เมนู

รีโนเวทบ้านยุค 1970 ให้มีแสง มีสวน มีต้นไม้รายล้อม

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านโถงสูงคอร์ทยาร์ดกว้าง

บ้านเก่าแม้อาจจะเคยใช้งานได้ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีคนเปลี่ยนจากรุ่นสู่รุ่น ความคิด ไลฟ์สไตล์ และความต้องการใช้พื้นที่ก็อาจจะเปลี่ยนตาม เหมือนเช่นครอบครัวนี้ที่มีวิถีชีวิตเร่งรีบและคึกคักเหมือนครอบครัวในโลกยุคใหม่ทั่วๆ ไป เมื่อกลับบ้านมาก็ต้องการให้เป็นบ้านเป็นที่ซึ่งสามารถผ่อนคลาย และเพลิดเพลินกับความเงียบสงบภายในซึ่งอาคารเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ยุคปีค.ศ. 1970 ไม่ตอบโจทย์ งานนี้ Lalith Gunadasa Architects จึงออกแบบให้เป็นไปตามแนวคิด โดยหลัก ๆ คือ กันพื้นที่สำหรับสวนภายในและภายนอกให้มากขึ้น สร้างภาพลวงตาของพื้นที่ที่ไม่มีที่สิ้นสุดให้บ้านหลายเป็นโอเอซิสส่วนตัวเล็ก ๆ ในเมือง

ออกแบบ : Lalith Gunadasa Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสำหรับผู้ชื่นชอบในธรรมชาติหลังนี้ ไซต์นี้ตั้งอยู่บนเนินถนนวลาวัฒนาเพลส ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยในเมืองกัลปอตตา นาวาลา ประเทศศรีลังกา สถาปนิกตั้งใจที่จะปรับปรุงบ้านเดิมให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าและตอบสนองต่อสิ่งปลูกสร้างและบริบทที่มีอยู่ เริ่มจากได้วางแผนการจัดพื้นที่ใหม่ โดยยังคงรักษาแปลนเดิมและโครงสร้างหลักของบ้านหลังเก่าไว้ให้มากที่สุด ผลงานที่เรียบร้อยแล้วเป็นบ้านสามชั้นพื้นที่ 317 ตารางเมตร ด้านหน้าโชว์สีขาวสะอาดตาและไม้เลื้อยสีเขียวเข้มที่บอกความรักต้นไม้ตั้งแต่ทางเข้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีสสระและต้นไม้เป็นส่วนประกอบ

ชั้นล่างประกอบด้วยที่จอดรถ พื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับรองแขก ห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่บริการ ระเบียงด้านหน้าเดิมอำนวยความสะดวกให้กับโรงรถและทางเข้าที่เพิ่งทำใหม่ ผสมผสานกับคอร์ทยาร์ดโล่งๆ ด้านหน้ามุ่งหน้าไปยังพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่ใช้สอยเปิดออกขนาดใหญ่สองเท่า ซึ่งปรับปรุงจากบ้านเดิมให้ดูโปร่งขึ้น โดยรื้อพื้นที่พื้นเดิมชั้นแรกเหนือพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารออก ห้องนอนที่เคยหันไปทางสวนริมถนน ได้รับการปรับเป็นห้องรับแขกซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ในชั้นเดียวกัน

บ้าน double space กระจกสูงสองชั้น

บ้านเปิดเชื่อมต่อธรรมชาติ

บานประตูกรอบไม้ติดตั้งกระจกบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานชั้นบน สามารถนำแสงแดดยามเช้าเข้ามาได้เต็มที่  เหนือตรงนี้เป็นระเบียงที่ปลูกไม้เลื้อยให้ห้อยย้อยลงมา ทำหน้าที่ช่วยพรางแสงที่รุนแรงขึ้นในช่วงกลางวัน ทุกคนจะรู้สึกว่าธรรมชาติได้เข้ามาสู่พื้นที่ภายใน ทุกองค์ประกอบของบ้านใหม่ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรงและชัดเจน รูปแบบเรียบง่าย มุมมองที่เปิดกว้าง และปริมาณมากพร้อมแสงธรรมชาติส่องถึง เป็นตัวช่วยลดระยะห่างระหว่างในร่มและกลางแจ้งได้ดี

บ้านมีสสระและต้นไม้เป็นส่วนประกอบ

สิ่งที่เพิ่มใหม่ยังมีพื้นที่เปิดออกสู่สระน้ำที่เชื่อมระหว่างห้องนั่งเล่น, ห้องทานข้าว และ ครัว ซึ่งตำแหน่งของน้ำและช่องเปิดที่สัมพันธ์กันจะช่วยเพิ่มความเย็น เมื่ออากาศไหลเวียนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน พร้อมเพิ่มความสวยงามเป็นพิเศษให้กับภายใน ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่บ้านเก่าไม่มี

ห้องทานข้าวเปิดออกสู่สวน

แพนทรีครัวถูกเก็บไว้ที่ตำแหน่งเดิม บริเวณมุมเล็ก ๆ เป็นส่วนใช้งานแบบค่อนข้าส่วนตัวที่เจ้าของต้องการซ่อนส่วนบริการนี้จากผู้มาเยี่ยมบ้าน ไม่ให้เป้นจุดสนใจมาก

สวนในร่มข้างบ้านมี skylight

จุดที่ต้องการเน้นมากที่สุดก็คือสวน ที่เปิดออกมาพบกับสวน ไม่ว่าจะเป็นสวนหน้าบ้าน หรือสวนด้านข้างค่อนไปทางหลังที่เชื่อมต่อออกมาจากห้องทานอาหาร ตรงนี้เดิมเป็นพื้นที่ข้างบ้านว่างๆ ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนในร่ม ใส่หลังคา skylight เข้าไป บรรยากาศจึงเหมือนนั่งในสวนกลางแจ้ง แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดด ลม ฝน หรือสภาพอากาศภายนอก สามารถนั่งเล่นได้ตลอดเวลา ตลอดจนความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

โถงบันไดและมุมไหว้พระบนชั้น 2

บันไดไม้นำทางขึ้นสู่ชั้นบนที่โดดเด่น มาพร้อมราวบันไดแนวตั้ง ช่วยเพิ่มความรู้สึกสูง โปร่ง เชื่อมต่อระหว่างสองชั้นได้มากขึ้น ไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้น

บ้านผนนังกระจกเชื่อมต่อวิว

เชื่อมต่อภายในภายนอกผ่านประตูกระจกบานเลื่อน

ชั้นบนประกอบด้วย ห้องนอนสามห้อง และห้องมาสเตอร์สวีทมีห้องสุขาในตัวพร้อมตู้เสื้อผ้า มุมทำงาน โดยมีพื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่น ที่เคยเป็นระเบียงดั้งเดิมในระดับเดียวกัน ชั้นนี้เต็มไปด้วยกระจกทำให้ดูเหมือนไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน ผสานรวมพื้นที่ห้องนอนใหญ่ในระดับชั้นลนและพื้นที่ใช้สอย ผ่านกระจกที่มองทะลุลงไปได้หลายทาง ช่วยให้เห็นถึงความกว้างขวางเชิงพื้นที่และการอยู่ร่วมกันที่ชิดใกล้ขึ้น รับประกันการระบายอากาศและแสงธรรมชาติ แต่ยังให้ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่โดดเด่น

รั้วต้นไม้เขียวๆ

ต้นไม้เลื้อยช่วยพรางแสง

ห้องมาสเตอร์สวีทยังสามารถเปิดออกสู่สวนระเบียงกลางแจ้งส่วนตัวซึ่งขยายไปถึงสวนด้านหน้าในชั้นล่างได้ด้วย เถาวัลย์ที่แขวนอยู่และต้นไม้ที่ปลูกไว้ปิดหน้าต่าง ทำหน้าที่เป็นกำแพงสีเขียวให้ห้องนอนมีความเป็นส่วนตัวขึ้นอย่างอ่อนโยน ดูเป็นธรรมชาติ ได้ประโยชน์จากการตกแต่งบ้านแบบนี้ในหลายๆ ต่อ

คอร์ดยาร์ท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการแต่งบ้านและสวน อาจจะปล่อยให้เลื้อยไปบนผนังบ้าน ฟาซาด หรือปลูกคลุมลงมาจากบนระเบียง ทั้งนี้ทั้งนั้น การปลูกไม้เลื้อยภายในบ้านก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ต้องประเมินให้ดีก่อนลงมือปลูก ข้อดี อาทิ ไม้เลื้อยที่มีใบค่อนข้างแน่น จะสร้างความร่มรื่น ป้องกันตัวอาคารจากแสงแดดได้ดี ทำหน้าที่ช่วยกรองแสงในระดับหนึ่ง ก่อนจะถึงตัวอาคารนั่นเอง ช่วยลดความร้อน ช่วยกรองฝุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่บ้าน แต่สิ่งที่อาจจะมาพร้อมกันคือ ความชื้น เชื้อรา สีผนังหลุดล่อน และร่องรอยที่รากเกาะผนังไม่สวยงาม เป็นต้น

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด