เมนู

บ้านไม้หลังเล็ก เลือกความสงบเป็นรางวัลชีวิต

แบบบ้านไม้หลังเล็ก

บ้านไม้หลังเล็ก 

นาน ๆ เราจะได้เห็นบ้านที่มาจากฝั่งยุโรปสักครั้ง โครงการนี้เป็นบ้านไม้สำเร็จรูปที่มีชื่อว่า la petite maison หรือบ้านหลังเล็ก ๆ ที่แม้จะมาจากฝรั่งเศส แต่ผู้ออกแบบคือสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะบ้านให้อารมณ์ที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย ตัวบ้านประกอบจากไม้ทั้งหมดรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งภายในด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบง่ายและอยากใช้ชีวิตสัมผัสความอบอุ่นตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ออกแบบ : 2M26
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างไม้ผนังกระจก

บ้านไม้ทรงกล่อง ผนังปิด-ปิดได้ตามใจ

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมหลังเล็ก ๆ นี้ ซุกซ่อนตัวอยู่ในชนบทที่งดงามของ Guitinières ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส อาคารพื้นที่ประมาณ 35 ตารางเมตรนี้ ออกแบบโดย 2M26 สถาปนิกญี่ปุ่นได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย ดูผสมผสานกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างลงตัว โดยใช้วัสดุต้นสนดักลาสที่หาได้ง่ายในแถบนั้นเป็นวัสดุหลัก

บ้านทรงกล่องผนังบานไม้ระแนง

La Petit Maison ภูมิใจนำเสนอการออกแบบเชิงกลยุทธ์ ที่ทำให้บ้านมีทางเลือกมากกว่าที่เห็น บางครั้งก็ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งก็รู้สึกเปิดกว้างกว่าพื้นที่บ้านรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เห็นภายนอก ด้วยการออกแบบบ้านให้เป็นโครงมีฟาซาดเป็นไม้ระแนงตีแนวนอนชั้นนอกหนึ่งชั้น ชั้นในเป็นบานกระจกสไลด์เปิดออกได้ จึงเลือกเปิดได้ตามความต้องการและสร้างระดับความเป็นส่วนตัวได้หลายระดับ ตัวโครงสร้างบ้านเป็นไม้ทั้งหมดวางยึดบนเสาเข็มคอนกรีตขนาดเล็ก เพื่อลดแรงกระแทกให้มากที่สุด เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างมีลมแรง การออกแบบที่ยืดหยุ่นนี้จะช่วยให้สามารถปกป้องบ้านจากลมหรือแสงแดด  ในขณะที่ยังคงให้มุมมองของดวงอาทิตย์และตอบโจทย์สภาพอากาศที่หลากหลาย

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างไม้


บ้านไม้ผนังกระจก

ตกแต่งสไตล์มินิมอลน้อย ๆ พอดี ๆ 

การตกแต่งภายในที่เรียบง่ายมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และแต่ละชิ้นก็ทำจากไม้ในท้องถิ่นเดียวกันกับโครงสร้าง มีครบฟังก์ชันครัว โต๊ะเก้าอี้สำหรับที่นั่งรับประทานอาหาร และเตียงไม้สำหรับหลับพักผ่อน  แม้ว่าการออกแบบตกแต่งภายในนั้นจะปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหราฟู่ฟ่า แต่ก็สามารถมอบบรรยากาศของการพักผ่อนที่ผ่อนคลายและไม่วุ่นวาย ชวนให้ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนดึงตัวเองให้หลุดออกจากความเครียด แล้วเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างไม้

บ้านไม้สำเร็จรูปผนังกระจก

ผนังกระจกเบลอขอบเขตพรางตาให้ดูกว้าง

ด้วยขนาดที่กะทัดรัด หากบ้านปิดทึบทั้งหมด 4 ด้าน คนที่อยู่ภายในจะรู้สึกว่าถูกจำกัดพื้นที่บีบอัดในกล่องสี่เหลี่ยม เพื่อที่จะเปิดบ้านเล็ก ๆ ให้มีอิสระทั้งด้านพื้นที่และสายตามากขึ้น สถาปนิกจึงตัดสินใจใช้กระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานหลายบานรอบบ้าน เพื่อนำเสนอในมุมมองของชนบทอันงดงาม ประตูกระจกบานเลื่อนเหล่านี้ทำให้การตกแต่งภายในเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ และช่วยลบขอบเขตเส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอก เชื่อมต่อการตกแต่งภายในของบ้านเข้ากับสภาพแวดล้อมที่สวยงามแปลกตา ทำให้รู้สึกได้ถึงความกว้างขวางไร้ขอบเขต เจ้าของบ้านสามารถเพลิดเพลินกับการใช้เวลาในลานกลางแจ้งที่ตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่นั่งเล่นและภายนอกจนเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน

บ้านไม้สำเร็จรูปผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการดีไซน์ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของผนัง เดิมผนังจะก่ออิฐทึบเจาะช่องเปิดใส่ประตูหน้าต่าง ซึ่งจะไม่สามารถเปลี่ยนวิธีการใช้งานตามบริบทที่เปลี่ยนไปได้ จึงนิยมเปลี่ยนรูปแบบเป็นการใส่หน้ากากให้บ้าน หรือที่เรียกว่า “ฟาซาด”  ในชั้นนอก ที่สามารถเปิด ปิด ขยับเลื่อน และทำหน้าที่กรองแสงได้ แล้วใส่ผนังข้างในอีกหนึ่งชั้น โดยมากเป็นประตูกระจกสไลด์ เพิ่มทางเลือกในการใช้งานในขณะที่มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditplus-online-zaimi.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด