เมนู

Upper Storey ต่อเติมเรื่องราวชีวิตที่ชั้น 2

ต่อเติมบ้านหลังเล็ก

ต่อเติมบ้านในแนวตั้ง

บางครั้งบ้านที่คิดว่าดีแล้วในวันก่อน เมื่อถึงวันนี้อาจจะพบว่ากลับไม่พอดี นั่นเป็นเพราะในครอบครัวมีสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปตามเวลา ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานที่เปลี่ยนไป ทำให้บ้านเดิมไม่เพียงพอกับการใช้งานและไม่ตอบโจทย์ เหมือนบ้านนี้ที่เจ้าของอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ก่อนจะมีลูก ในขณะนั้นดูเหมือนว่าห้องนอนสี่ห้องจะเพียงพอแล้ว แต่มาจนถึงตอนนี้พวกเขามีลูกๆ ถึง 3 คน แถมยังเป็นวัยรุ่นที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว จึงจำเป็นต้องเพิ่มส่วนต่อขยาย พร้อมปรับปรุงพื้นที่เดิมให้เชื่อมต่อกันได้ดีด้วย

ออกแบบ : Drawing Room Architecture
ภาพถ่าย : Daniel Fuge
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านในสวนขนาดเล็ก ๆ

จากโจทย์ของบ้านที่มีวัยรุ่นสามคน และมีความต้องการห้องนอนเสริม ห้องอ่านหนังสือ และพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้น สถาปนิกจึงเพิ่มห้องนอนและห้องทำงานที่ชั้นบนของบ้านสไตล์วิคตอเรีย โดยใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา อาทิ ผนังและหลังคาเมทัลชีท กระจก ไม้อัด ซึ่งไม่สร้างภาระให้กับตัวบ้านเดิมที่ก่อด้วยอิฐซึ่งค่อนข้างแข็งแรง พร้อมกับเพิ่มห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อออกไปที่สวนด้วย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โซนทำงานเล็ก ๆ

ความต้องการให้ห้องนอนใหม่เป็นพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ ที่เป็นส่วนตัว ได้วิวที่ดี แต่สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยไม่กินพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้าน ทำให้คุณพ่อคุณแม่จึงเรื่องการเติมพื้นที่ใช้งานที่ชั้นบน โดยทดสอบนั่งอยู่บนต้นไม้และมองออกไปที่หลังคาและปล่องไฟของบรันสวิก ซึ่งได้คำตอบที่ตรงกับใจ บทสรุปจึงออกมาเป็นชั้นใต้หลังคาที่แบ่งโซนทำเป็นมุมอ่านหนังสือของเด็ก ๆ มุมทำงานของผู้ปกครอง ห้องชมภาพยนตร์ พื้นที่ใช้สอยโล่ง ๆ ให้เด็กผู้หญิงทั้งหลายได้นั่งคุยเล่น กลายเป็นห้องอเนกประสงค์ที่เดินผ่านได้

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

มุมม้านั่งยาวที่อยู่ข้างหน้าต่างบานสูงให้วิสัยทัศน์ในมุมสูงเหมือนอยู่บนบ้านต้นไม้ จุดนี้สามารถนั่งเล่น นอนเล่น ทานขนมกันสนุก ๆ  และยังซ่อนฟังก์ชันลิ้นชักเก็บของได้ด้วย ทำให้บ้านประหยัดพื้นที่ในการเก็บของได้มาก

โซนทำงานเล็ก ๆ

ห้องทำงานเล็ก ๆ

มุมทำงาน อ่านหนังสือ (และดูภาพยนตร์ในบางวัน) เป็นเคาน์เตอร์ไม้ง่ายๆ รูปร่างตัว L มีพื้นที่ว่างกว้างๆ ตรงกลาง โดยแยกโซนใช้งานระหว่างคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ คนละด้าน ในขณะที่มีสเปซว่างๆ สำหรับเดินไปมา ทำให้สามารถนั่งใช้งานพร้อมกันได้แบบไม่อึดอัด

มุมทำงานข้างๆ บันได

 

ข้างบริเวณห้องทำงานจะแบ่งทำบันไดเล็ก ๆ นำทางขึ้นไปยังห้องนอนใหม่ที่รู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น และให้ทัศนียภาพอันงดงามของสวนในระยะไกล ห้องได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการที่จะไม่บดบังลานบ้านของเพื่อนบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็ให้แสง มุมมอง และการจัดเก็บให้มากที่สุด ด้วยการทำตู้บิลท์อินติดผนังขนาดใหญ่ให้จัดเก็บของได้มาก โดยไม่รบกวนพื้นห้อง

ห้องนอนมี skylight

ปริมาณแสงแดดที่ห้องจะได้รับมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แสงทางทิศใต้ที่นุ่มนวลและกระจายแสงเหมาะสำหรับห้องนอน ดังนั้นหน้าต่างจึงจำเป็นต้องใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการความเป็นส่วนตัวจากสายตาเพื่อนบ้าน จึงแก้ไขปัญหาด้วยการใส่ฟาซาดไม้ระแนงทรงกลมบังตาเอาไว้นอกอาคารอีกชั้น ทำให้ห้องนอนออกมาในบรรยากาศและฟักง์ชันที่สมบูรณ์แบบ

ช่องแสง skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การต่อเติมบ้านนั้นมีสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงหลายข้อ  โดยเฉพาะเรื่องของการรับน้ำหนัก เนื่องบ้านที่สร้างมาก่อนหน้าอาจจะไม่ได้คำนวณระบบฐานรากในการรองรับน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นมาในอนาคต หากจะต่อเติมเป็นผนังอิฐฉาบคอนกรีตที่มีน้ำหนักมากอาจทำให้บ้านทรุดเสียหายได้ ควรใช้โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาอย่างเหล็ก ผนังเบา อิฐมวลเบา เป็นต้น สำหรับบ้านที่ต้องการต่เอติมขึ้นไปในแนวตั้งก็ต้องระวังเรื่องนี้เช่นกัน ดังนั้น หากมีความจำเป็นที่จะเพิ่มพื้นที่ชั้น 2 ควรมีวิศวกรและสถาปนิกมาดูความเป็นไปได้ในการต่อเติม และเลือกชนิดวัสดุที่เหมาะสม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด