล่น ทีมงานได้สร้างพื้นที่ให้แมวได้เดินเล่นปีนป่ายโดยรวมเข้ากับห้อง เป็นลักษณะของชั้นไม้ค่อย ๆ ไต่ระดับ ระยะห่างระหว่างขั้นเป็นช่วงที่แมวก้าวถึงได้ไม่ลำบาก และสร้างความต่อเนื่องไปยังกรอบหน้าต่าง ชั้นติดเพดาน ทางเดินใกล้เพดานสูง ๆ ช่วยให้แมวที่ชอบการเคลื่อนไหวในแนวตั้ง สามารถไต่ขึ้นได้อย่างอิสระระหว่างผนังและเพดาน เพื่อป้องกันการขาดการออกกำลังกายในแมว การทำชั้นในแนวตั้งสูงขึ้นไปนี้ยังเป็นการแยกพื้นที่ระหว่าคนกับแมวกลาย ๆ ไม่ให้ปะปนกัน

ชั้นสำหรับแมวไต่บนผนัง
ชั้นไม้ที่พาดตรงหน้าต่างเชิญชวนให้แมวแวะพักมาจ้องมองสิ่งที่น่าสนใจ ก่อนที่จะเขยิบไต่ขึ้นไปชั้นที่สูงขึ้น

ชั้นวางของและชั้นให้แมวไต่บนผนัง

ทางเดินแมวทำจากไม้ระแนง

แมวแต่ละตัวก็เหมือนคน บางตัวชอบความโลดโผนตื่นเต้น ปีนขึ้นลงตรงโน้นตรงนี้ทั้งวัน แมวบางตัวกลับชอบนั่งมองเหม่อไปนอกหน้าต่าง ดูความเคลื่อนไหวของผู้คนที่ผ่านไปมา แต่แมวอีกกลุ่มจะรักสงบและขี้อาย การมีก่องหรือพื้นที่ให้แมวขี้อายสามารถซ่อนตัวได้อย่างสบายใจ ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ลดความเครียดให้แมวได้เป็นอย่างดี

พื้นบ้านไม้เหมะสำหรับแมว

พื้นบ้านที่ทำจากวัสดุลายไม้พื้นผิวไม่ลื่น ช่วยรักษาสุขภาพเรื่องข้อต่อและกระดูกของแมวได้ดีกว่าพื้นกระเบื้องที่เรียบและลื่น โดยเฉพาะแมวที่น้ำหนักมากและแมวอายุเยอะ ต้องระวังเรื่องวัสดุปูพื้นเป็นพิเศษ

ทางเดินบนผนังสำหรับแมว

ประตูแมวลอด

ถ้าไม่อยากปวดหัวกับการถูกแมวปลุกให้เปิดประตูปิดประตูห้องน้ำ หรือเข้าไปในโซนห้องนั่งเล่น การทำช่องประตูเล็ก ๆ ให้แมวเข้าออกได้เองก็ช่วยได้มาก อีกทั้งยังเพิ่มความรู้สึกเป็นอิสระให้กับแมว


ห้องน้ำแมว

ห้องน้ำแมวกับห้องน้ำคนใช้งานร่วมกัน โดยใช้ส่วนใต้เคาน์เตอร์ล้างมือวางกระบะทรายแมวแบบมีบานปิดด้านหน้า เพื่อให้ดูเรียบร้อยและสวยงาม เหมาะสำหรับการเก็บกลิ่น แต่มีช่องด้านข้างให้แมวเดินลอดช่องว่างเข้าออก วิธีนี้ทำให้การดูแลทำความสะอาดทุกวันได้ง่าย พร้อมกันนี้ยังติดตั้งระบบระบายอากาศที่ดูดกลิ่นห้องน้ำ ไล่อากาศออกสู่ภายนอกที่ส่วนล่างของอ่างล้างหน้า ส่วนพื้นใช้กระเบื้องปูพื้นที่ทนต่อสิ่งสกปรก ห้องน้ำจึงถูกสุขอนามัย

ห้องน้ำสำหรับคนและแมว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุปูพื้น อาจเป็นสิ่งที่เจ้าของแมวคิดไม่ถึงว่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง โดยปกติเราจะเห็นบ้านทั่วไปใช้กระเบื้องปูพื้น เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แข็งแรงทนทานรอยขีดข่วนได้ดี แต่หากบ้านไหนมีแมวที่เริ่มมีอายุมากหรือน้ำหนักเยอะ ความลื่นของพื้นผิวกระเบื้องที่มันเงาจะทำให้เสี่ยงกับปัญหาโรคกระดูก ที่เกิดจากการเดิน และการพยุงตัวลุกนั่ง ควรเลือกใช้กระเบื้องแบบด้าน เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานที่พื้นก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว หรือจะให้ดีก็เปลี่ยนเป็นกระเบื้องยางหรือกระเบื้องไวนิล SPC ที่ผิวหน้ามีความฝืดไม่ลื่นมากก็ได้

แปลนบ้าน

แปลนก่อนปรับปรุง

แปลนหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด