เมนู

Glass house บ้านสำหรับคนโปร่งใส ไม่ร้อน ไม่โป๊

บ้านกระจก

บ้านโปร่งใสดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

บ้านพื้นที่ใช้สอย 54.60 ตารางเมตร ใน Belo Horizonte เมือง Minas Gerais ประเทศบราซิลหลังนี้ นำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ ของบ้านที่ทันสมัยและมีเอกลักษณ์ ด้วยวัสดุหลักที่ทำจากกระจก สมกับชื่อ Glass House ที่สร้างขึ้นตามโจทย์ที่ได้รับจากคู่สามีภรรยาหนุ่มสาว ซึ่งต้องการบ้านเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อธรรมชาติได้ดี ในระยะเวลาการสร้างที่รวดเร็วและประหยัดที่สุด สถาปนิกจึงใช้โครงสร้างเหล็ก ผนังสำเร็จรูป แผงกระจกนิรภัยที่จะเป็นตัวกลางรวมบ้านเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบ สร้างเสน่ห์ของความเปลือยเปล่าท่ามกลางธรรมชาติ

ออกแบบCristina Menezes
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

นอกจากความโปร่งเบาของตัวบ้านแล้ว ความยั่งยืนและความคล่องตัวในการใช้งาน เป็นจุดหนึ่งที่ชวนให้ประทับใจ ตั้งแต่การก่อสร้างที่หลีกเลี่ยงการทำลายธรรมชาติ และลดขยะระหว่างการก่อสร้างให้มากที่สุด ด้วยการสร้างบ้านแบบสำเร็จรูปวางบนฐานเหล็ก ให้ท่อทั้งหมดวางอยู่ระหว่างช่องว่างของพื้นกับตัวบ้าน โครงสร้างที่เป็นเหล็กใช้วิธีการยึดขันเกลียวด้วยสกรู ส่วนกระจกยึดเข้ากับโครงสร้างด้วยซิลิโคน จึงมั่นใจได้ว่า glass House ไม่ก่อให้เกิดของเสีย และสามารถถอดออกไปประกอบที่อื่น ๆ ได้

แม้โจทย์ของบ้านจะเป็นการเชื่อมต่อบ้านกับสวนที่เต็มไปด้วยพืชพรรณเขตร้อนเขียวชอุ่มผ่านผนังกระจกรอบด้าน แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวและความร้อน เพราะกระจกที่ใช้เป็นลามิเนตแบบรีเฟล็กทีฟ เคลือบสารโลหะที่ให้การสะท้อนแสงสูงป้องกันรังสียูวี 100% และเป็นฉนวนกันความร้อน 71% ในช่วงกลางวันที่แสงภายนอกมีมากกว่าแสงในอาคาร ผู้ที่อยู่นอกอาคารจะไม่สามารถมองทะลุเข้ามาในอาคารได้ ส่วนในเวลากลางคืน ที่แสงไฟในบ้านสว่างขึ้นก็ใช้วิธีติดไฟส่องแสงสว่างด้านนอกเพิ่มแสงและมีผ้าม่านอีกชั้น ก็เป็นตัวช่วยรับประกันความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัย

การตกแต่งภายในเน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน ผ้าที่มี Texture สี และการออกแบบกลิ่นอายยุค 60s อย่าง เก้าอี้ไม้ อาร์มแชร์หุ้มด้วยหนัง ช่วยเพิ่มความสง่างามและความมีมิติให้บ้านดูมีเรื่องราวมากขึ้น และช่วยเชื่อมความรู้สึกสบายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติที่แวดล้อมอยู่ภายนอก ความโปร่งใสของผนังและเพดานทำให้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเป็นตัวชูโรงเหมือนวางอยู่กลางแจ้ง

โซนครัวเรียบง่ายด้วยการบิวท์ชุดครัวสีดำบนพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ผนังและเปิดโปร่งเคารพต่อธรรมชาติ เชื่อมความสัมพันธ์กับภูมิทัศน์ที่รายล้อมและท้องฟ้า ซึ่งนี่เป็นจุดแข็งของ Glass House

ด้านหลังโซนทำอาหารที่ใช้ชุดครัวทำหน้าที่เป็นพาร์ทิชั่นแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งาน แบ่งทางเดินเล็ก ๆ เชื่อมต่อไปยังส่วนพักผ่อนด้านหลัง เป็นห้องนอนเล็ก ๆ สำหรับ 2 คน ที่มีห้องน้ำในตัว ความโปร่งเบาของผนังกระจกทำให้เหมือนห้องนี้ไร้ผนัง เพดานใส ๆ ช่วยดึงท้องฟ้าเข้ามาใกล้ ๆ ยามเช้ากล่าวทักทายพระอาทิตย์ก่อนใคร ก่อนนอนก็มองดูดาวระยิบระยับท่ามกลางแสงอันนุ่มนวลของพระจันทร์ ทำให้ทุกวันที่อยู่นี่เป็นวันพิเศษ

ห้องอาบน้ำและมุมสุขาบูรณาการเข้ากับห้องนอนสร้างความรู้สึกกว้างขวาง ผนังโปร่งใสสร้างความรู้สึกเซ็กซี่เล็ก ๆ ในยามทำธุระส่วนตัว ในขณะที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติทุกครั้งที่เข้าใช้งาน

ห้องนอนเปิดออกเชื่อมต่อกับพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้ง ที่มีชานบ้านตีพื้นไม้ต่อเนื่องไปยังสระน้ำและเลยออกไปที่สวนได้ เมื่อไหร่ที่ต้องการความสดชื่นจากสวนและน้ำ ก็เพียงแค่เลื่อนประตูออกไป ความสบายก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว

นอกเหนือจากการจัดการตัวอาคารแล้ว การจัด landscape และพื้นที่พักผ่อนในบ้านหลังนี้ ยังมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าอยู่ให้บ้านทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วงกลางวันเขียวขจีด้วยสีของต้นไม้และใบไม้ กลางคืนระยิบระยับแปลกตาด้วยแสงสว่างด้วยไฟ LED ที่ส่องอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เหมือนอยู่ท่ามกลางรีสอร์ทหรู ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด