เมนู

ผนังโปร่งใส เปิดเชื่อมภูมิทัศน์สวนทั้งสองด้าน

บ้านและสวน

บ้านทรอปิคอลล้อมสีเขียวในป่าคอนกรีต

ในเมืองใหญ่ ๆ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นและอยู่ติดกับถนนที่พลุกพล่าน โดยไม่มีทิวทัศน์ที่น่าสนใจโดยรอบ แต่เจ้าของบ้านไม่น้อยที่ต้องการบ้านบรรยากาศร่มรื่น สามารถโต้ตอบกับภูมิทัศน์ทางธรรมชาติเหมือนรีสอร์ทที่ชวนให้ไปพักในวันหยุด ความคาดหวังนี้ถือเป็นความท้าทายหลักสำหรับสถาปนิกในการออกแบบบ้านอย่างมาก เพราะนอกจากต้องสร้างภูมิทัศน์ขึ้นมาเองแล้ว ยังต้องใส่ความเชื่อมต่อทั้งแง่ของสายตาและพื้นที่ ในขณะที่ต้องคำนึงถึงทิศทางแสงและความเป็นส่วนตัวด้วย เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่สร้างมาด้วยแนวคิดทั้งหมดนี้ให้ชมกันว่าสามารถทำให้เป็นจริงขึ้นมาได้ครับ

ออกแบบ: Wahana Architects
ภาพถ่าย : Fernando Gomulya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจกมีฟาซาดไม้พรางแสง

บ้านนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่หัวมุมขนาด 560 ตร.ม. ในทาวน์เฮาส์คอมเพล็กซ์ในจาการ์ตาตอนใต้ เจ้าของคาดหวังว่าจะสร้างบ้านให้กลายเป็นสถานที่พักกายพักใจสไตล์รีสอร์ท และมีพื้นที่ให้เพื่อนสนิทและครอบครัวมารวมตัวกันอย่างเป็นส่วนตัวในช่วงสุดสัปดาห์ ความต้องการเหล่านี้จึงเป็นแนวคิดหลักสำหรับนักออกแบบ โดยใช้แนวทางที่แตกต่างออกไป เพราะปกติบ้านทั่วไปจะจัดพื้นที่ส่วนตัวไว้ในระดับที่สูงกว่า แต่ที่นี่นักออกแบบกลับจัดห้องนอนอยู่ชั้นล่าง เนื่องจากต้องการให้สมาชิกวัยทำงานแต่ละคนสามารถเข้าถึงห้องนอนได้โดยตรง หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ส่วนกิจกรรมประจำวันสาธารณะของเจ้าของและบุตรหลานจึงถูกยกขึ้นไปอยู่ในชั้นบนแทน

บ้านผนังกระจกมีฟาซาดไม้พรางแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเดินตกแต่งด้วยไม้

ด้วยวิธีการจัดฟังก์ชันบ้านแบบนี้ เมื่อแขกมาเยือนจะถูกพาตรงไปยังบันไดที่ขึ้นไปชั้นสองโดยตรงแบบไม่ผ่านพื้นที่ส่วนตัวเลย ซึ่งบันไดนี้จะอยู่นอกตัวบ้านตั้งอยู่ติดกับสวนและสระน้ำ นำไปสู่บริเวณโถงทางเข้าหลักที่โชว์ฝีมือช่างทางสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศอินโดนีเซียถูกนำมาใช้อย่างมาก ทั้งหมดถูกปกคลุมไปด้วยไม้สักท่อนเล็ก ๆ ที่นำกลับมาใช้ใหม่ การใช้วัสดุนี้ทำให้พื้นที่มีความลึกและ Texture มากขึ้น สร้างเอฟเฟกต์ภาพที่น่าทึ่ง ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ในการเข้าไปยังพื้นที่สาธาณะของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมีฟาซาดกันแดด

บ้านผนังกระจกสองข้างมองเห็นสวน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวนบนชั้นสอง

ที่ชั้นบนนี้ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร รวมถึงพื้นที่ใช้งานอื่นๆ ภายในจัดแปลนแบบ open plan สร้างความเชื่อมต่อของแต่ละฟังก์ชันอย่างลื่นไหล สามารถรรองรับสมาชิกในบ้านและผู้มาเยือนได้พร้อมกันหลาย ๆ คน ทั้งสองด้านของผนังล้อมรอบด้วยกระจกใส ทำให้มองเห็นสวนที่จัดเอาไว้ด้านข้างอย่างชัดเจนตลอดแนวอาคาร สร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในอาคารกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และมีบางส่วนปิดด้วยโครงฟาซาดไม้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านและทำหน้าที่ช่วยกรองแสงไปในตัว

บ้าน open plan ผนังกระจกมองเห็นสวน

บ้านผนังกระจกสองข้างมองเห็นสวน

สนามหญ้าและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติซึ่งรวมอยู่ในบางห้อง และการเลือกใช้วัสดุของอาคารนี้ ตอบสนองความต้องการที่อยากมีบ้านที่ให้ความรู้สึกแบบรีสอร์ทและสัมผัสถึงเสน่ห์แบบเขตร้อน ท่ามกลางพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นรอบด้านไม่คิดเลยว่าจะมีบ้านที่ชุ่มชื่นเหมือนอยู่ในป่า สนามหญ้าและภูมิทัศน์จึงไม่เพียงแต่เพิ่มความเย็นสดชื่นด้วยบรรยากาศธรรมชาติของบ้านหลังนี้เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนขยายจากพื้นที่ภายในอีกด้วย

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ในชั้นล่างของบ้านจะมีโครงไม้ระแนงตรงทางเดินไปยังห้องนอน ช่วยให้อากาศธรรมชาติพัดผ่านเข้ามาในบริเวณนี้ได้ และยังสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวของห้องที่ใช้กระจกในบริเวณกว้างด้วย ระหว่างนั้นจะมีสระน้ำที่อยู่ถัดจากทางเดินกึ่งกลางแจ้ง สร้างความรู้สึกแบบรีสอร์ทที่แข็งแกร่งให้กับบริเวณนี้ ช่วยให้เจ้าของห้องค่อยๆ ซึมซับความสงบและผ่อนคลายหลังจากทำกิจวัตรประจำวันที่เหน็ดเหนื่อย ก่อนเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนของตนเอง

ห้องนอนประตูกระจกบานหมุน

ห้องนอนเด็กก็ได้รับการออกแบบให้มีลานเชื่อมต่อกัน ลานไม้เหล่านี้เต็มไปด้วยต้นไม้ที่เติบโตผ่านช่องว่างที่เชื่อมต่อกับชั้นบน การมีลานภายในนี้มีความสำคัญต่อแนวคิดหลักของอาคารหลังนี้ อีกด้านหนึ่งของห้องนอนหลักยังมีลานภายในพร้อมสระน้ำสะท้อนในตัวและสวนแนวตั้ง ลานนี้ช่วยให้ความรู้สึกไม่เป็นทางการกับบริเวณห้องนอนพร้อมทั้งสร้างบรรยากาศอันเงียบสงบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด