เมนู

อยากโอบรับธรรมชาติ บ้านรูปตัว U เป็นคำตอบ

บ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง

บ้านชั้นเดียวรูปตัว U

แรงบันดาลใจในการออกแบบและเลือกวัสดุบ้านบางครั้งก็ไม่ได้ไกลตัว อาจมาจากสิ่งรอบ ๆ ตัวได้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้นอกจากจะเคารพพฤกษชาติที่มีอยู่ ด้วยการเว้นพื้นที่ส่วนหน้าอาคารหลักให้ต้นพริกไทยชมพู (Schinus Molle) ที่ชาวอินคาจะเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า Tree of life หรือ “ต้นไม้แห่งชีวิต” ได้โชว์ลำต้นขนาดใหญ่ที่มองเห็นเด่นชัดมาแต่ไกลเอาไว้ ซึ่งจุดนี้เองที่มีส่วนอย่างมากในการมองหาองค์ประกอบของอาคารที่ปกคลุมด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน และดินเหนียว เพื่อสะท้อนภาษาของสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกันระหว่างบ้านกับธรรมชาติ ในขณะที่เต็มไปด้วยความแตกต่างของพื้นผิว

ออกแบบ : BAG arquitectura
ภาพถ่าย : Paulina Ojeda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ 452 ตารางเมตร ในประเทศเม็กซิโก ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Aguascalientes ภายในย่านที่อยู่อาศัยที่แวดล้อมด้วยเพื่อนบ้านมากมาย ทำให้สถาปนิกเลือกที่จะออกแบบให้บริเวณหน้าบ้านมีระยะร่นจากถนนด้านหน้าค่อนข้างมาก เพื่อเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวโดยที่ไม่รู้สึกตัดขาดจากชุมชน เพราะบ้านมีช่องเปิดอยู่บ้างและยังมีสนามหญ้า ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นกันชนธรรมชาติอย่างนุ่มนวล

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องรูปตัว u ล้อมสนามหญ้า

จากภาพที่ปิดทึบภายนอก เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในจะเห็นความต่าง ด้วยอาคารที่วางเรียงเป็นรูปเกือกม้าที่พื้นที่ทั้งหมดมาบรรจบกันบนสวน รูปแบบสถาปัตยกรรมที่เผยให้เห็นการแบ่งที่ชัดเจนเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ระหว่างพื้นที่ทางสังคมและพื้นที่ส่วนตัว เริ่มต้นด้วยพื้นที่ทางสังคมขนาดใหญ่เป็นแกนกลาง และขยับมาเป็นทางเดินตรงกลางที่เชื่อมต่อพาไปยังห้องส่วนตัวในอีกปีกของบ้าน

บ้านทรงกล่องผนังตกแต่งแผ่นหิน

หลังคาไม้ระแนงและช่องแสงแนวตั้ง

ในพื้นที่ส่วนแรกนี้ เจ้าของบ้านจะสามารถเพลิดเพลินกับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารที่ความสูงกว่าโซนอื่นๆ ครึ่งหนึ่ง ทำให้บ้านดูมีลำดับชั้นเพิ่มเลเยอร์ทำให้บ้านดูไม่น่าเบื่อ ผนังส่วนนี้จะเป็นกระจกขนาดใหญ่และประตูบานเลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อเฉลียง ซึ่งคลุมด้วยไม้ระแนงสร้างความรู้สึกเหมือนอยู่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่จะชื่นชมสวนได้ตลอดเวลา

บ้านรูปตัว U ล้อมสนามหญ้าตรงกลาง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีสนามหญ้าใหญ่ๆ

ภายในพื้นที่นี้ครบครันด้วยห้องครัวขนาดใหญ่ ห้องทำงาน และห้องดูทีวี การตกแต่งน้อย ๆ แต่แฝงสัมผัสที่หรูหราผ่านวัสดุต่างๆ  เช่น หินอ่อน ไม้ และเหล็ก ร่วมกับการใช้ระบบอัตโนมัติในบ้านและการออกแบบแสงผสมผสานกัน เพื่อให้บ้านมีระดับของความสง่างามตามที่เจ้าของบ้านต้องการ แต่ละพื้นที่ในบ้านจะเน้นความรู้สึกโปร่ง โล่ง เบา ออกแบบให้เกิดปฏิสัมพันธ์และความสมดุลระหว่างภายนอกและภายในอย่างเป็นเอกภาพทั่วทั้งโครงการ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวน้ำตาล

ช่องแสงแนวตั้งเรียงยาวตลอดทางเดิน

โครงการทั้งหมดเน้นการใช้แสงทางอ้อม ดึงดูดมุมมองไปยังจุดโฟกัสของแต่ละพื้นที่ แสงรูปแบบนี้ไม่เพียงให้แสงสว่างเพียงพอแก่ผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังสร้างบรรยากาศที่มีผลทางอารมณ์ของบ้านอีกด้วย ซึ่งจุดที่เห็นได้ชัด ๆ อยู่ตรงทางเดินที่อาบไปแสงธรรมชาติ เป็นหน้าต่างแนวตั้งเรียงกันไปสลับผนังทึบหลายๆ ช่อง แสงที่ลอดตกกระทบพื้นสร้างการเล่นแสงและเงาที่น่าสนใจ

อ่างอาบน้ำแบบกึ่งกลางแจ้ง

จากส่วนโถงทางเดินเลยไปตรงโซนสุดท้ายของบ้านที่ตกแต่งผนังหิน จะประกอบด้วย สามห้องนอนพร้อมด้วยห้องน้ำและห้องแต่งตัว ห้องนอนขนาดใหญ่ที่สามารถเพลิดเพลินกับสวนผ่านระเบียงส่วนตัว แถมยังมีจากุซซี่ชวนให้แช่น้ำอย่างเป็นส่วนตัวสบาย ๆ และพื้นที่เงียบสงบที่ให้สภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้

ห้องน้ำโทนสีขาวเทาตกแต่งไฟซ่อน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ข้อดีของการออกแบบบ้านรูปทรงตัว U คือ ทุกห้องภายในจะมองเห็นซึ่งกันและกัน การแยกฟังก์ชันส่วนรวมและส่วนตัวสามารถทำได้ง่าย โดยอาจแบ่งและกั้นขอบเขตการใช้งานคนละปีกของอาคารไปเลย รอบ ๆ บ้านสามารถทำทางเดินเชื่อมต่อถึงกันได้หมด  และหากออกแบบให้มีพื้นที่กลางแจ้งตรงกลางก็จะทำให้ทุกด้านของบ้านได้ซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติเท่าๆ กัน ยิ่งปลูกมีต้นไม้สูงๆ เอาไว้ให้ร่มเงาและจัดเป็นสวนสวยดี บ้านชายคายาวมีเฉลียงวางเก้าอี้นั่งเล่นก็จะเสริมบรรยากาศให้บ้านน่าใช้งานมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด