เมนู

บ้านคอนกรีตทั้งแท่งวางรวมเป็นผืนเดียวกับพื้นดิน

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตมี rooftop Garden

ใครที่ชื่นชอบการเล่นดินเล่นทรายบ้างครับ สำหรับผู้เขียนที่บ้านเป็นชนบท ตัวบ้านมีใต้ถุนสูงพื้นด้านล่างจึงเป็นดินทั้งนั้น เมื่อถึงวันหยุดก็จะชวนพี่น้องและเพื่อน ๆ มาขุดดินเล่นตามจินตนาการ แม้ว่าเวลาเล่นซนจนมือเปื้อนตัวดำถูกผู้ใหญ่ดุอยู่เสมอ แต่ก็ยังชอบใช้ชีวิตบนพื้นดินเพราะเป็นความสนุกเดียวที่หาได้ สำหรับใครที่โหยหาอารมณ์บ้านแบบนั้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านหลังหนึ่งที่บางคนอาจจะชอบ ตัวบ้านเป็นคอนกรีตแต่พื้นบ้านรอบ ๆ ไม่ปูวัสดุปิดผิวทับ เหมือนได้อยู่บ้านยุคเก่าที่มีใต้ถุนบ้านเป็นดินให้เด็ก ๆ ได้คลุกเล่นจนตัวเปื้อน

ออกแบบ : Air House Architects
ภาพถ่าย : TOSHIYUKI YANO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยบนเนิน

Airhouse ได้ออกแบบบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กหลังคาขนาดใหญ่ สำหรับคู่รักในเมืองเซกิงาฮาระ จังหวัดกิฟุ ไซต์นี้มีความยาวที่ดินทิศเหนือยาวจรดใต้ และที่ดินข้างเคียงมีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ สถาปนิกจึงตั้งใจออกแบบบ้านให้เป็นอาคารคอนกรีตชั้นเดียวที่วางอยู่บนเนินดิน ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่รวมเอาทิวทัศน์ต้นไม้เขียวขจีเข้าสู่ภายในพื้นที่ใช้สอย ช่วยให้เชื่อมต่อระหว่างในบ้านและนอกบ้านได้อย่างราบรื่น และยังลดทอนความรู้สึกหนาและหนักของบ้านคอนกรีตทั้งแท่งได้ดี

บ้านคอนกรีตดิบๆ พื้นเป็นดิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยดิบๆ

‘ในอนาคต เราคาดว่าจำนวนพืชจะเพิ่มขึ้น เพื่อให้บ้านความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับความเขียวขจีของที่ดินใกล้เคียงมากขึ้น และบ้านจะกลายเป็นสถานที่ที่คุณสัมผัสได้ถึงธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์’ สตูดิโอสถาปัตยกรรม Airhouse กล่าว

ห้องเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านคอนกรีตมีบันไดขึ้นไปสวนบนหลังคา

บริเวณทางเข้าหน้าบ้าน จะมีช่องเปิดโล่งๆ ทุกด้านให้กระแสผ่านเข้าอาคารได้ดี ความรู้สึกพิเศษอยู่ที่พื้นบ้านรอบ ๆ ไม่ปูกระเบื้องหรือเทคอนกรีตใด ๆ แต่ปล่อยให้เป็นดินตามธรรมชาติ เสาขนาดใหญ่ยังซ่อนห้องขนาดเล็กเอาไว้ให้ใช้ประโยชน์ได้ ส่วนหลังคาตัดช่องเปิดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมให้เข้าถึงหลังคาสีเขียว (Rooftop Garden) ได้

 

เมื่อค่อย ๆ ปีนขึ้นมาถึงข้างบนจะพบกับหลังคาสีเขียวที่เต็มไปด้วยผืนหญ้า แนวคิดหลังคาแบบสร้างพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมขยายจากตัวบ้าน นอกจากจะได้ใช้งานแบบอเนกประสงค์ เพลิดเพลินกับทิวทัศน์โดยรอบอย่างเต็มที่แล้ว หลังคาประเภทนี้ยังเป็นให้ฉนวนกันความร้อนที่จะถ่ายเทลงสู่พื้นที่ภายในด้านล่างได้ด้วย

ประตูบานเลื่อน

บ้านเล่นระดับ

ด้านทิศใต้ของบ้านมีทางเข้าหลักและระเบียงซึ่งเปิดเชื่อมต่อโดยตรงกับห้องนั่งเล่น จากภาพบ้านภายนอกจะเห็นว่าระดับของตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงกว่าถนน เหมือนตั้งบนเนินดูโดดเด่น แต่พื้นที่ใช้สอยส่วนกลางของบ้านกลับถูกสร้างให้อยู่ในระดับที่ต่ำลงไปหลายขั้นบันได กลายเป็นเหมือนห้องกึ่งเปิดโล่งกึ่งใต้ดินที่สามารถบังพื้นที่ใช้ชีวิตจากสายตาภายนอก สร้างบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย และเป็นส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นต่างระดับลึกลงไป

แม้พื้นที่ใช้งานจะอยู่ต่ำลงไป แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแสง เพราะบ้านได้รับแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ผ่านกระจกใสที่ติดตั้งทั้ง 4 ทิศทาง

ห้องนั่งเล่นต่างระดับลึกลงไป

มุมนั่งเล่น

ภายในส่วนใช้สอยหลักเป็นห้องโล่ง ๆ ที่เข้าถึงกันได้หมด ประกอบด้วยฟังก์ชัน มุมนั่งเล่น โต๊ะทานข้าว ครัว ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มีขนาดกะทัดรัด จำนวนชิ้นน้อย ๆ พอสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ บริเวณกรอบของบ้านยังบิลท์เป็นที่นั่ง ชั้นวาง และบันได ให้ใช้งานได้อีก ส่วนครัวก็อยู่ในมุมหนึ่งของบ้านใช้พื้นที่ไม่มากเช่นกัน ทุกคนในบ้านสามารถเข้ามาใช้งานร่วมกันได้โดยไม่รู้สึกว่าบ้านอึดอัดคับแคบ ในทางกลับกัน ด้วยความลึกเหมือนอยู่ในหลุมและพื้นที่ปูวัสดุลายไม้ยิ่งทำให้อบอุ่นเหมือนถูกโอบกอดรอบด้าน

ครัวเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบน (Flat slab) เป็นรูปแบบของหลังคาที่สามารถรับแสงได้เต็มพื้นที่ หากจัดการระบบกันความร้อนไม่มีประสิทธิภาพบ้านจะร้อนมาก การจัดพื้นที่บนหลังคาเป็น rooftop garden ปูหญ้าเขียวๆ จะช่วยให้บ้านคลายร้อนได้ดี เพราะชั้นของดิน ต้นไม้ และน้ำ เป็นตัวลดทอนความร้อนของแสงอาทิตย์ที่จะส่งผ่านจากหลังคาลงมาในตัวบ้านได้ด้วย ทำให้บ้านเย็นขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่การทำสวนบนหลังคาต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นอตนออกแบบ เพื่อคำนวณการรับน้ำหนักของวัสดุปลูก น้ำหนักต้นไม้ และน้ำ ทั้งนี้ต้องจัดการระบบระบายน้ำ การกันซึมบนหลังคาด้วย มิเช่นนั้นอาจจะทำให้บ้านเสียหายจากการรับน้ำหนักไม่ไหวและความชื้นได้

แปลนบ้าน

plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด