เมนู

Women Room ลุคเท่ก็ได้ อ่อนหวานก็เป็น

ตกแต่งห้องผู้หญิง

ตกแต่งห้องชุดผนังคอนกรีตเปลือย

ความขัดแย้ง แค่ได้ยินก็คงไม่มีใครชอบ และอาจคิดไปว่าถ้ามีสิ่งนี้อยู่ที่ไหนก็มักจะให้ผลลัพธ์ร้ายๆ เสมอ แต่ในความเป็นจริง การที่มีความขัดแย้งอยู่บ้างแล้วบริหารให้ลงตัว กลับทำให้เราได้รู้ถึงความสวยงามของความแตกต่างอย่างคาดไม่ถึง การแต่งบ้านก็เช่นกัน ถ้าพูดถึงปูนเปลือยใคร ๆ ก็รู้สึกถึงความเท่แบบแมน ๆ ซึ่งไม่เข้ากันกับผู้หญิงที่ดูอ่อนหวาน แต่โครงการรีโนเวทอพาร์ทเมนต์นี้จะพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นจริงได้ ไม่มีผิดถูก “มันดูขัดแย้งกัน แต่อพาร์ตเมนต์ที่มีผนังคอนกรีตเปลือยนั้นดูเป็นผู้หญิงและอบอุ่นได้” นักออกแบบบอกเล่าถึง concept ในการตกแต่งภายในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ ซึ่งมาจากการทดลองจับสิ่งที่เป็นคู่ตรงข้ามหรือมีความแตกต่างขัดแย้งให้มาอยู่ด้วยกันอย่างกลมกล่อม

ออกแบบ : CubKvadrat
ภาพถ่าย : Polina Poludkina
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนอนเพดานปูนเปลือยดิบๆ

“ในการพบกันครั้งแรก เจ้าของห้องบอกว่าเธอชอบผนังคอนกรีต เดินสายไฟแบบเดินลอยเปิดให้เห็นงานระบบ และวัสดุธรรมชาติ” นักออกแบบกล่าว  ซึ่งแน่นอนว่าทีมงานรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่ก็เป็นหนึ่งความใฝ่ฝันถึงลูกค้าผู้หญิงที่จะกล้าที่จะตัดสินใจเลือกสิ่งที่เหมือนดูขัดกับภาพลักษณ์ ที่ถูกสังคมกำหนดเป็นมาตรฐานมาเป็นเวลานาน การเดินทางที่น่าสนุกจึงเกิดขึ้นในห้องพื้นที่ 42 ตารางเมตรนี้

ภายในก่อนทำการปรับปรุง ห้องถูกรื้อทั้งฝ้าเพดานพื้นปาร์เก้ที่หลุดล่อน ครัว ห้องน้ำ ไปจนถึงระเบียง เพื่อให้เหมือนเป็นผืนผ้าใบเปล่า แล้วใส่ดีไซน์การตกแต่งใหม่ ๆ เฟอร์นิเจอร์ งานศิลปะ ได้ตามอารมณ์และความสนใจของผู้อยู่อาศัย

ห้องนอนมีราวผ้าม่านกั้นซ่อนตู้เสื้อผ้า

งานวางแผนหลัก ๆ เริ่มต้นโดยการปรับแปลนห้อง เพื่อปรับปรุงการเคลื่อนไหวภายในของอพาร์ตเมนต์โดยรวมให้สอดคล้องกับการใช้งานมากที่สุด โดยย้ายประตูห้องครัวก่อนเป็นอันดับแรก เพราะในแปลนเดิมเปิดทางเข้าจะเป็นห้องครัวเลย แต่นักออกแบบย้ายไปที่ส่วนอื่น แล้วเปลี่ยนครัวเป็นห้องน้ำ ห้องเก็บของและตู้เสื้อผ้าถัดไปเป็นห้องนอนอยู่ด้านใน  ประตูระหว่างห้องนอนกับทางเดินถูกถอดออก ด้วยเหตุนี้จึงสามารถเพิ่มพื้นที่ของห้องน้ำได้อีก

ห้องนอนมีราวผ้าม่านกั้นซ่อนตู้เสื้อผ้า

การตัดสินใจที่สำคัญในโครงการนี้คือการลดใช้ผนังในหลาย ๆ จุด เช่น ผนังในห้องแต่งตัว และระหว่างห้องนอนกับครัว ในตู้ลูกบาศก์หลังราวผ้าม่านจะซ่อนห้องแต่งตัวกว้างขวางพื้นที่ 4.5 ตร.ม. เอาไว้ ซึ่งวิธีนี้ทำให้ดูแลง่าย ลดเวลาในการซ่อมแซม ประหยัดงบประมาณ และพื้นที่ที่อาจจะถูกแบ่งโดยพาร์ทิชัน ภายในจึงมีความยืดหยุ่นลื่นไหลมากขึ้น เนื่องจากไม่มีผนังห้องจึงง่ายต่อการเปลี่ยนในอนาคต สามารถจัดเรียงใหม่หรือเปลี่ยนห้องแต่งตัวเป็นห้องเพิ่มเติมได้

โคมไฟแขวนข้างเตียงสวยๆ

ห้องน้ำในอพาร์ตเมนต์รวมพื้นที่ 2.8 ตร.ม. ม. หน้าห้องน้ำมีกระจกแนวตั้งมุมมนกรอบสีดำน่ารัก ออกแบบภายในในโทนสีอบอุ่น การตกแต่งผสมผสานสีให้เข้ากับไม้และกระเบื้องเซรามิก

ห้องนอนเพดานปูนเปลือยดิบๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ หน้าห้องนอน

พื้นที่เตียงนอนถูกจัดวางในลักษณะที่เยื้องเข้าไปชิดผนัง จึงมองไม่เห็นจากโถงทางเดินห้องครัว ซึ่งให้ความรู้สึกว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวได้ แม้จะไม่มีบานประตูแบ่งห้องก็ตาม ภายในบ้านทุกห้องปูพื้นใหม่ด้วยวัสดุลายไม้สีธรรมชาติ ให้ความอ่อนโยนและสัมผัสที่สบายเท้า บรรยากาศห้องนอนมีทั้งความโปร่งเบา ความหนาหนัก เรียบง่าย แข็งกระด้าง และความผ่อนคลาย สงบ อบอุ่น

มุมทำงานเล็ก ๆ

มุมครัวหลังปรับปรุง

มุมครัว หลังรีโนเวทครัวจะเป็นแบบเปิด ออกแบบเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างผนัง ใช้เนื้อที่ 9.42 ตร.ม. ติดตั้งชุดครัวแบบบิลท์อินสีขาวสลับด้วยไม้ ขนาดครัวแม้จะไม่ใหญ่แต่มีฟัง์ชันเครื่องใช้ในครัวเรือนที่จำเป็นทั้งหมด อาทิ ตู้เย็น เตาปรุง เตาอบ และเครื่องล้างจาน ซึ่งก็จะเหมือนครัวในบ้านทั่ว ๆ ไป

ครัวและมุมทานข้าวผนังปูนเปลือย

มุมทานข้าวตกแต่งโรแมนติก

ติดกับครัวเป็นมุมทานข้าว นั่งเล่น ที่รวมกันอยู่ในพื้นที่เดียวเล็ก ๆ ติดหน้าต่าง ส่วนผนังและเพดานถูกกระเทาะเปลือกเดิมออก แล้วเดินสายไฟแบบเปิดบนผนังคอนกรีตสีดำตัดกับสีเทาทำให้ดูน่าสนใจ แต่ในมุมเดียวกันนี้วางชุดโซฟาบุผ้าสีเทา ๆ เอาไว้ 1 ชุด ตกแต่งคู่กับโต๊ะกลมทำจากไม้ เก้าอี้บุผ้ากำมะหยี่สีม่วงเพิ่มความวินเทจ บนโต๊ะจัดแจกันวางดอกไม้สีสดสวย เหนือโต๊ะแขวนโคมไฟไม้ไผ่สาน ทุกองค์ประกอบมีส่วนช่วยให้บ้านอ่อนหวาน โรแมนติก ลดทอนความหยาบ แข็งกระด้าง ดิบ ของผนังคอนกรีตลงไปได้หมด เห็นแล้วรู้สึกเหมือนหัวใจละลาย

ตกแต่งโคมไฟไม้ไผ่สาน

ผนังและเพดานหลังจากการรื้อถอน ทีมงานได้เห็นแผ่นคอนกรีตเก่าในโทนสีต่างๆ บางจุดมีร่องรอยเหมือนตะเข็บ บางจุดมีก้อนกรวดคล้ายกับเปลือกหอย หลุมบ่อ และรูจากสกรูเกลียวปล่อย ที่เป็นประวัติศาสตร์และความทรงจำของบ้านหลังนี้ ซึ่งทีมงานไม่อยากกลบออกจากบ้านทั้งหมด จึงยังคงรักษาเอาไว้ในบางส่วน แผ่นคอนกรีตเหล่านี้ได้รับการทำความสะอาด ขัดเงา เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่น ปิดรอยต่อและรอยร้าวระหว่างแผ่นพื้น พื้นผิวลงสีรองพื้น เลือกเฉดสีที่เหมาะสม และทาเคลือบเงา ได้ผลเกินความคาดหมายกลายเป็นผนังคอนกรีตที่เล่นกับเฉดสีนับพันที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

ระเบียงบ้านหลังปรับปรุง

จากระเบียงโล่ง ๆ ถูกปรับเปลี่ยนให้ใช้งานนั่งเล่นชมวิวได้ โดยเปลี่ยนพื้นเก่าเป็นพื้นไม้ก๊อกสีน้ำตาลดูนุ่มนวล แสงที่สาดส่องเข้ามาได้มากผ่านหน้าต่างกระจกใส ทำให้ระเบียงอบอุ่นชวนมานั่งในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังแบบคอนกรีตเปลือย ๆ ก็เหมือนกับทุกวัสดุที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในข้อดีคงเป็นการไม่ต้องบำรุงรักษามาก ไม่ต้องทับด้วยกระเบื้องหรือสี ถ้าเราเดินท่อน้ำและสายไฟแบบลอย โชว์งานระบบ ก็จะทำให้การ Service ง่ายขึ้นกว่าการฝังในผนัง และให้ลุคบ้านที่เท่ ๆ แต่ธรรมชาติของปูนเปลือยจะมีโอกาส Crack หรือรอยแตก หากเราไม่ซีเรียสเหมือนบ้านนี้ที่กลบร่องรอยระหว่างแผ่นคอนกรีต รอยเลห่านั้นก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งให้บ้าน อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาจต้องถามผู้รับเหมาว่าการทำผนังและเพดานเปลือย เป็นงานที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง เนื่องจากบางกรณีเจ้าของคิดว่าการเปิดเพดานโชว์แผ่นพื้นไม่ตีฝ้าทับจะถูกกว่า แต่กลับแพงกว่าตรงการตกแต่งฉาบเก็บรายละเอียด เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด