เมนู

พูลวิลล่า แยกเป็น 3 ส่วน หันรับวิวแตกต่างถึง 3 ทิศ

บ้านชั้นเดียวแยกเป็นสามอาคาร

บ้านตากอากาศ หันทุกทิศรับธรรมชาติ

Lakeshore เป็นบ้านพักตากอากาศตั้งอยู่ริมน้ำของเขื่อนที่มีรั้วรอบขอบชิดในเมือง Nashik เมืองหลวงแห่งไวน์ของอินเดีย บ้านหลังนี้พยายามที่จะจัดลำดับความสำคัญของทัศนียภาพอันงดงามของภูเขา Sahyadri (มรดกโลกขององค์การยูเนสโกและเป็นหนึ่งในแปดจุดที่มีความหลากหลายทางชีวภาพในโลก) และทะเลสาบอันเงียบสงบ ให้อยู่ร่วมกันกับตัวบ้านได้แบบกลมกลืนไม่เกิดภาพอันไม่พึงประสงค์ บทสรุปจึงออกมาเป็นอาคาร 3 ด้านที่หันหน้าออกรับวิวที่ไม่เหมือนกันเลย

ออกแบบ : Atelier Landschaft
ภาพถ่าย : Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพูลวิลล่าเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใ หญ่

บ้านพูลวิลล่าเล็ก ๆ

ความท้าทายคือการควบคุมทัศนียภาพจากห้องและทุกพื้นที่ทั้งหมดตามสภาพของพื้นที่แคบที่ลาดเอียงไปทางทิศตะวันตก เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากแสง ลม วิวได้อย่างเหมาะสมที่สุด ปริมาตรของบ้านจึงได้รับการออกแบบในรูปแบบเชิงเส้นที่เข้ากับขอบของน้ำ พื้นที่ลาดเอียงไปทางทิศเหนือค่อย ๆ ผสานเข้ากับแนวน้ำในทะเลสาบ บ้านหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งจะนำแสงที่นุ่มนวลมาตลอดทั้งวันและให้ทัศนียภาพของพระอาทิตย์ตกจากชานบ้านที่เปิดโล่ง

มุมมองบ้านจากด้านบน

พูลวิลล่ากลางธรรมชาติ

บ้านทั้งหมดพื้นที่ 222.9 ตารางเมตร ออกแบบโดยยึดหลักในแง่ของความสัมพันธ์ทางสัณฐานวิทยา ที่เป็นเนินดินลาดเอียงตัวบ้านจะถูกยกขึ้นให้มีความสูงเหนือพื้นดินไล่ระดับกัน หลังคารูปทรงเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์นเฉียงล้อไปตามรูปร่างแนวที่ดิน วัสดุหินชนวนสีดำค่อยๆ ลาดไปทางทิศใต้ ดังนั้น เมื่อมองเข้ามาจะเห็นบ้านที่เป็นปริมาตรที่มั่นคงตั้งอยู่บนภูมิทัศน์ ล้อมรอบด้วยพืชพรรณและสภาพโดยรอบ ผนังมีหินบะซอลต์สีดำหุ้มรูปตารางซึ่งพบได้ในท้องถิ่น ทำให้บ้านไม่เด่นเกินสภาพแวดล้อม

ซุ้มประตูทางเข้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นเพดานสูงเปิดผนังกว้าง

จากการศึกษาสภาพที่ตั้งและบริบทรอบ ๆ พบว่าที่นี่มีวิวในมุมกว้างที่แตกต่าง ด้านหนึ่งมีอ่างเก็บน้ำ ด้านหนึ่งมีทิวเขา สถาปนิกจึงแบ่งออกเป็นสามส่วน แต่ละส่วนจะมีผนังกระจกขนาดใหญ่และประตูบานเลื่อน ที่เปิดรับวิสัยทัศน์ได้กว้างที่สุด ส่วนอาคารหลังกลางจะใหญ่ที่สุด ใช้เป็น public Space หรือพื้นที่สาธารณะ ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องพักผ่อน ครัว ห้องทานข้าว ที่ใช้งานร่วมกันได้ มุมนี้สร้างภูมิทัศน์สวยๆ ขึ้นมาเอง ด้วยการทำสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ขนานไปกับตัวอาคาร

สะพานทางเดินหลังคาโปร่งใส

จากห้องส่วนกลาง จะมีสะพานทางเดินคลุมด้วยวัสดุโปร่งใสเหมือนห้องกระจก ทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่สาธารณะของบ้านกับห้องนอน สร้างบรรยากาศการเปลี่ยนผ่านไปยังห้องพักส่วนตัวที่แปลกตา

บ้านเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

ห้องนอนถูกตั้งชื่อว่า secret garden room ตามชื่อตั้งที่อยู่สุดทาง เมื่อถูกแยกออกจากห้องหลักของบ้าน จึงมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด สถาปนิกเลือกใช้วัสดุกระจกเป็นผนังห้อง ติดตั้งแบบชนมุมยาวจนสุดผนังสองด้าน เพื่อให้เจ้าของห้องสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบอันกว้างใหญ่และป่าทางทิศตะวันออกของบ้านได้เต็มพิกัด ไม่มีกรอบหน้า่าง เสาบ้าน หรืออปุสรรคใด ๆ มากีดขวาง

พื้นที่นั่งเล่นเชื่อมต่อกลางแจ้ง

หลังห้องส่วนกลางจะมีเฉลียงและสระว่ายน้ำขนาดค่อนข้างใหญ่ ดีไซน์สระน้ำแบบ Infinity Pool ขอบสระน้ำล้นที่มองไกล ๆ จะอยู่ระดับเท่ากับน้ำในทะเลสาบ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านชิดใกล้กับสายน้ำ พื้นที่กลางแจ้งนี้เปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินกับทะเลสาบและภูเขาที่สวยงาม และสัมผัสธรรมชาติในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน ภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไป และทิวทัศน์ที่ไม่มีใครเทียบได้ เป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ค้นหาได้จากบ้านในทุก ๆ วัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังกระจกชนมุมแบบติดตายเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทำให้บ้านดูสวยงาม ทันสมัย ผนังบ้านสามารถเปิดมุมมองบ้านได้สองด้านแบบเต็มตาแบบไร้อุปสรรค เนื่องจากไม่มีเสาหรือกรอบหน้าต่างกั้นบังใด ๆ  ซึ่งรูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสาที่เป็นส่วนโครงสร้างรับน้ำหนักของบ้าน จะทุบออกแก้ทีหลังไม่ได้ เพราะจะเป็นอันตรายต่อส่วนอื่นๆ ของบ้าน 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด