เมนู

บ้าน Feel Good รู้สึกถึงลมและสีเขียวทุกทิศทาง

บ้านหน้าแคบพร้อมสวน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ใครที่เคยมีความรักอันแสนโรแมนติกก็คงนึกภาพไปถึงวันที่จะได้สร้างครอบครัวด้วยกัน และ “บ้าน” ก็เป็นหนึ่งเป้าหมายใหญ่ที่ทุกคู่ฝันอยากจะมี เรื่องราวบ้านหลังนี้ก็มีที่มาแบบที่ว่านั้น ที่นี่เป็นบ้านของหนุ่มสาวชาวเวียดนามที่คบหากันตั้งแต่ยังเด็กและต้องแยกย้ายไปตามหาความฝันของตัวเอง ทิ้งความทรงจำที่ดีของรักแรกเอาไว้ จากนั้นเกือบ 10 ปีทั้งคู่ตัดสินใจกลับบ้านเกิด และปรารถนาที่จะใช้ชีวิตคู่ภายใต้หลังคาเดียวกันจบของความรักที่ห่างไกล เรื่องราวนี้ได้กระตุ้นหัวใจของทีมออกแบบ จากนั้น WIND’S HOUSE ก็เกิดขึ้นเป็นสถาปัตยกรรมที่ดูง่าย ๆ แต่ทันสมัยและเต็มไปด้วยลมหายใจของธรรมชาติทั่วบ้าน เป็นรังอันอบอุ่นที่คุ้มค่ากับการอยู่อาศัย

ออกแบบ : Green ConceptNha Cua Gio
ภาพถ่ายMinq Bui
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังคาจั่ว

บ้านที่เต็มไปด้วยลมหายใจของธรรมชาติ

บ้านที่เจ้าของภูมิใจไม่ว่ารูปลักษณ์แบบไหนก็ถือว่าประสบความสำเร็จ บ้าน 3 ชั้น ในดานัง ประเทศเวียดนาม หลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อสร้างเสร็จในปี 2018 จึงเริ่มแบ่งปันเรื่องราวของบ้านผ่านโซเชียลมีเดีย เพียงมองแค่ครั้งแรกก็เห็นมีสไตล์เจ้าของบ้านเด่นชัด ตัวบ้านมีทั้งความรู้สึกเรียบ ง่าย น่ารักอบอุ่น เต็มไปด้วยที่ว่างและช่องทางหายใจบนผนัง ไม่ว่าจะมองจากด้านหน้า ด้านข้าง หรือด้านบนก็จะเห็นธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยเสมอ

มุมมองบ้านจากด้านบน

สวนข้างบ้าน

สงบผ่อนคลายด้วยต้นไม้และบ่อปลา

สถาปนิกออกแบบให้ WIND’S HOUSE เป็นสถานที่เมื่อก้าวเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความสงบ ผ่อนคลาย เหมือนได้รับการปกป้องจากหัวใจของบ้านที่มีสายลมเคลื่อนไหวอยู่รอบ ๆ ที่ว่างข้างบ้านจัดเป็นสวนมีน้ำ มีต้นไม้ มีปลา แหงนหน้าขึ้นไปจะพบกับไม้รากอากาศทอดตัวยาวลงมา และทักทายกับผนังที่เต็มไปด้วยช่องลม ช่องเปิดที่ทำให้บ้านหายใจได้ตลอดเวลา แค่ใช้เวลานั่งสัมผัส รับฟัง เสียงสายลม ดูน้ำ ดูปลาเผลอแป๊บเดียวก็หมดวันแบบไม่รู้ตัว ตอบโจทย์เป้าหมายของกลับบ้านเพื่อใช้ชีวิตและทำให้ที่นี่เป็นเสมือนภาชนะที่ใส่ความรักความสดชื่นลงไปได้ครบถ้วน

ฟาซาดบานเฟี้ยมไม้ไผ่

บ้านที่ดูง่ายแต่ในความเป็นจริงมันไม่ง่ายเลย เพราะเจ้าของสร้างบ้านอย่างใส่ใจลงไปในทุกตารางเมตร ที่แสดงให้เห็นเด่นชัดถึงคุณค่าแท้จริงของบ้านที่แม้มีเงินก็ซื้อไม่ได้ แต่แค่ความรักในบ้านยังไม่พอที่จะทำให้สบายในบ้านเขตร้อน สถาปนิกจึงพยายามใส่ธรรมชาติลงไปให้มากที่สุด ให้ต้นไม้ช่วยกรองแสง น้ำเพิ่มความเย็นชุ่มชื้น และเพื่อให้มั่นใจว่ามีลมหมุนเวียนตลอด ดังนั้นสถาปนิกจึงแบ่งบ้านออกเป็น 3 บล็อกหลัก ๆ โดยแยกออกจากกันเป็นส่วน ๆ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับให้ลม flow พร้อมกับจัดสวนเล็ก ๆ ในทุกชั้น

สวนและบ่อปลาในบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง ๆ ชั้นล่าง

ห้องทานข้าว

ชั้นล่างเปิดผนังกว้าง ๆ ด้วยการติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ เพื่อให้บ้านระบายอากาศได้ดีและรับลมได้ และสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ชีวิตภายในภายนอกได้ง่ายขึ้น

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง ๆ ชั้นล่าง

ผนังกระจกแบ่งสัดส่วนห้อง

พื้นที่บ้านค่อนข้างซับซ้อนเพราะมีถึง 3 ชั้นและมีการแบ่งสัดส่วนแต่ละโซนของบ้าน ซึ่งสถาปนิกใช้วิธีการแบ่งบ้านเป็นเลเยอร์ค่อย ๆ ยกระดับชั้นขึ้นไป และมีบางส่วนที่เชื่อมต่อผ่านบันไดเหมือนบ้านทั่วไป แล้วใช้ผนังกระจกเป็นตัวแบ่งสัดส่วนห้องโดยที่ยังทำให้แต่ละส่วนยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้

บันไดชั้นวางของ

แม้ว่าภาพรวมของบ้านจะเป็นไปในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่เน้นการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ สายลม แสงแดด แต่รายละเอียดการตกแต่งภายในก็มีสิ่งที่น่าสนุกของบ้านอยู่ด้วย อย่างเช่น บันไดตรงจุดนั่งเล่นที่รวมหลายฟังก์ชันไว้ด้วยกัน ทั้งโต๊ะนั่งทำงาน ชั้นวางของ ตู้เก็บของ ทำให้ทุกก้าวมีเรื่องราว

จัดสวนในบ้าน

หากเป็นอาคาร 2-3 ชั้นหลังอื่น ๆ เราอาจจะรูสึกถึงความทึบ อับ จากการปิดเพดานระหว่างชั้นและใส่ช่องว่างตรงโถงบันไดกับหน้าต่างด้านข้างซึ่งไม่เพียงพอ เรื่องการจัดสวนบนอาคารก็แทบจะลืมไปได้เลย สถาปนิกจึงเจาะบางส่วนของเพดานออกเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง ให้อากาศร้อนระบายขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกนอกอาคารได้ง่าย และเพิ่ม Skylight เป็นช่องทางรับแสงตรง ๆ จากด้านบน หมดปัญหาเรื่องการขาดแสงในอาคารและการระบายความร้อนภายใน เท่านั้นยังไม่พอสถาปนิกยังทำระแนงเหล็กสำหรับแขวนกระถางต้นไม้ จัดสวนกระถางด้านล่าง ปูพื้นด้วยหญ้าเทียมพร้อมม้านั่งยาว เป็นพื้นที่สวนเล็ก ๆ ในร่มที่ได้บรรยากาศแบบกลางแจ้งชวนให้พักผ่อน

หน้าต่างบานเฟี้ยมไม้ไผ่

หน้าต่างบานเฟี้ยมไม้ไผ่

จุดเด่นที่สุดจุดหนึ่งของบ้านหลังนี้คือ การวางแผนเรื่องแสงและลมเอาไว้อย่างดี โดยการคำนวณจุดที่ควรจะเป็นพื้นที่ว่าง ช่องเปิดในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นช่องทางให้บ้านรับลมและระบายอากาศได้ดี อาทิ ผนังก่ออิฐเว้นช่องทำให้เกิดช่องว่างเป็นรูพรุนเล็ก ๆ และหน้าต่างบานเฟี้ยมที่ทำจากเหล็กและไม้ไผ่ติดเรียงรายหลาย ๆ บาน ทั้งสองอย่างนี้ทำหน้าที่เป็นทั้งช่องลมและเป็นปราการช่วยกรองแสงได้ในคราวเดียว

ตกแต่งห้องน้ำโมเดิร์นมินิมอล

ห้องนอน

เวียดนามเป็นประเทศที่ทำงานสถาปัตยกรรมร่วมกับความเป็นพื้นถิ่นเสมอ แม้จะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นก็ตาม อย่างอิฐแดง บล็อกคอนกรีต ไม้ หรือไม้ไผ่ที่อาบน้ำยากันปลวกมาอย่างดี วัสดุตกแต่งใช้ความพิถีพิถันของช่างฝีมือในท้องถิ่น ทำให้ได้กลิ่นอายตัวตนดั้งเดิมกรุ่นอยู่ภายใน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหลังนี้คิดมาอย่างดีให้เข้ากับสภาพอากาศท้องถิ่นของเวียดนาม การจัดวางทิศทางตำแหน่งของห้อง ผนังช่องลม หน้าต่าง จะกำหนดให้หลบเลี่ยงทิศการเดินทางของแสง ทิศทางการรับลม และรับแสงในส่วนที่ต้องการ ซึ่งภาคกลางของโดยเฉพาะเมืองดานัง ในฤดูร้อนจะมีแหล่งกำเนิดลม Foehn (ลมที่แห้งและร้อน) ดังนั้นสถาปนิกจึงออกแบบวางสระน้ำเอาไว้ด้านหน้าให้ทิศทางลมพัดไอน้ำเข้าไปลดความร้อนในบ้าน สำหรับพืชรากอากาศที่ปลูกให้ห้อยย้อยลงมานอกจากจะช่วยสร้างความเขียวสดชื่นแล้ว ยังช่วยกรองแสงและกรองฝุ่นได้ด้วย

ตกแต่งไฟในบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด