เมนู

บ้านฟาซาดช่องลม ผนังเปิด 90 องศา เห็นเส้นขอบฟ้าชัดเจน

อิฐบล็อกช่องลม

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลม

คุณเคยจินตนาการถึงบ้านที่สร้างมาเพื่อพบกับช่วงเวลาดีๆ ของชีวิตบ้างไหม? มานึกภาพตามกันว่าได้ทานอาหารเช้า พร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ ในวันที่อากาศหนาวเย็น และแดดค่อยๆ ทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น หรือจะเป็นการเล่นน้ำในสระเย็นๆ กับปาร์ตี้ปิ้งย่างกับเพื่อนๆ พร้อมหน้าในวันฤดูร้อน ออกมานอนที่ระเบียงสักคืนดูดาวที่กำลังเปล่งประกายระยิบระยับ ก่อนอำลาวันไปอย่างสุขใจ เป็นใครก็คงหลงรักบ้านตัวเองแน่ๆ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ ออกแบบในไดนามิกที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่น เพื่อให้เจ้าของได้ช่วงเวลาต่างๆ อย่างสนุกสนานรู้สึกได้ถึงความเปิดกว้างสัมผัสธรรมชาติได้ในทุกพื้นที่

ออกแบบ : Studio dLux
ภาพถ่าย : Hugo Chinaglia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้าน Itu ได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านสำหรับพักผ่อนในฤดูร้อน ที่ Itu เมืองเล็ก ๆ ใกล้เซาเปาโล ประเทศบราซิล ในพื้นที่ที่ยังสร้างบ้านอยู่ไม่กี่หลัง สถาปนิกออกแบบด้วยสีและเส้นสายที่เรียบง่ายสะอาดตา อาคาร 3 ชั้นนี้จึงมีพื้นที่ระบายอากาศที่ดีและสว่างสดใส ชั้นหลักเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เชื่อมระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารเย็น และห้องครัว โดยมีช่องระบายอากาศผ่าน cobogós ที่ด้านหน้าและประตูกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดได้ทั้งหมด ที่ชั้นบน 3 ห้องนอนเชื่อมต่อกันผ่านห้องโถงใหญ่ ห้องโถงกลาง ที่ดินใช้ประโยชน์จากทางลาดขนาดใหญ่ ที่ทำให้มองเห็นเส้นขอบฟ้าได้อย่างสมบูรณ์

บ้านทรงกล่องฟาซาดบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน

แม้บ้านขางเคียงจะยังไม่ค่อยมี แต่ด้วยที่ตั้งของบ้านติดถนนใหญ่ที่ผู้คนผ่านไปมา ด้านหน้าอาคารของ Itu House จึงประกอบด้วยพื้นที่สีขาวขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างปิดด้านบน ส่วนชั้นล่างก่อผนัง cobogo (ผนังบล็อกช่องลมแบบบราซิล) ที่บังคอร์ทยาร์ดมีต้น Ype ต้นบราซิลโผล่ขึ้นมาบนหลังคา และพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ซึ่งช่องรูพรุนเล็ก ๆ เหล่านี้ช่วยระบายอากาศสำหรับภายในบ้าน ให้แสงธรรมชาติที่ไม่รุนแรง เพราะช่องทึบสลับโปร่งทำหน้าที่กรองแสงและพรางสายตาไปพร้อมกัน

บ้านผนังบล็อกช่องลม

บ้านผนังบล็อกช่องลม

จากภายนอกที่เน้นอาคารสีขาวตัดเส้นสายตาด้วยสีดำบริเวณกรอบประตูหน้าต่าง เข้ามาสู่ภายในเราจะเห็นการสร้างความต่อเนื่องทางสายตาด้วยการเลือกวัสดุง่ายๆ สีไม่กี่เฉด โดยใช้พื้นผิวสีขาวเป็นหลัก เสริมด้วยงานไม้ย้อมสีอมส้ม ให้ความรู้สึกอบอุ่นปนสดชื่นแบบฤดูร้อน บวกกับความดิบของพื้นผิวปูนเปลือยขัดมัน และเพดานที่โชว์พื้นแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นร่องยาว เพิ่มความดิบเท่ แต่ก็มีประโยชน์จากการได้พื้นที่เพดานที่สูงขึ้นกว่าการติดฝ้าเพดานกว่า 10 เซนติเมตร

ผนังกระจกเปิดเลื่อนได้หมด

บ้านบนเนินสูง

สภาพแวดล้อมชั้นบนล้อมรอบจะด้วยระเบียงขนาดใหญ่ เพื่อให้มีพื้นที่ออกมาใช้ชีวิตแบบกึ่งกลางแจ้งและชมวิวโดยไม่ต้องกงวลเรื่องสภาพอากาศ ด้านข้างมีทางเดินที่ค่อย ๆ ไหลลงตามทางลาดผ่านสวนไปถึงชั้นล่าง   ซึ่งจะมีพื้นที่จัดกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นปิ้งย่างบาร์บีคิว วิ่งเล่นสวน และแหวกหว่ายในสระว่ายน้ำเย็น นอกจากนี้ ช่องว่างขนาดใหญ่ใต้พื้นดินยังถูกใช้เป็นพื้นที่ทางเทคนิคของบ้าน อาทิ ที่เก็บแทงค์น้ำไว้สำหรับเก็บน้ำฝนไว้ใช้รดน้ำสวน

ครัวโทนสีขาวไอส์แลนด์โค้งสีไม้
บ้านผนังกระจกเปิดชนมุม

ความลื่นไหลของบ้านเป็นสิ่งที่ทำให้ที่นี่น่าอยู่ขึ้น สิ่งที่ช่วยสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่นอกจากการออกแบบแปลน open plan ที่ลดการใช้ผนังที่ไม่จำเป็น สร้างความต่อเนื่องจากมุมนั่งเล่นมาที่ห้องทานข้าวและครัวแล้ว ยังมีประตูกระจกบานใหญ่ที่เปิดออดได้แบบชนมุม ทำให้บ้านเหมือนไม่มีผนัง ไม่มีเสา หรือกรอบประตูหน้าต่างบดบังวิสัยทัซน์ ช่วยให้ทุกคนในบ้านเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของเส้นขอบฟ้าได้ตลอดเวลา และเมื่อเปิดออกก็จะเสริมการระบายอากาศแบบข้ามที่ปล่อยให้อากาศภายนอกไหลผ่านทั่วทั้งบ้านให้ความเย็นสบายสูงสุด
พื้นปูนเปลือยขัดมัน

ชั้นบนสุดเป็นศูนย์รวมห้องนอนและห้องน้ำ ที่ออกแบบหน้าตาเหมือนกัน ต่างกันที่ธีมสีจากชุดเครื่องนอนที่ไม่เหมือนกัน โดยในแต่ละห้องจะให้คุณค่ากับความเรียบง่ายในการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์บางส่วนเป็นวัสดุธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายชวนพักผ่อน

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้สีส้ม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านใหม่ๆ ที่ต้องการวิสัยทัศน์ของวิว แสง และลมสูงสุดแบบไม่มีอุปสรรคมากั้นบัง จะใช้วิธีการออกแบบผนังกระจกให้สามารถปิดหรือเปิดออกชนมุมได้สองด้านแบบ 90 องศา ซึ่งทำให้บ้านดูเป็นอิสระมากกว่าบ้านแบบก่ออิฐหรือปิดทึบ ซึ่งวิธีทำนั้นก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องแจ้งสถาปนิกตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบว่าเราไม่ต้องการเสาต้นมุม เพื่อให้เปิดได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งปกติจะต้องมีเพื่อรับน้ำหนัก หากหล่อเสาไปแล้ว ก่อผนังเรียบร้อย แต่อยากทำผนังเปิดชนมุมจะไม่สามารถทำได้ เพราะอาจทำให้กระทบบ้านทั้งหลัง 

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด