เมนู

ศาลาคอนกรีต Cyclopean เทคนิคดั้งเดิมผสมวัสดุยุคใหม่

ศาลาคอนกรีต

บ้านวัสดุกลมกลืนธรรมชาติ

การออกแบบบ้านที่มีบริบทของธรรมชาตินั้น นักออกแบบส่วนใหญ่จะเน้นสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่น มากกว่าการแย่งซีนภูมิทัศน์โดยรอบ ซึ่งการนำเสนอรูปลักษณ์แบบนั้นออกมาสามารถทำได้โดยการเลือกวัสดุก่อสร้างที่เข้ากันได้ อย่างเช่น บ้านหลังนี้ที่ล้อมรอบด้วยป่าแอตแลนติกอันเขียวชอุ่ม แปลนที่อยู่อาศัยและพื้นที่เปิดโล่งได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อเพิ่มมุมมองโปร่งสบายรอบด้าน และการมีปฏิสัมพันธ์กับภายนอกให้มากที่สุด ส่งเสริมประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งที่ไร้รอยต่อ

ออกแบบ: gru.a
ภาพถ่าย : Rafael SalimPedro Kok
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ลานนั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตไซโคลเปียน

โครงการนี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่ล้อมรอบด้วยป่าแอตแลนติกที่ทอดยาวในเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศเม็กซิโก พื้นที่ทางสังคมขนาดเล็กนี้เป็นการต่อเติมพื้นที่สำหรับทำอาหาร outdoor ชวนเพื่อน ๆ มานั่งเล่น และทำอาหารทานด้วยกัน ลานกลางแจ้งถูกกำหนดโดยการนำผนังคอนกรีตไซโคลเปียนมาใช้เพื่อจัดระเบียบพื้นที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ตัวอาคารยังประกอบด้วยโครงสร้างเหล็กและกระจก เป็นการคัดเลือกวัสดุที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับบริบทธรรมชาติ

ผนังคอนกรีตผสมหินขนาดใหญ่ (ไซโคลเปียน)

ครัวนอกบ้านรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง

บ้านใน Gávea นี้โดดเด่นด้วยการใช้คอนกรีตไซโคลเปียน (cyclopean concrete) ซึ่งเป็นเทคนิคการก่อสร้างโบราณที่นำหินขนาดใหญ่มาผสมคอนกรีต เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่มีพื้นผิวและทนทาน วิธีการนี้ไม่เพียงแต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในรีโอเดจาเนโรเท่านั้น แต่ยังให้ความสมบูรณ์ของโครงสร้าง และเพิ่ม effect ต่อการมองเห็นที่สะท้อนถึงความขรุขระตามธรรมชาติของภูมิประเทศอีกด้วย

หลังคาแบน Slab โครงสร้างเหล็ก

ครัวกึ่งกลางแจ้งที่ใช้สำหรับรองรับกิจกรรมปาร์ตี้นอกบ้าน สร้างเคาน์ตอร์คอนกรีตง่ายๆ มีโต๊ะเตรียมอาหารที่สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานอื่นๆ อาทิ โต๊ะทานข้าว จัตุรัสกลางแจ้งที่ผสมผสานเข้ากับการออกแบบ ทำหน้าที่เป็นจุดโฟกัสสำหรับการสังสรรค์ในครอบครัวและการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ซึ่งทำให้เส้นแบ่งระหว่างสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติดูเลือนลางยิ่งขึ้น

หลังคาแบน Slab โครงสร้างเหล็ก

หลังคาคอนกรีตบนเสาคานเหล็ก

ในเรื่องของวัสดุนั้นนอกจากจะมีผนังหิน คอนกรีตธรรมดา งานไม้ ยังใช้โครงสร้างเหล็กทั่วทั้งโครงสร้างเพื่อเชื่อมต่อกับผนังไซโคลเปียน และรองรับแผ่นคอนกรีต ระหว่างผนังคอนกรีตหินและหลังคาแทรกด้วยกระจกใส มองจากไกลๆ จึงหลังคาถูกยกให้ลอยตัวขึ้น ทุกองค์ประกอบเหล่านี้จึงไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในเรื่องความยั่งยืนโดยรวม ด้วยการปรับการกระจายแสงและความร้อนภายในพื้นที่ให้เหมาะสม

หลังคาแบน Slab โครงสร้างเหล็กผนัง cyclopean

ผนังครึ่งปูนครึ่งกระจก

House in Gávea ถือเป็นต้นแบบของการพัฒนาที่ยั่งยืนในสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ โดยใช้วัสดุที่มาจากท้องถิ่นและปรับใช้เทคนิคดั้งเดิมอย่างลงตัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการออกแบบเชิงนวัตกรรมสามารถอยู่ร่วมกับเทคนิคแบบดั้งเดิมและบูรณาการเข้ากับธรรมชาติได้อย่างไร โครงการนี้ไม่เพียงทำหน้าที่เป็นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและมีสไตล์เท่านั้น แต่ยังเป็นความพยายามสร้างรูปแบบใหม่ๆ ทางสถาปัตยกรรมในอนาคตสำหรับภูมิภาคนี้อีกด้วย

ชั้นดาดฟ้า

หลังคาคอนกรีตบนเสาคานเหล็ก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด