เมนู

พักกาย พักใจ ในบ้านคอนกรีตที่มีต้นไม้ข้างใน

บ้านคอนกรีตมีคอร์ทภายใน

บ้านอารมณ์ธรรมชาติ

“ บ้าน Kalalgoda”  บนเกาะในเขตชานเมืองของโคลัมโบที่รู้จักกันในชื่อ Kalalgoda ที่นี่อยู้ติดกับทุ่งนาอันเงียบสงบ จึงต้องการบ้านที่ถ่อมตัวดูกลมกลืนเป็นมิตรต่อธรรมชาติ สถาปนิกจึงเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อาทิ คอนกรีต อิฐ หิน และไม้ คงสีและเนื้อสัมผัสเดิมให้มากที่สุด ในดีไซน์เรียบ ๆ ทื่อ ๆ ไม่ไดดออกจากบริบทรอบข้าง เป็นการรวมตัวกันของธรรมชาติและสถาปัตยกรรมเพื่อเคารพต่อความงามของทุ่งนาและต้นไม้ที่อยู่ติด ๆ กัน

ออกแบบDamith Premathilake Architects
ภาพถ่ายEresh Weerasuriya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สระน้ำและที่ว่างเปิดออกท้องฟ้าในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่ดึงธรรมชาติเข้ามาเก็บข้างใน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดิน 413.8 ตารางเมตร แม้จะมีความท้าทายในการออกแบบบ้านที่หน้าค่อนข้างแคบและลึก แต่ก็ได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสำหรับบริบทเขตร้อน เพื่อให้ได้แนวที่เหมาะสม ด้านหน้าของที่ดินจึงหันหน้าออกไปทางถนน ตัดช่องว่างแทรกทางเข้าตรงกลางบ้าน ในขณะที่ด้านหลังหันหน้าไปทางทุ่งนาอันเงียบสงบที่กว้างขวางไม่มีที่สิ้นสุด ช่องว่างในบ้านและผนังที่เต็มไปด้วยช่องลม ยังเข้ามาเป็นช่วยในการการระบายอากาศตามธรรมชาติที่สร้างบรรยากาศสบาย ๆ และความเย็นภายในบ้านด้วย

มุมนั่งเล่นเชื่อมต่อสวนน้ำกลางบ้าน

เมื่อเดินตามประตูบ้านเข้ามาทุกคนจะรู้สึกว่าธรรมชาติได้ถูกนำเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ด้านใน เริ่มจากการต้อนรับด้วยพื้นทางเดินจากแผ่นอิฐแดง ต่อเชื่อมไปยังพื้นสวนปูกรวดสีแดงเช่นกัน ต่างจากบ้านอื่น ๆ ที่พอเข้าบ้านจะแบ่งเป็นห้อง ๆ แต่ที่นี่เป็นกรวด มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าจัดสวนที่มีต้นไม้สูงและบ่อน้ำอยู่ตรงกลาง เหนือขึ้นไปเป็นหลังคาโปร่งแสงที่เหมือนสาดสปอตไลท์ลงบนผนังอิฐที่มี Texture เป็นเอกลักษณ์ การเล่นของแสงและเงาบนกำแพงอิฐในช่วงเวลาต่าง ๆ ของวัน การเติมแสงไฟลงไปที่ผนังคอนกรีตเรียบ ๆ ช่วยเพิ่มมิติและบรรยากาศที่มีเสน่ห์ของบ้านได้อย่างน่ามอง

สระน้ำและที่ว่างเปิดออกท้องฟ้าในบ้าน


เจาะโถงสูงจัดคอร์ทใส่ต้นไม้และสระกลางบ้าน

การเลือกใช้ตกแต่งพื้นผิวและวัสดุแต่ละชนิดมีความละเอียดอ่อน และเน้นให้นำเสนออย่างสอดคล้องกับ concept บ้านคู่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน หมอนรถไฟ ถูกนำมาจัดวางอย่างกลมกลืน เพื่อสร้างบรรยากาศที่มีเสน่ห์ของสีและผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน เพื่อทลายความน่าเบื่อในพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน ในส่วนของแปลนบ้านออกแบบอย่างเรียบง่ายและไหลลื่น เติมเต็มความต้องการของลูกค้าในการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ โดยการใส่ทั้งต้นไม้ ท้องฟ้า และน้ำเข้าไว้ข้างในช่วยกระจายความสดชื่นให้ทั่วบ้าน เท่านั้นยังไม่พอ ขอยืมมุมมองของทุ่งนาให้ภาพทิวทัศน์ของนอกกลายเป็นเหมือนวอลล์เปเปอร์ของบ้านผ่านประตูกระจกอีกด้วย

เคาน์เตอร์ครัว

ในห้องนั่งเล่นและครัว รวมถึงจุดอื่น ๆ ของบ้านตกแต่งสีเอิร์ธโทน น้ำตาล ครีม แดงอมส้ม ที่หยิบยืมสีตามธรรมชาติเข้ามาใช้

เฉลียงบ้าน

ผนังกระจกเบลอขอบเขตบ้านกับนา

สีเขียวเหลือบเหลืองของรวงข้าวที่ปลิวไสวยามต้องสายลมอยู่นาข้าว เป็นภาพที่งดงามเกินกว่าที่ผ่านไป จึงเลือกใช้ผนังกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดานหลังบ้าน ช่วยเบลอเส้นแบ่งระหว่างบ้านและนอกบ้านให้กลายเป็นผืนเดียวกัน

ผนังอิฐโชว์แพทเทิร์น

บ้านมีสองชั้นเจาะโถงสูงเหนือคอร์ทยาร์ดเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง ล้อมรอบส่วนนี้ด้วยช่องเปิดหรือกระจกที่จะเปิดมุมมองให้คนที่อยู่ในชั้นนี้สามารถรับความสดชื่นจากปลายยอดไม้ที่สูงขึ้นมาถึงระเบียง

คอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

ชมสวนได้จากทุกส่วนของบ้าน

การใช้แผงผนังที่ทำจากไม้ระแนงแนวตั้งเป็นซี่ ๆ ที่มีทั้งความทึบและช่องโปร่งสลับกัน ในช่วงหน้าต่างห้องนอนบางห้องบนชั้นสอง ช่วยให้ผู้ใช้มั่นใจถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ในขณะเดียวกันก็ยังมีพื้นที่ที่มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ และกั้นกรองแสงที่เกินความจำเป็นด้วยในตัว

บ้านโถงสูงมีช่องแสงสกายไลท์

ผนังฉาบเรียบสีงาช้าง เพดานคอนกรีต กระจก ควบคู่กับองค์ประกอบที่ทำจากไม้เพิ่มความสว่างภายใน สามารถมองเห็นสวนที่อยู่ตรงกลางได้จากทุกมุม การรวมตัวกันอย่างระมัดระวังของต้นไม้และระเบียงที่อยู่ในบนชั้นสองสร้างพื้นที่ที่น่าสนใจ บนหลังคาใส่ช่องแสงสกายไลท์ที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีพื้นที่กลางแจ้งอยู่ในใจกลางบ้าน ผนังอีกด้านติดกระจกขนาดใหญ่ ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับวิวที่ผ่อนคลายและรู้สึกถึงลมที่พัดผ่านทุ่งนาเข้ามาภายในทั้งสองระดับของบ้าน สร้างความรู้สึกถึงความใกล้ชิดธรรมชาติและมอบสุนทรีย์ในชีวิตที่น่าพอใจ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ยุคนี้ผู้คนให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก แม้จะมีบริเวณแต่บางครั้งก็จะสบายใจกว่าหากจะยกสวนเข้ามาไว้ข้างใน ซึ่งหมายถึงอยู่เป็นส่วนหนึ่งในตัวอาคารจริง ๆ อาจจะทำด้วยการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเจาะเป็นโถงสูง จัดสวนปลูกต้นไม้ที่มีความสูงไม่มาก ต้นไม้รากไม่ขยาย ใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงให้ต้นไม้เติบโตได้ หรือใส่ที่ว่างจัดเป็นคอร์ทยาร์ดแล้วเจาะหลังคาให้เป็นช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด