เมนู

ไปนอนเล่นชิล ๆ กันที่บ้านพักใจกลางป่าฝน

Natural home

บ้านในเขตป่าฝนร้อนชื้น

โครงการ “ Esquina Verde”  เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาเป็นบ้านพักให้เช่าเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ด้วยสภาพภูมิอากาศพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนที่ชุ่มชื้น และชายหาดที่สวยงามติดกับอุทยานแห่งชาติ Cahuita ใน Limon ประเทศคอสตาริกา ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาที่นี่ และก็เป็นที่ทราบกันดีว่าภูมิอากาศแถบชายฝั่งแคริบเบียนจะมีฝนตกหนักและความชื้นสูง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายชนิดรวมถึงแมลงและงู สถาปนิกจึงต้องเลือกดีไซน์และโครงสร้างที่ตอบโจทย์นี้เพื่อจะได้พักผ่อนแบบชิล ๆ

ออกแบบGussa
ภาพถ่ายDanta Collective
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านธรรมชาติสไตล์ทรอิปิคอล

บ้านสบายใจกลางธรรมชาติร้อนชื้น

Gussa สร้างอาคารเป็นบ้าน 2 ชั้น 1 หลัง และอาคาร 1 ชั้นที่วางเชื่อมต่อกันเป็นรูปร่างตัว L วัสดุตัวอาคารหลัก ๆ เป็นโครงเหล็ก ไม้ กระจก ออกแบบให้โจทย์อากาศร้อนและชื้นด้วยการใช้ยกฐานบ้านขึ้นเหนือพื้นดิน เพื่อลดความเสียหายจากความชื้น ฐานบ้านกรุทับหน้าด้วยไม้รีไซเคิล ผนังเป็นกระจกรอบด้านเว้นพื้นที่รอบ ๆ ให้เป็นชานรอบ ๆ ทั้ง 4 ด้าน ปิดได้สนิทเพิ่มความปลอดภัยจากงูและแมลง หลังคาใช้วัสดุธรรมชาติมุงให้เข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านกลางธรรมชาติ

มองจากมุมบนจะเห็นหลังคาอาคารสูง 2 ชั้นที่มุงหญ้าและอาคารชั้นเดียวที่วางต่อกันเป็นรูปตัว L มีสระว่ายน้ำเล็ก ๆ และชานไม้นั่งเล่นตรงกลาง ล้อมรอบด้วยสีเขียวของพรรณไม้ ดูอย่างไรก็สดชื่นกลืนธรรมชาติ

บ้านธรรมชาติสไตล์ทรอิปิคอล

โครงสร้างเหล็กผสมกลมกลืนวัสดุธรรมชาติ

ประตูบานเลื่อนกระจกรอบ ๆ พื้นที่ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการเปิดออกรับอากาศบริสุทธิ์ในทิศทางที่ต้องการ ทางเดินที่ยื่นออกมารอบ ๆ และหลังคาที่สร้างออกมารับกัน นอกจากจะสร้างไว้ให้เดินชมรอบบ้านได้ ใช้เชื่อมต่อระหว่างอาคาร   ออกมานั่งกินลมวิว ยังช่วยปกป้องบ้านในวันที่แสงอาทิตย์ร้อนแรงหรือฝนตกหนัก ความใสของกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายในทำให้ยังสามารถใช้ชีวิตในบ้านแล้วชื่นชมธรรมชาติได้แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ

บ้านธรรมชาติสไตล์ทรอปิคอล

โครงเหล็กที่นี่ใช้ระบบสลักเกลียวสำเร็จรูป Gussette ซึ่งสามารถถอดแยกส่วนและประกอบได้ เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมที่เข้าถึงยากและต้องการให้กระทบพื้นที่หน้าดินน้อยที่สุด วิธีก่อสร้างแบบนี้จึงเป็นการแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบสำหรับสร้างอาคารในสถานที่ยากลำบาก และลดค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้อย่างมาก

บ้านโครงสร้างเหล็กคลุมวัสดุธรรมชาตื

บ้านสไตล์ tropical

คิดมาอย่างดีให้ตอบทุกโจทย์

ในส่วนของหลังคาบ้านทำจากใบปาล์มซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบสานมาจากชาวอะบอริจินในท้องถิ่น ใบปาล์มเป็นตับแบบนี้มีน้ำหนักเบากว่าวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่นๆ ช่วยผ่อนแรงและง่ายต่อการขนย้ายไปยังสถานที่ไกลๆ และยังระบายอากาศร้อนได้ดีเนื่องจากมีช่องว่างระหว่างใบ สำหรับการทาสี สถาปนิกเลือกใช้ทาสีเรือกับโครงสร้างสำหรับส่วนที่เผชิญงานหนักทั้งแดดทั้งชื้น เพื่อให้อาคารไม่เป็นสนิมและอายุการที่ยาวนานมากขึ้น ซึ่งจะต้องล้างทำความสะอาดเพื่อกำจัดฝุ่นออกเพียงปีละครั้ง

บ้านโครงสร้างเหล็กกรุวัสดุธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สี คือสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกันในการสร้างบ้าน เพราะสีนอกจากจะทำให้บ้านเรียบร้อยสวยงาม ยังเป็นตัวช่วยเคลือบบ้านชั้นนอกสุด จึงต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพอากาศ ผนังภายนอกควรใช้สีสำหรับภายนอกที่มีคุณสมบัติทนแดด ทนชื้น เช่น สีน้ำอะคริลิก เป็นต้น สำหรับพื้นที่พิเศษอย่างบริเวณชายทะเลที่เจอสภาพอากาศรุนแรงและไอทะเล มีความทนทานต่อสารเคมี กรด ด่าง ยึดเกาะดี ป้องกันการผุกกร่อน อย่างเช่นสีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการต่อเรือ จะช่วยให้บ้านดูดีได้นานขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด