เมนู

ZIGZAC House ลดหลั่นรับแสง รับลม ครบสูตรบ้านร้อนชื้น

บ้านสามชั้นอยู่สบาย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

Ninh Binh Villa ตั้งอยู่ในใจกลางของเมือง Ninh Binh ประเทศเวียดนาม ซึ่งนอกจากจะมีภูิมทัศน์ธรรมชาติสวยงามแล้ว ในเมืองยังมีสถาปัตยกรรมแบบจีน และขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งปราสาทสไตล์ยุโรปที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ แต่สถาปนิกที่ออกแบบบ้านนี้เลือกที่จะดีไซน์บ้านที่ต่างออกไป ท่ามกลางอาคารหลากสีสันบ้านนี้กลับเป็นการรวมตัวของวัสดุในโทนสีเอิร์ธโทน รูปร่างที่แปลกตาและจัดภูมิทัศน์ซึ่งเชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติและสมาชิกในครอบครัวจากหลายชั่วอายุคนเข้าด้วยกัน กลายเป็นแลนด์มาร์กที่ดึงสายตาผู้คนให้หันมอง

ออกแบบ : Nguyen Khac Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านรูปร่างซิกแซก

บ้านบนพื้นที่ 600 ตารางเมตรหลังนี้ ดูโดดเด่นจากบ้านที่อยู่ในย่านนี้ ด้วยรูปทรงบ้านที่ย่อมุมลดหลั่นเข้าไป เป็นเส้นซิกแซกที่มองเห็นได้ชัดจากภายนอก ตัวบ้านใช้พื้นที่เพียงหนึ่งในสามของที่ดินเท่านั้น ซึ่งคิดมาแล้วว่าพอดีสำหรับการใช้งานในครอบครัวสามรุ่นที่มีสมาชิก 11 คน  ส่วนที่เหลือจะเป็นลานโล่ง ๆ ให้บ้านได้หายใจ พร้อมกับเติมพื้นที่ความเขียวขจีให้บ้านที่ล้อมด้วยคอนกรีตสดชื่นมีชีวิตชีวา เกิดการเชื่อมระหว่างเจ้าของบ้านกับธรรมชาติอย่างเพลิดเลิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ่อปลาคาร์พหน้าบ้าน

ต้นไม้ น้ำ ปลา มีครบอยู่ในบริเวณหน้าบ้าน เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจที่ใคร ๆ ก็ชอบมานั่ง ระหว่างที่รับสายลมเย็น ๆ มองดูฝูงปลาคาร์พหลากสีตัวอ้วนแหวกว่าย ก็อาจจะพกหนังสือมาอ่าน หรือทานขนมกับเครื่องดื่มถ้วยโปรดเพลินตาเพลินใจ นอกจากสมาชิกในบ้านแล้ว มุมนี้ยังสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเข้าบ้านให้กับผู้มาเยือนได้อย่างดี

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน

บ่อปลาคาร์พหน้าบ้าน

หากวันไหนสภาพอากาศเป็นใจก็เปิดประตูกว้าง ๆ ให้ลม แสง และไอเย็นจากบ่อปลาพาดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านในพื้นที่เนั่งเล่น แต่ในวันที่ฝนตกมีลมมรสุมก็ยังสามารถมองออกไปชมความเคลื่อนไหวภายนอกได้ผ่านบานประตูกระจกที่ติดเอาไว้ตลอดแนวด้านหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิวหน้าบ้าน

เนื่องจากเป็นครอบครัวที่มีหลายรุ่นและสมาชิกมีจำนวนมาก สถาปนิกจึงได้ออกแบบพื้นที่ส่วนกลางแบบ open plan เป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับสวนโดยรอบ ดูกว้างขวาง ลื่นไหล ต่อเนื่องในพื้นที่สี่เหลี่ยม ไม่มีการเล่นระดับ เชื่อมต่อถึงกันได้ เพื่อให้แน่ใจว่าสมาชิกแต่ละคนจะมีความปลอดภัยโดยเฉพาะผู้สูงวัย รองรับกิจกรรมทางสังคมของสมาชิกในครอบครัวได้ดี สร้างกระแสการหมุนเวียนและสัญจรในบ้านที่นุ่มนวลผสานเข้าด้วยกันเพื่อเชื่อมต่อทุกพื้นที่ในบ้านอย่างใกล้ชิดระหว่างบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง ช่องว่าง ทางเข้าและออก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ ขนาดใหญ่

บ้านเปิดออกได้หลายตำแหน่ง แต่ละจุดจะมีประตูกระจกขนาเใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว หรือครัว ก็สามารถเข้าถึงแสง ลมเย็น ต้นไม้เขียวขจีได้ สถาปนิกใส่ความงามแบบชนบทด้วยงานไม้ หินขัด ที่เป็นวัสดุหลักได้เน้นถึงความเรียบง่ายแต่ให้ความสบายของบ้านเป็นพื้นหลังสำหรับการปลูกต้นไม้ และการเติบโตของเด็กๆ ในครอบครัว

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

มุมมองจากห้องทานข้าว

พื้นที่รับประทานอาหารเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องหินขัด ช่วยขับเน้นเฉดสีเขียวของสวนและเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ชัดขึ้น ลักษณะการลดหลั่นพื้นที่ให้ขับไปด้านข้าง 3  ระดับ ทำให้แต่ละพื้นที่ไม่เกิดการทับซ้อน ทั้งทิศทาง แสง ลม และวิสัยทัศน์จะไม่เป็นอุปสรรคซึ่งกันและกัน สามารถมองเห็นกันได้และให้มุมมองออกสู่ลานกลางแจ้งได้ทั้งหมด

ครัวและห้องทานข้าวห้องนอนฟาซาดระแนง

ในขณะที่มีพื้นที่ส่วนรวมให้ใช้ชีวิตด้วยกันแบบหลวม ๆ ในชั้นล่างสุด สถาปนิกก็ยังไม่ลืมคำนึงถึงพื้นที่ส่วนตัว เพื่อให้แต่ละคนแต่ละครอบครัวยังรู้สึกถึงความเป็นสัดส่วน ด้วยการแยกพื้นที่ชั้น 2 และ 3 เป็นพื้นที่แยกสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยในส่วนห้องพักที่หันหน้าเข้าสู่ถนน หรือต้องการลดทอนความร้อนจากแสง จะติดตั้งฟาซาดระแนง ทำหน้าที่พรางตาและกรองแสงไปพร้อมกัน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

Ninh Binh Villa ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับพักอาศัย แต่ยังเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อน เพลิดเพลินกับชีวิตสีเขียว และเชื่อมโยงสมาชิกในครอบครัวของบ้านหลายรุ่นเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่น่าอยู่ไม่จำเป็นต้องสร้างตัวอาคารจนเต็มพื้นที่ เพราะบ้านหลังใหญ่เกินไปบางครั้งก็อาจเกินความจำเป็น นอกจากต้องเพิ่มงบประมาณในการก่อสร้างแล้วยังเหนื่อยกับการทำความสะอาดดูแลรักษาด้วย ปกติในบ้านทั่วไปการประมาณพื้นที่ใช้สอยคร่าว ๆ จะใช้พื้นที่ประมาณ 30-40 ตารางเมตร ต่อ 1 คนกำลังพอดี (แต่กรณีที่มีงบประมาณก่อสร้างและดูแลจะมากกว่านี้ก็ได้) ส่วนพื้นที่ที่เหลือก็แบ่งเป็นลานกลางแจ้ง สวน สระน้ำ บ่อปลา เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้บ้าน ก็จะทำให้สภาพแวดล้อมสดชื่นมากขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด