เมนู

บ้านโมเดิร์นโค้งมน โดดเด่นเหมือนชิ้นงานศิลปะ

บ้านผนังโค้ง

บ้านโมเดิร์นมุมมนสีขาว

House of Ayoob ออกแบบโดย 3dor Concepts เป็นการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์น่าประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ใคร ๆ เดินผ่านไปผ่านก็ต้องหยุดสายตาหันมามอง ด้วยสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องขนาดใหญ่มีมุมโค้งมน นำมาวางต่อ ๆ กันกลางชุมชนในประเทศอินเดีย ซึ่งแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบคือการสร้างพื้นที่ที่สะดวกสบาย ความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงความสวยงามน่าดึงดูดใจ สถาปนิกจึงใช้ความกล้าที่จะสร้างสรรค์สิ่งที่แตกต่างนำบ้านในอุดมคติมาสู่เจ้าของ ทำให้บ้านกลายเป็นงานสถาปัตยกรรมที่เหมือนคอลเลคชันงานศิลปะชิ้นใหญ่

ออกแบบ3dor concepts
ภาพถ่าย : Running Studios
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องมุมมนสไตล์โมเดิร์น

บ้านขนาด 427.3 ตารางเมตร หลังนี้ สร้างอยู่ที่ Taliparamba เป็นเทศบาลใน Taliparamba taluk ของเขต Kannur, Kerala ประเทศอินเดีย โจทย์ของการสร้างบ้านคือ เจ้าของต้องการพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งและสว่างไสว ด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่สำหรับย่านนั้น สถาปนิกจึงตีความออกมาได้โครงสร้างคล้ายกล่องสีขาวที่มีขอบโค้งมน ซึ่งคล้ายกับบล็อก 4 ชิ้นที่เสียบซ้อนกันอยู่เหมือนที่เราเห็นในเกมเตตริส ( Tetris) และมีช่องว่างด้านล่างขวาเป็นลานจอดรถ ซ้ายล่างเป็นโถงทางเดิน ส่วนอีก 2 ช่องมีฟาซาดบานเกล็ดขนาดใหญ่เป็นผนังที่ใช้งานได้ยืดหยุ่นและเป็นส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 3 กล่อง

พื้นที่ของบ้านไม่ใหญ่นัก แต่ยังทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับเจ้าของบ้าน โดยมีจอดรถขนาดใหญ่สำหรับรถ 1 คัน แต่ยังมีพื้นที่รอบ ๆ ให้เดินเข้าออกได้สะดวกหรือเก็บของ จักรยาน จักรยานยตร์ได้ ส่วนพื้นที่ใช้สอยภายในรวมมี ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ ได้รับการออกแบบอย่างปราณีตและสวยงาม

บันไดสีขาวโปร่งๆ

ห้องนั่งเล่นโถงสูงโปร่งๆ

นอกจากภายนอกที่ไม่เหมือนใคร ภายในบ้านยังเปล่งประกายของความสงบผ่อนคลาย ด้วยการตกแต่งภายในสีขาวที่เรียบเนียน บางจุดก็โชว์ความดิบของงานโครงสร้างบ้าง อย่างเช่น พื้นเพดานคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบดิบ ๆ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็ให้อารมณ์เดียวกันกับรูปแบบของบ้าน คือสีกลางๆ โทนเทา น้ำตาลจากสีของไม้ และเบาะหนัง เสริมด้วยต้นไม้ใบเขียวให้บ้านดูมีสีสันสดชื่นด้วยธรรมชาติบ้าง

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ไม่เพียงแต่การดีไซน์ภายนอกและการตกแต่งภายในเท่านั้น สถาปนิกยังใส่ใจในการสร้างสภาวะสบายในบ้านอย่างเข้าใจในสภาพอากาศแบบท้องถิ่นอินเดียด้วย เราจะเห็นว่าบางส่วนของบ้านมีโถงสูง เพื่อให้อากาศร้อยลอยตวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี มีช่องระบายรับเป็นบานเกล็ดขนาดใหญ่บนชั้นสอง และยังมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่บ้าง ๆ ทำให้เกิดการระบายอากาศตามธรรมชาติแบบข้าม ภายในบ้านจึงไม่สะสมความร้อน จะเดิน นั่ง นอน จุดไหนก็รู้สึกเย็นสบาย

บันไดสีขาวโปร่งๆ

บันไดและราวบันไดทำจากแผ่นเหล็กสีขาวดัดโค้ง เป็นอีกหนึ่งจุดโฟกัสสายตาในใจกลางบ้าน เหมือนเป็นประติมากรรมชิ้นใหญ่เด่นอยู่กลางงานศิลปะชิ้นอื่นๆ ภายในบ้าน

ห้องนอนโทนสีขาว

ห้องนอนโทนสีขาวเหลือง

ห้องนอนตกแต่งให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย ในห้องคุณพ่อคุณแม่จะเรียบ สงบ ชวนพักผ่อนแต่ก็มีจุดเด่นที่การใส่ลูกเล่นของไฟในรูปแบบต่างๆ สำหรับห้องเด้ก จะเน้นสีเหลืองให้ให้ความรู้ แสดงให้เห็นถึงการสร้างสรรค์การออกแบบที่ไม่รู้จบ ทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านในฝันอย่างแท้จริงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบสถาปัตยกรรม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกใช้สีในบ้าน เจ้าของบ้านควรมีความรู้เรื่องจิตวิทยาสี (Color Psycho) พื้นฐานบ้าง เพื่อให้บ้านมี Mood&tone ที่อยู่สบาย สำหรับสีเหลืองจะให้ความรู้สึก สว่าง สดใส ร่าเริง มั่งคั่ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองในส่วนของการจดจำและความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมความคิดในด้านบวก และช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ จึงมักจะใช้สีเหลืองเมลอนตกแต่งครัวด้วย แต่ถ้าห้องนอนทาโทนสีเหลืองเข้มจัดใช้ในบริเวณกว้าง และสะท้อนแสงไฟในตอนกลางคืน ทำให้ห้องมีแสงจ้า จนรู้สึกตื่นตัวมากเกินไป ไม่มีสมาธิ อาจรบกวนการนอนได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด