เมนู

บ้านสวยสไตล์รีสอร์ท "ไอเดียที่ไม่หยุดนิ่ง"

บ้านไอเดียแฟมิลี่

รีวิวบ้านคุณแอน @เชียงราย

หากคุณผู้ชมเป็นหนึ่งในสมาชิก กลุ่มบ้านไอเดียมานาน เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก คุณแอน (AnNie Ra-mintta) สาวสวยในกลุ่มบ้านไอเดียของเรา ด้วยผลงานการตกแต่งและออกแบบบ้านด้วยตนเอง ปรับเปลี่ยนมุมต่างๆไปได้เรื่อยอย่างไม่รู้จักเบื่อเลย สำหรับบ้านหลังนี้แรกเริ่มคุณแอนตั้งใจจะทำเป็นบ้านพักหลังเล็กๆ อาศัยอยู่ชั่วคราวประมาณ 10-15 ปี ภายใต้คอนเซ็ป  “ถ้าเราทำแบบคนอื่นจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเรา” (ยืมมาจากบทความทาง Internet) และต้องการ “ทำบ้านให้เป็นรีสอร์ท” เพื่อให้ในแต่ละวันของชีวิตได้พักผ่อนตลอดเวลา มุ่งเน้นการออกแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด ทำภายในบ้านรู้สึกเป็นอะไรที่มากกว่าห้องสี่เหลี่ยม

เจ้าของบ้าน AnNie Ra-mintta
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย
กลุ่มบ้านไอเดีย : banidea group
งบประมาณเฉพาะตัวบ้าน : 8 แสนบาท

ดังนั้นแบบบ้านที่มีอยู่ทั่วไปจึงไม่ใช่ทางเลือก จึงเริ่มนำแบบรีสอร์ทต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศมาเทียบดูว่าเราชอบแบบไหน ผลสรุปโดยรวมจะนำไอเดียรีสอร์ทจากสวนผึ้งมาประยุกต์ใช้ โทนสีที่ใช้เลือกเป็นสีขาวทั้งภายในและภายนอก สีขาวจะได้ตัดกับสนามหญ้าสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม วัสดุก่อสร้าง มุ่งเน้นวัสดุที่เรียบง่ายเป็นพื้นฐาน เพราะเงื่อนไขที่จำเป็นคืองบประมาณ ไม่ต้องการให้บานปลาย มีส่วนของดาดฟ้าไว้ดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตก มองเห็นทุ่งนาโดยรอบ มุม 360 องศา

ในส่วนของโครงสร้างเดิมมีสองห้องนอน สองห้องน้ำ ต่อเติมห้องครัวและระเบียงหน้าบ้านเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการยากมากที่จะหาแบบที่ลงตัวกับบ้านเดิมเนื่องจากขาดความรู้เรื่องการออกแบบ แต่ทุกอย่างก็ลงตัวได้ด้วยดี งานก่อสร้างก็จะแตกต่างจากที่ประมาณการไว้ เช่นในแบบจะไม่มีหลังคา ซึ่งแต่เดิมจะเป็นดาดฟ้า แต่เนื่องจากงบประมาณในการก่อสร้างคิดราคาแบบบ้านสองชั้น เลยจำต้องเปลี่ยนเป็นหลังคามุงกระเบื้อง และดาดฟ้า หลังคาต้องการทำอีกแบบ แต่ช่างผู้รับเหมาทำไม่ได้ เลยปรับเปลี่ยนไปตามความสามารถของผู้รับเหมา เนื่องจากการก่อสร้างทำโดยช่างรับเหมาท้องถิ่นภาพที่สร้างเสร็จกับแบบที่วางไว้ก็จะมีความคลาดเคลื่อนสักเล็กน้อย

ส่วนการตกแต่งภายในนั้น ตกแต่งเน้นสีขาว แล้วค่อยหาเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งภายหลัง ปรับเปลี่ยนผ้าม่านตามอารมณ์ในแต่ละฤดู และด้วยความที่การตกแต่งไม่มีแบบแผนอะไรจึงสามารถใส่ไอเดียต่างๆ เข้าไปเป็นระยะ ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านมีสีสัน มากขึ้น ดั่งเช่นห้องรับแขกแม้จะเป็นเพียงห้องขนาดเล็ก แต่ก็ดูเติมเต็ม ทำให้ห้องเล็กๆ ดูมีอะไรน่าสนใจมากเลยครับ

ส่วนห้องนอนเป็นพื้นที่วงกลม สามารถปรับเปลี่ยนมุมห้องนอนไปตามทิศที่เราชอบหรือเบื่อขึ้นมาก็สามารถจัดบ้านผ่อนคลายได้อีกทางหนึ่ง ภายในห้องมีซอกมุมเล็กๆ ออกแบบไว้สำหรับเป็นห้องทำงาน อ่านหนังสือ ปิดกั้นให้เป็นสัดส่วนด้วยผ้าม่าน ตรงส่วนนี้จะสามารถแก้ฮวงจุ้ยได้ด้วย เพราะในตำราฮวงจุ้ยบอกไว้ว่า ห้องนอนไม่ควรมีห้องทำงานไว้ภายใน

ห้องน้ำภายในห้องนอน แยกโซนเปียกแห้งด้วยตู้กระจกอาบน้ำ ตกแต่งด้วยต้นไผ่เทียม พร้อมทั้งกรุผนังไม้ ตกแต่งให้ดูผ่อนคลายสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่คุณแอนชอบไปเที่ยวอย่างมาก ก็ได้หยิบไอเดียเล็กๆ จากการไปพบเห็นนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน

ห้องนอนสำหรับช่วงเวลาคุณพ่อ คุณแม่มาเยี่ยม

ข้างบ้านคุณแอนแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับโรงจอดรถและห้องพักของ Cracker สมาชิกใหม่ในบ้าน ที่มาช่วยเติมเต็มให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น บ้านสุนัขหลังนี้ทำการต่อเติมภายหลัง โดยเลือกสีสันให้เข้ากับตัวบ้าน ส่วนพื้นหากมองผิวเผินดูเหมือนเป็นพื้นอิฐมอญ แต่อันที่จริงเป็นเพียงการแต้มสี สร้างลวดลายของพื้นให้สวยแบบประหยัดได้ดีครับ

ชั้นบนของบ้าน ทำเป็นดาดฟ้ามีหลังคามองเห็นวิวภูเขารอบทิศทาง ทั้งพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น หากเป็นฤดูกาลทำนา รอบบ้านจะเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง น่าเสียดายวันที่บ้านไอเดียเข้าเยี่ยมชมและถ่ายภาพมาฝากกันนี้ ชาวบ้านเพิ่งได้เก็บนา รวมถึงเป็นวันที่มรสุมเข้า จ.เชียงราย ฝนเทลงมากระหน่ำ วิสัยทัศน์ไม่ค่อยดีนัก จึงไม่ได้ถ่ายภาพวิวสวยๆมาฝากครับ

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับบ้านหลังน้อยๆที่สร้างมาด้วยน้ำแรงของผู้หญิงตัวคนเดียว แม้จะเป็นผู้หญิงแต่ก็สามารถสร้างบ้านได้ดีไม่แพ้ผู้ชายเลย อีกทั้งการปรับเปลี่ยนตามใจชอบ ยังทำให้สมาชิกในกลุ่มบ้านไอเดีย ได้ชมบ้านไอเดียใหม่ๆจากบ้านคุณแอนกันบ่อยครั้ง สำหรับสมาชิกท่านใดกำลังสร้างบ้าน หรือสร้างเสร็จแล้ว ถ่ายภาพมาลงข้อมูลรีวิวกันนะครับ หากมีโอกาส ทีมงานบ้านไอเดียจะขอบุกไปเยี่ยมเยือนกันให้ถึงบ้านทุกหลังเลย รอบหน้าจะพาไปเยี่ยมชมบ้านใคร ติดตามชมกันนะครับ http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด