เมนู

บ้าน 2 มุมมอง กับ 2 วัสดุ สำหรับครอบครัวเล็กงบน้อย

บ้านซุ้มประตูโค้ง

บ้านคอนกรีตบล็อกชั้นเดียว

คนก็เหมือนกับบ้านที่ไม่ได้มีอยู่ด้านเดียว เมื่อเราออกไปสู่สังคม การแสดงออกภาพภายนอกก็จำเป็นต้องดูดีทั้งกิริยา คำพูด หรือการแต่งกาย แต่ในอีกด้านเมื่อกลับมาถึงบ้านก็ถอดสิ่งเหล่านั้นออกเป็นตัวตนจริง ๆ ที่ไม่ต้องปั้นแต่งใด ๆ สำหรับบ้านโดยทั่วไปปกติจะให้ความสำคัยกับรูปด้านหน้า เพราะเป็นด้านที่ต้องโชว์สักหน่อย ส่วนรูปด้านข้างและหลังบ้านก็จะไม่ค่อยพิถีพิถันนัก แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เจ้าของบ้านไม่น้อยที่ต้องการให้สถาปนิกออกแบบบ้านให้สามารถดูได้จากทุกด้าน ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวย

ออกแบบ : Architecture Uncomfortable Workshop
ภาพถ่าย : Andras Zoltai
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังบล็อกคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วผนังบล็อกคอนกรีต

โครงการนี้ตั้งอยู่ในเมือง Sömör ประเทศฮังการี มีชื่อที่สื่อความหมายได้อย่างเหมาะเจาะ คือ “บ้านสำหรับครอบครัวหนุ่มสาว”  เพราะนี่เป็นบ้านหลังเล็กที่รองรับความต้องการของครอบครัวที่เริ่มต้นเมื่ออายุน้อยและกำลังเติบโต บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าครอบคลุมพื้นที่ 70 ตารางเมตร  เป็นอาคารเรียบง่ายที่สร้างจากวัสดุราคาไม่แพงอย่างบล็อกคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท รูปทรงดีไซน์ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ภายนอกค่อนข้างเรียบและเป็นส่วนตัวที่ด้านหน้า ส่วนหันไปทางถนนมีช่องเปิดขนาดเล็ก มีประตู 1 บานและหน้าต่างเล็ก ๆ ขนาบสองช้าง เหมือนตาและปากของคนดูน่ารัก

ผนังบล็อกคอนกรีต
ผนังบล็อกคอนกรีตไม่ฉาบทับไม่ทำสี กรอบหน้าต่างก็สร้างง่าย ๆ จากแผ่นโลหะเงาวาวที่ซ่อนฟังก์ชันกระถางปลูกต้นไม้เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้าน

ผนังบล็อกคอนกรีตวงกบประตูไม้

ผนังบล็อกคอนกรีตด้านหนึ่งไม้ด้านหนึ่ง
ผนังคอนกรีตแยกบ้านออกจากถนนเหมือนประตูที่แยกโลกสองใบออกจากกัน ในขณะเดียวกัน จากงานบล็อกธรรมดาด้านหน้าค่อย ๆ เปิดทางให้กับงานไม้บริเวณผนังด้านข้าง ก่อนจะพบกับงานไม้เต็มรูปแบบเซ้อนอยู่ที่ด้านหลัง การใส่วัสดุที่ไม่เหมือนกันเป็นความแตกต่างที่ท้าทายและทำให้บ้านไม่น่าเบื่อ แม้จะใช้วัสดุราคาไม่แพงก็สร้างบ้านน่าอยู่ได้

ผนังตกแต่งไม้เซาะร่องมี Texture

เมื่อเดินมาถึงด้านหลังของอาคารเผยให้เห็นผนังไม้เซาะร้อมสร้าง Texture มีช่องหน้าต่างแบบ Arch โค้งหลายช่อง 6 ช่องยาวตลอดความยาวของที่พัก  โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านจากอาคารอุตสาหกรรมที่ด้านหน้า เป็นเคบินที่ดูอบอุ่นสะดวกสบาย โดยสามารถประตูเปิดออกสู่สวนได้ผ่านประตูบานกลางที่เปิดเชื่อมต่อได้ทั้งภายในและภายนอก ส่วนซุ้มโค้ง ๆ นั้นจะเป็นแค่ช่องแสงแบบติดตายเปิดออกไม่ได้

ซุ้มประตู Arch โค้ง

ซุ้มประตูหน้าต่างโค้งๆ

ผนังและเพดานกรุไม้ดูอบอุ่น

การตกแต่งภายในส่วนใหญ่ใช้ไม้แท้สีธรรมชาติทั้งผนังและเพดาน ให้ความรู้สึกอบอุ่นอบอวลไปทั้งบ้าน ลดความรู้สึกดิบของบล็อกได้ดี ส่วนเลย์เอาต์ของบ้านค่อนข้างเรียบง่าย แต่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ พื้นที่ใช้สอยแบบเปิด open plan  แบ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร อยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยมีเพียงห้องทำงานเท่านั้นที่มีผนังกั้นห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว นอกนั้นจะใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและกว้างมากขึ้นสามารถใช้งานได้สะดวกสบาย ในความเล็กกลับไม่รู้สึกแคบ

านแบบ open plan โล่งโปร่ง

บ้านบล็อกคอนกรีตตกแต่งไม้ธรรมชาติ

โต๊ะทานข้าวไม้บนพื้นปูนเปลือยขัดมัน
ด้วยความโปร่งโล่งไม่มีผนังกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย มีผลกับแปลนบ้านที่กลายเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ที่ลื่นไหลต่อเนื่องและยืดหยุ่นสูง สมาชิกครอบครัวยังมีทางเลือกในการแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่ใช้ร่วมกันนี้ออกเป็นห้องเล็ก ๆ ในอนาคต (หากจำเป็น)

จัดบ้านแบบ open plan โล่งโปร่ง
ห้องนอนและห้องน้ำถูกผลักไปจนสุดมุมหนึ่งของบ้าน ที่ค่อนข้างสงบเป็นส่วนตัวแบบไม่ต้องก่อผนัง  แต่หากมีความเปลี่ยนแปลง เช่น มีลูกเพิ่มขึ้นก็จะเพิ่มพาร์ทิชัน ราวผ้าม่ายง่าย ๆ หรือจะแบ่งกั้นห้องเพิ่มได้ โดยอาจใช้ผนังกระจกเป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขต โดยที่ยังรู้สึกถึงสเปซภายในที่โล่งโปร่งเหมือนเดิม เป็นเลย์เอาต์ที่ง่าย มีทุกสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ  และยังพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตด้วย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านขนาดเล็ก ๆ นั้น สิ่งที่สำคัญคือการบริหารพื้นที่ให้ดูกว้างซึ่งมีหลายวิธี เช่น การเปิดสเปซให้โล่งกว้าง รวมฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันได้เข้าไว้ด้วยกัน อาทิ ห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น โดยไม่ต้องมีผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย แล้วแยกส่วนห้องนอนกับห้องน้ำที่ต้องการความเป็นส่วนตัวไว้เป็นห้อง ๆ จำนวนเฟอร์นิเจอร์ควรลดให้เหลือเฉพาะที่จำเป็น พร้อมกับออกแบบพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้งมากขึ้น เป็นตู้บิลท์อิน ตู้แขวนติดผนัง จะช่วยลดการใช้พื้นที่พื้นบ้านได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด