เมนู

กระท่อมเมทัลชีท ขอเอียงท้าทายแรงโน้มถ่วง

กระท่อมหลังคาเอียง

กระท่อม 30 ตร.ม. 

ในโลกของงานสถาปัตยกรรมมีสิ่งน่าสนุกแปลกใหม่ให้ทดลองมากมาย ไม่จำเป็นว่าบ้านจะต้องวางติดกับพื้นทุกส่วน ไม่จำเป็นว่าส่วนประกอบของบ้านต้องมีหลังคา ผนัง ประตูหน้าต่าง ที่ได้ระนาบแนวตั้งและแนวนอนเหมือนอย่างที่เราคุ้นเคยในบ้านแบบพิมพ์นิยม บางครั้งหากเราลองจับบ้านมาวางในทิศทางที่ต่างไป ก็อาจจะเจอมุมมองใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อีกหลายรูปแบบ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ยกตัวขึ้นเฉียงเอียงได้อย่างน่าหวาดเสียว ดูต้านแรงโน้มถ่วงของโลกได้อย่างน่าตื่นตา

ออกแบบ : Mariano Ravenna
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านรูปทรงสามเหลี่ยมแนวทแยง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปทรงแปลก

Mariano Ravenna ได้ทดลองคิดนอกกรอบ สร้างบ้านรูปแบบใหม่ ๆ ที่ดูท้าทาย ในโครงการบ้านที่ชื่อ Casa JG ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบ Chascomus อันงดงามของประเทศอาร์เจนตินา งานที่สถาปนิกได้รับคือต้องตีความต้นแบบของกระท่อมใหม่ที่มีหลังคาลาดเอียง การใช้งานภายในไม่ปรับเปลี่ยนรูปแบบมากเกินไป และยังต้องเชื่อมระหว่างภูมิทัศน์ ช่องว่าง และความสัมพันธ์ทั้งภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน ในขณะที่บ้านต้องอยู่บนหลักของความยั่งยืนด้วย

บ้านทรงสี่เหลี่ยมแนวทแยง

ลักษณะการวางตัวของบ้านที่เหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าปักจมลงไปในดินส่วนหนึ่ง ที่เหลือโผล่ขึ้นมาแบบเอียงๆ ท้าทายแรงโน้มถ่วงของโลก เมื่อจอดรถตรงที่ว่างใต้อาคาร ทำให้รู้สึกเหมือนได้ลุ้นตลอดเวลา


แปลนบ้าน

ภาพตัดด้านข้างที่ทำให้มองเห็นวิธีการดีไซน์บ้านที่ชัดเจน

วัสดุภายนอกบ้านใช้ผนังเมทัลชีทติดตั้งในแนวทแยงตามการเอียงตัวของบ้าน แผ่นเมทัลชีทที่ใช้ในบ้านนี้เป็นรุ่นที่ติดตั้งฉนวนกันความร้อนอยู่ข้างใต้ ซึ่งจะช่วยปกป้องบ้านจากความร้อนภายนอกที่สูงเกินไปในบางช่วงของปี ความยาวของแผ่นวัสดุยังกำหนดได้หลายเมตร ทำให้ผนังมีรอยต่อน้อย สามารถใช้เป็นได้ทั้งผนังและหลังคาด้วยวัสดุเดียว

ผนังเมทัลชีท

บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมแนวทแยง

ผนังเมทัลชีทติดตั้งแนวทแยง

แม้บ้านจะมีพื้นที่เพียง 30 ตร.ม. แต่สามารถเปิดมุมมองสู่ธรรมชาติโดยรอบ และขยายพื้นที่ใช้งานออกมาเชื่อมต่อกับบริเวณกลางแจ้ง ผ่านบานประตูหน้าต่างที่เปิดยกเคลื่อนย้ายได้ เมื่อยกประตูขึ้นจะมีเหล็กค้ำยันให้กลายเป็นหลังคาที่ออกมานั่งใช้ชีวิตชิล ๆ พร้อมเปิดบ้านให้แสงสามารถทะลุผ่านภายในได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง ผู้เข้าพักจึงเพลิดเพลินกับมุมมองที่กว้างขึ้นของสภาพแวดล้อม

ภายในบ้านเพดานสูงสองเท่า

บ้านเพดานสูงสองเท่า Double Space

ด้วยวัสดุกรุผิวผนังภายนอกที่เป็นสีโลหะ จะดูค่อนข้างปิดและเย็นชืดในแวบแรกที่เห็น แต่เมื่อเข้าสู่ภายในกลับสร้างความประทับใจที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากภายในตกแต่งผนังและเพดานด้วยงานไม้ที่โดดเด่นเติมความรู้สึกอบอุ่นแบบ “บ้าน” ให้อบอวลทั่วทั้งหลัง

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ฟังก์ชันใช้งานภายในมีครบถ้วนสำหรับการใช้ชีวิต อย่างที่เจ้าของโปรเจ็คต้องการให้ภายในไม่ดูแปลกไปจากบ้านอื่นๆ มากนัก เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายจึงทำบ้านให้มีลักษณะเป็นโถงสูง ด้านล่างจัดเป็นครัว โต๊ะทานอาหารขนาดกะทัดรัด ด้านข้างมีบันไดไม้ไต่ขึ้นไปที่ชั้นลอยที่เป็นห้องนอนใต้หลังคา และด้วยความเอียงทำให้พื้นที่ที่สูงขึ้นไปเหนือโถงห้องทานข้าวมีทั้งส่วนที่แคบและส่วนที่กว้างไม่เท่ากัน จึงออกแบบเป็นลักษณะขั้นบันได ให้นั่งเล่นนอนเล่นดูทีวีได้โดยที่ไม่กินพื้นที่บ้าน สามารถมองเห็นเชื่อมต่อกันได้หมด บ้านจึงมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการเพื่อการพักอย่างรื่นรมย์ในธรรมชาติ

ห้องนอนใต้หลังคา

ถ้าถามถึงเรื่องเกี่ยวกับความยั่งยืน วัสดุเมทัลชีทที่กรุฉนวนเป็นเหมือนเสื้อคลุมที่ปกป้องบ้านจากความร้อน และในขณะเดียวกันก็เป็นวัสดุที่ดูแลรักษาง่าย จึงมีส่วนทำให้เกิดความยั่งยืนถึง 2 เท่า นอกเหนือจากการเป็นวัสดุที่ต้องการการบำรุงรักษาต่ำ ในส่วนผนังและหลังคาที่เฉียงเอียงเป็นทางลาด ช่วยให้น้ำระบายจากหลังคามารองเก็บน้ำไว้ในถังปิดเพื่อใช้รดน้ำสวน/สวนผักของเจ้าของ น้ำสำหรับใช้ภายในได้จากจากบ่อน้ำ ท่อระบายน้ำทิ้งจะได้รับการแก้ไขด้วยไบโอไดเจสเตอร์ Bio-Digester หรือเครื่องแปลงขยะชีวมวลเป็นสารชีวภาพปรับปรุงดินได้ภายใน 24 ชั่วโมง และทำความร้อนภายในด้วยเตาผิง เป็นต้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาเมทัลชีท เป็นแผ่นเหล็กรีดลอน สามารถผลิตให้มีความกว้างยาวได้มากกว่าวัสดุอื่นๆ จึงลดปัญหาจุดรั่วซึมตามรอยต่อไปได้อย่างมาก หลังคาเมทัลชีทสามารถออกแบบให้ยื่นยาวได้นอกจากนี้ยังมีสีสันและรูปแบบหลากหลายให้เลือก หลังคาเมทัลชีทจะมีความคงทน สวยงามตลอดอายุการใช้งาน ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา การใช้เมทัลชีทสามารถออกแบบรูปทรงหลังคาในองศาที่ต่ำแบบที่หลังคากระเบื้องไม่สามารถรองรับองศาต่ำได้ รุ่นใหม่ๆ ยังออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งผนังและหลังคาด้วย แต่ข้อเสียก็มี เช่นหากไม่ใช่รุ่นที่มีฉนวนกันร้อน หรือโฟมบุหลังคา จะมีเสียงดังเมื่อฝนตกและร้อน อาจมีรอยรั่วซึมได้หากยิงเจาะยึดพลาด ก่อนตัดสนิใจใช้จึงควรชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียก่อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด