เมนู

ออกแบบบ้านร่วมสมัย สำหรับคนชอบปั่น

แบบบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

แบบโรงจอดรถ

สิงห์นักปั่น ที่รักการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ มักไม่ได้มีรถจักรยานไว้ใช้งานเพียงแค่คันเดียว มักจะมี 2, 3, 4 และ 5 เพิ่มขึ้นมาในภายหลัง และเมื่อจำนวนรถเพิ่มขึ้นจำเป็นต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บที่เพียงพอ ไม่เพียงเท่านั้นต้องเผื่อไว้สำหรับการซ่อมบำรุงด้วยตัวเอง หรือการรวมตัวกับเพื่อนคอเดียวกัน มาช่วยกันแต่ง ช่วยกันซ่อม บ้านหลังเล็ก ๆ จึงต้องเตรียมพร้อมไว้สำหรับการนี้อย่างครบครันและสวยงาม

ภาพประกอบ : SFC
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงจอดรถบ้านสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

โจทย์ที่เจ้าของบ้านหลังนี้ต้องการอย่างที่สุดคือ การมองเห็นรถอยู่เสมอแม้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้าน สถาปนิกจึงทำการดีไซน์ให้โรงจอดรถเป็นส่วนเดียวกันกับบ้านอย่างใกล้ชิด เผื่อพื้นที่ไว้สำหรับการจอดรถยนต์ 1 คัน และมีที่ให้แขวนจักรยานบนผนัง อีกทั้งยังเว้นลานกว้าง ๆ หน้าบ้านไว้ให้ถอยรถยนต์ออกมาจอดได้ ในช่วงเวลาที่ต้องใช้โรงจอดรถสำหรับซ่อมบำรุงสามารถทำได้อย่างสะดวก ไม่คับแคบจนเกินไป

ที่แขวนจักรยาน

ผนังบ้านด้านที่เชื่อมกับโรงจอดรถ ได้ใช้วัสดุกระจกใสบานฟิกซ์ขนาดใหญ่ มุมมองกว้างที่มองเห็นมาจากภายในบ้านอย่างชัดเจน ตรงตามความต้องการที่เจ้าของบ้านได้วางไว้ตั้งแต่แรก เป็นการคลายความกังวลให้กับคนรักรถ โดยไม่ต้องเปิดประตูบ้านออกไปดู เมื่ออยากรู้ว่ารถจอดอยู่ดีหรือเปล่า

บันไดเหล็ก

บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด มีการตกแต่งด้วยบรรยากาศที่ร่วมสมัย ภายนอกมีการใช้รูปทรงหลังคาแบบผสมผสาน แบบแบนและแบบหน้าตัดลาดเอียงหลังคา คุมโทนด้วยสีนุ่มนวล แต่มีการนำวัสดุสมัยใหม่มาใช้ในจุดที่เหมาะสม อย่างเช่น ตรงบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง เลือกใช้บันไดเหล็กแบบทรงตรง ไม่เป็นภาระกับโครงสร้าง ทั้งยังดูบางกว่าการก่อด้วยอิฐ

เมื่อขึ้นสู่ชั้นสองจะเจอห้องสุดโปรด ที่อยู่ตรงตำแหน่งโรงจอดรถด้านล่างพอดิบพอดี ออกแบบให้มีช่องบนพื้นห้องเปิดออกได้ เหมือนเป็นช่องลับ ไว้สำหรับส่งอุปกรณ์หรือพูดคุยกัน โดยไม่ต้องตะโกนหรือเดินขึ้นลงให้เสียเวลา

ห้องเก็บจักรยาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการติดตั้งประตูบานพับขึ้น โรงจอดรถนั้น ๆ ควรเว้นพื้นที่โล่งเหนือบานประตูไว้ประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ระบบมอเตอร์, สปริง เป็นต้น ส่วนวัสดุทำบานประตูนั้น เลือกใช้ได้หลากหลาย ทั้งเหล็ก, อลูมิเนียม หรือวัสดุลายไม้ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เลือกใช้ให้เหมาะกับดีไซน์ของบ้าน เพื่อเพิ่มความสวยงามและกลมกลืน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด