เมนู

บ้านปูนเปลือย พื้นที่ชีวิตในคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองแผ่น

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

บ้านปูนเปลือยโชว์พื้นผิวตามธรรมชาติ

เราเชื่อว่าแม้ในช่วง 2-3 ปีมานี้ เทรนด์บ้านน่ารักอบอุ่นสไตล์คาเฟ่กำลังมาแรง แต่ก็ยังคงมีหลายคนที่เทใจให้แบบบ้านหลังคา Slab หรือหลังคาแบนราบ เนื่องด้วยวัสดุบ่งบอกความเป็นตัวเองแบบตรงไปตรงมา เส้นสายเฉียบคมที่ดูทันสมัย ไม่ได้เหมาะกับบ้านแบบอินดัสเทียลหรือลอฟท์เท่านั้น แต่ยังนำมาใช้ร่วมกับบ้านสไตล์ Minimal ที่เน้นความเรียบง่ายเป็นหลักก็ยังได้ สำหรับใครที่มองหาแบบบ้านที่ไม่ต้องใส่รายละเอียดมากก็ดูสวยแบบเท่ ๆ เข้ากับบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของต้องมองมาที่บ้านนี้ครับ

ออกแบบ : Studio Cochi Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตเปลือย

บ้านและเวิร์คช็อปสำหรับครอบครัวที่มีลูกสามคน ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มองเห็นทะเลทางตอนใต้ของเกาะหลักของโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ในอนาคตเจ้าของมีแผนจะขยายห้องเด็ก ทำร้านค้า อู่ซ่อมรถ เวิร์กช็อปฯลฯ โจทย์หลักคือ ต้องการบ้านที่ผ่อนคลายและเปิดกว้างที่สามารถตอบสนองแผนการขยายในอนาคตได้อย่างยืดหยุ่น ทีมงานจึงออกแบบชั้นเดียวง่าย โดยใส่พื้นที่ชีวิตคั่นกลางระหว่างแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรัสสองแผ่นที่ยื่นออกไปทางลาดเอียงไปในทะเล ภายในโล่งโปร่งเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตที่จะเกิดขึ้นได้ดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าโล่งๆ

โถงทางเดินในบ้าน

เค้าโครงและฟังก์ชันของอาคารจะถูกวางแผนให้มีความลื่นไหลของพื้นที่ เพื่อให้บ้านง่ายต่อการปรับปลี่ยนหรือขยายในอนาคต รวมถึงความสะดวกในพื้นที่ใช้งานประจำวัน หัวใจสำคัญหลัก ๆ ของบ้านจะอยู่ที๋โซน workshop และพื้นที่ใช้งานประจำวัน สถาปนิกสะท้อนความต้องการของลูกค้าสำหรับชีวิตที่มีการทำงานและชีวิตที่กลมกลืนกัน ภายในห้องสตูดิโอที่กว้างขวาง เฟอร์นิเจอร์และส่วนประกอบของผนังบางจุดยังถูกสร้างให้เคลื่อนที่ได้ เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ตามโจทย์

บ้านปูนปลือยตกแต่งไม้

บ้านปูนปลือยตกแต่งไม้

พื้นที่ใช้สอยหลักที่หุ้มด้วยไม้เป็นเครื่องหมายของส่วน “บ้าน” เป็นห้องโถงโปร่งโล่ง ประกอบด้วย ห้องครัว ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและสบายตัดกับคอนกรีตภายนอกที่ดูดิบและแข็งกระด้าง เนื่องจากเจ้าของใช้เวลาส่วนใหญ่ในเวิร์กช็อปแต่ก็อยากให้บ้านกับที่ทำงานเชื่อมต่อกันได้ ห้องโถงและเวิร์กช็อปจึงมีความเป็นอิสระแต่ก็ต่อเนื่องกันในเวลาเดียวกัน เพราะห้องโถงสามารถเปิดเชื่อมเป็นส่วนขยายทำเป็นประชุมเชิงปฏิบัติการขนาดใหญ่ได้เมื่อต้องการ หรือจะใช้เป็นสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก และกิจกรรมการใช้ชีวิตรูปแบบอื่น ๆ ก็ทำได้ง่าย เพิ่มอิสระในการบูรณาการงานและชีวิตในบ้านเต็มพิกัด

บ้านปูนปลือยตกแต่งไม้

บ้านปูนปลือยตกแต่งไม้

ด้านข้างและด้านหลังจัดให้มีพื้นที่เปิดโล่งมองเห็นน้ำ แผ่นลังคาที่ปกคลุมบ้านและที่ทำงานยื่นออกมาสร้างร่มเงาลึกเข้าไปในบ้าน ช่วยปกป้องพื้นที่ใช้ชีวิตภายในทั้งหมดจากแสงแดดจัดของโอกินาว่า ทำให้บ้านมีครบทั้งความโปร่ง สว่าง สเปซสำหรับใช้งานที่ยืดหยุ่น และยังอยู่สบาย ๆ ไม่ร้อน เป็นความเรียบง่ายที่คิดมาอย่างดีทุกองค์ประกอบ

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ห้องทานข้าวโมเดิร์นมินิมอล

ห้องทานข้าวเชื่อมต่อกับกลางแจ้ง ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนติดตั้งไว้ที่ด้านข้างซึ่งหันหน้าออกสู่ทะเล ช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง สบายตากับทิวทัศน์ที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศบ้านที่เรียบ ง่าย สงบให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนทุกวัน

เฉลียงคอนกรีต

เฉลียงคอนกรีต

ทุกจุดของบ้านจะเห็นการจัดการความชัดแย้งที่อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งทำให้บ้านเหมือนงานศิลปะชิ้นใหญ่ อย่างเช่น โครงสร้างบ้านที่ดูดิบกระด้างจากปูนเปลือย แต่สถาปนิกก็ใส่ความสมดุลผ่านวัสดุธรรมชาติอย่างไม้เข้าไป ความรู้สึกหนาและหนักของแผ่นพื้นและเสาคอนกรีต ถูกพื้นที่โล่ง กระจก มาสร้างความโปร่งและเบา จากนี้ไปก็แค่รอดูว่าบ้านหลังนี้จะเปลี่ยนชีวิตการทำงานและที่อยู่อาศัยอย่างไรให้สัมพันธ์กับสถานที่ต่างๆ ที่จะเพิ่มในอนาคต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาบ้านแบบแบน (Slab)  เป็นหลังคาที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการก่อสร้างสูง เพราะความเรียบทำให้น้ำอาจขังอยู่ข้างบนจนทำให้เกิดความชื้นได้ ปกติสถาปนิกจึงมักจะทำให้มีระดับลาดเอียงเล็กน้อย หรือซ่อนเมทัลชีทใว้เพื่อระบายน้ำฝนให้ลงสู่ท่อระบาย ในกระบวนการเทพื้นคอนกรีตจะผสมน้ำยากันซึม รวมทั้งทากันซึมหรือระบบกันซึมเพิ่มอีกชั้น มิเช่นนั้นแล้วเมื่อฝนตก อาจส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ นอกจากนี้หลังคา Slab จะไม่นิยมใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เนื่องด้วยลักษณะการปูแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นการปูเรียงแผ่นกัน ส่งผลให้ช่วงรอยต่อของแผ่นคอนกรีต เกิดรอยรั่วซึมได้โดยง่าย จึงนิยมเทพื้นแบบหล่อในที่ให้เป็นเนื้อเดียวกันจะป้องกันรั่วซึมได้ดีกว่า

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด