เมนู

บ้านกลางทุ่งนา วิถีชีวิตทันสมัยที่เรียบง่ายแบบเก๋ ๆ

บ้านน้อยกลางทุ่ง

โฮมสเตย์โมเดิร์นกลางทุ่งนา

ธรรมชาติเติมเต็มจิตวิญญาณที่ขาดหายได้ เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนจึงชอบที่จะเลือกสร้างบ้านซุกตัวอยู่อิงแอบกลางภูเขา ทิวไม้ แนวป่า ที่สาดความสดชื่นกลับมาสู่บ้านในทุก ๆ วัน เหมือนเช่นบ้านโมเดิร์นหลังนี้ที่สร้างความประทับใจเป็นพิเศษเมื่อสร้างขึ้นกลางท้องทุ่ง ในแวบแรกบ้านนี้ก็ดูไม่แตกต่างจากบ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วอื่น ๆ ที่สร้างด้วยเส้นสายเรียบง่าย วัสดุคอนกรีตเปลือย แต่ภายในออกแบบให้ดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบสนิท ไฮไลท์คือสระ “อินฟินิตี้” ทีหันหน้าไปทางทุ่งนาผืนใหญ่ ทำให้ที่นี่ไม่ใช่แค่บ้าน แต่เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนชิลๆ ทำใจให้สบาย

ที่มาnhatrongpho
ภาพถ่าย : Đặng Thiện
เนื้อหาบ้านไอเดีย

homestay กลางทุ่งนา

โฮมสเตย์กลางทุ่ง ฝากหัวใจไว้ปลายนา

บ้านหลังนี้อยู่ในฮอยอัน จังหวัดกว๋างนาม ประเทศเวียดนาม เป็นโครงการ Homestay  ที่สร้างลึกเข้าไปในททุ่งนาชื่อ oryzavilla ซึ่งจะเปิดในเดือนกรกฎาคม 2563 นี้ ตัวอาคารถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นว่าเป็นอาคารปูนเปลือยดิบ ๆ หลังคาจั่วสูงแบบโรงนาตะวันตกประยุกต์เส้นสายเรียบ ๆ มีชานบ้านต่อออกมาด้านข้าง ทางเข้าปูด้วยแผ่นหทางเดินหินสี่เหลี่ยมขนาบข้างด้วยแปลงผักสวนครัว เป็นความน่ารักที่ทำให้ความแข็งกระด้างดู Soft ขึ้นได้อย่างทันที

homestay กลางทุ่งนา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

homestay กลางทุ่งนา

สุขใจในแปลงผัก ทักทายควายที่แวะมา

หากมองจากด้านจข้างจะเห็นว่าอาคารลึกยาว ถูกคั่นกลางด้วยวัสดุมุงหลังคาโปร่งใส ที่ทำให้เหมือนบ้านถูกแยกฟัง์ชันการใช้งานออกเป็นสองส่วน ด้านหน้าเป็นส่วนใช้งานร่วมกัน ส่วนโซนหลังเป็นห้องนอนและห้องน้ำ ทุกพื้นที่มีช่องเปิดให้เห็นวิวนากว้าง ทักทายกับเจ้ากระบือตัวเล็กตัวใหญ่ที่แวะเวียนมาเล็มเส้นหญ้าและฟางข้าวทุก ๆ วัน

ปลูกผักสวนครัว


สุขเรียบง่ายที่ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าการได้ลงมือปลูกผักที่ชื่นชอบ รดน้ำพรวนดิน ตั้งตารอวันสิ่งที่ลงแรงไปออกดอกออกใบให้ผล เก็บนำมาทำอาหารทานจานโปรดทั้งอิ่ม อร่อย ปลอดภัย และประหยัด

มุมทานข้าว

ในตัวอาคารส่วนหน้าที่ติดกับทุ่งนาจะเป็นห้องผนังกระจกขนาดใหญ่ รวมพื้นที่นั่งเล่น เคาน์เอตรืครัว โต๊ะทานอาหาร เอาไว้ด้วยกันในจุดเดียว ทุกพื้นที่จะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่จะเชื่อมการใช้ชีวิตภายในกับภายนอกเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับการตกแต่งภายในจะเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ อาทิ คอนกรีต ไม้ และคงสีสันเดิมเอาไว้ให้เป็นเสน่ห์ในตัวเองแบบไม่ต้องเติมแต่ง เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งมีทั้งความเรียบง่าย เฉียบคมสไตล์โมเดิร์นผสมกับงาน craft พื้นถิ่น อย่างเช่น  โคมไฟไม้สาน โต๊ะกลางจากท่อนไม้ คนโทดินเผา ตะกร้าหวายสาน ทำให้ความแข็งกระด้างถูกลดทอนลงด้วยสัมผัสอบอ่น

ปล่อยสายตาและใจให้เป็นอิสระ

อยู่กับตัวเองเงียบ ๆ ที่เบย์วินโดว์ ที่นั่งริมกรอบหน้าต่าง ปล่อยความคิดผ่านหนังสือเล่มโปรด หรือเปิดมุมมองอย่างเป็นอิสระทะลุผนังกระจกขนาดใหญ่ ที่สามารถชมทัศนียภาพภายนอกได้ตั้งแต่ปลายรวงข้าวเงยขึ้นไปจนจรดท้องฟ้า

ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ล้างจาน

เคาน์เตอร์ครัวที่เจาะช่องหน้าต่างแนวนอน  ทุกครั้งที่เข้ามาใช้งานก็จะไม่พลาดที่จะสื่อสารกับธรรมชาติและคนที่อยู่ภายนอก

บ้านโมเดิร์นกลางทุ่งนา

สระไร้กรอบ ห้องนอนอารมณ์กลางแจ้ง

ยามลมพัดพาเย็น ๆ อากาศดี ออกจากตัวบ้านมานั่งห้อยขาเล่นที่เฉลียง หรือจะว่ายน้ำใน infinity pool หรือสระว่ายน้ำไร้ขอบ ที่ทำให้ดูเหมือนเป็นส่วนเดียวกับบริบทที่รายรอบ ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสุดชิลจากความสดชื่นของรวงข้าวสีเขียวในช่วงฤดูฝน และตื่นตากับทุ่งนาที่เต็มไปด้วยรวงทองยามรอเก็บเกี่ยว

ห้องนอนปูนเปลือยช่องหน้าต่างแนวนอน

ห้องนอนปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์น

โซนด้านหลังเป็นห้องนอน ที่ถูกคั่นด้วยคอร์ทกลางบ้านที่แยกพื้นที่ใช้งานออกจากกันโดยไม่ต้องทำผนังทึบกั้น นักออกแบบจัดสวนทรายปลูกต้นไม้เอาไว้ในตัวบ้าน ใส่หลังคาโปร่งใสทำให้เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาไว้ภายใน เตียงนอนออกแบบโดยใช้ปูนเปลือยก่อเป็นแท่นฐานวาง floor bed ให้อารมณ์ห้องนอนติดพื้นสบาย ๆ มองไปทางไหนก็เหมือนได้รับการโอบกอดจากธรรมชาติ

ห้องน้ำปูนเปลือย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านกลางทุ่งนาอาจจะเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การสร้างบ้านในพื้นที่โล่งแจ้งแบบนี้ก็จะมีข้อควรระวังคือ ในเขตร้อนชื้นจะมีมรสุมช่วงหน้าร้อน หากไม่มีแนวต้นไม้กำบังก็จะเสี่ยงต่อการรับผลกระทบจากแรงลม และการสร้างบ้านในพื้นที่ดินนาต้องถมดิน บดหน้าดินให้แน่น รอสักระยะดินก่อนสร้าง เพราะดินจะทรุดตัวลงอีก หากต้องการปรับระดับให้สูงกว่าที่ดินเดิม 60 เซนติเมตร ก็ควรถมดินเผื่อระยะการยุบตัวของดินไว้ที่ 80 เซนติเมตร เป็นต้น

  http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด