เมนู

เรื่องเล่าจากก้อนอิฐ ไม่หยุดที่ลวดลายเดิม ๆ

รีโนเวทตึกสามชั้น

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์ให้น่ามองด้วยก้อนอิฐ

บ้านที่ผ่านการใช้งานมานาน ๆ สักวันก็ถึงวันที่ต้องปรับปรุง อาจจะไม่ได้ทำเพื่ออยู่เอง แต่เป็นการรีโนเวทเพื่อให้เช่าหรือขาย บ้านหลังนี้ในเวียดนามก็เป็นหนึ่งในนั้น หลังจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับสถาปนิก ทำให้มองเห็นภาพรวมว่าเจ้าของต้องการว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน อันดับแรกคือการตกแต่งภายนอกใหม่ให้มีความสดชื่น ดูใหม่ แต่ต้องสอดคล้องกับบริบทรอบ ๆ ของเวียดนาม เพื่อให้ขายได้ง่ายขึ้น สำหรับภายในการปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างสำคัญเช่นกัน สถาปนิกเห็นว่าควรรักษาระบบโครงสร้างเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้วเอาไว้ในหลาย  ๆ จุด เพราะยังคงใช้งานได้ แต่งานปรับปรุงส่วนใหญ่มุ่งเน้นจัดการกับจุดอ่อนที่มีอยู่ในงานเก่าเป้นหลักและเพิ่มความสบายใส่เข้าไปแทนที่

ออกแบบADplus.studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

Before : บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

บ้าน 3 ชั้นตกแต่งอิฐโมเดิร์น

After: หลังปรับปรุงเสร็จเรียบร้อย

ทาวน์เฮาส์เก่า 3 ชั้น ใส่เรื่องราวใหม่ด้วยอิฐแดง

บ้าน 3 ชั้นกว้าง 8 ม. ลึก 6 ม. ภายนอกเราจะเห็นว่าช่องเปิด ประตูหน้าต่าง และเปลือกของบ้านถูกเปลี่ยนใหม่ วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้คืออิฐดินเผาที่หาได้แถวบ้าน อิฐแต่ละก้อนมีสีที่ไม่เหมือนกันเพราะแหล่งที่มาของดินเหนียวและความแตกต่างของอุณหภูมิในการเผา สร้างรูปแบบบ้านที่ต่างไปจากเดิมเหมือนชุบชีวิตใหม่ หลังจากแก้ไขข้อบกพร่องภายในโดยตัวเชื่อมโยงชั้นบน-ด้านล่าง การระบายอากาศ ฯลฯ จนโครงการแล้วเสร็จ เจ้าของให้ feedback กับทีมงานออกแบบว่า  “บ้านสวยมากฉันอยากอยู่เองและไม่ต้องการขายแล้ว” คำพูดนี้สร้างความมั่นใจในคุณค่าของงาน ทำให้สถาปนิกเก็บผลงานนี้เป็นหนึ่งในชิ้นงานที่รัก


บานหน้าต่างเรียงยาวตามผนัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูสไลด์สไตล์โมเดิร์น

จากส่วนนี้จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของเส้นสายที่ละทิ้งเส้นโค้งของหน้าต่างเดิม เปลี่ยนเป็นเน้นรายละเอียดน้อย ๆ ตรงไปตรงมา เพิ่มความโปร่งสว่างด้วยหน้าต่างบานผลักสีเขาวที่เรียงยาวตลอดผนัง สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาตั้งแต่แรกพบคือ การจัดเรียงก้อนอิฐบนผนังที่ไม่ใช่แค่เรียงสลับหว่างแบบที่เราเคยคุ้นตา แต่นำมาใส่แพทเทิร์นใหม่ ๆ เป็นลายสลับฟันปลา เรียงเป็นเส้นตรง เรียงเป็นลวดลายดอก เรียงสลับช่องให้เกิดช่องว่าง จับด้านที่เป็นรูกลมออกมาโชว์ หรือวางให้เกิดความนูนออกมาจากผนัง ซึ่งล้วนแต่ทำให้เกิดความน่าตื่นตาแม้จะเป็นเพียงก้อนดินเผาราคาไม่กี่บาท

วางลายอิฐบนผนัง

ผนังโค้ง ๆ ตกแต่งด้วยอิฐ

ผนังอิฐหลากลายสร้างจุดโฟกัสสายตา

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะรับรู้ถึงความโปร่งจากการแปลงพื้นที่ที่ถูกแบ่งซอยออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ออกเป็นพื้นที่ว่างเปิดแบบ open plan ให้เชื่อมต่อระหว่างกัน เพื่อแก้ไขข้อเสียของฟังก์ชั่นแสงและการระบายอากาศที่ต้องเพิ่มเข้าไป การตกแต่งภายในเน้นผสมผสานความเป็นโมเดิร์นเข้ากับวัฒนธรรมของเวียดนาม ด้วยการใช้วัสดุกรุพื้นและผนังบิวท์อินใหม่ ๆ ที่ให้ความมันแวววาว แต่ยังคงให้ความรู้สึกคุ้นเคยอบอุ่นและสะดวกสบาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ในห้องนั่งเล่นบิวท์ชั้นโชว์คอลเลกชันตุ๊กตาของสะสมที่มีคุณค่าทางใจของภรรยา เป็นเซอร์ไพรส์ที่แสดงให้เห็นความใส่ใจต่อคนที่รักได้อย่างดี

ห้องนั่งเล่นสดใสผสมอิฐบ้านๆ

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐ

ความสวยงามของบ้านหลังปรับปรุงใหม่ก็เกิดขึ้นจากไอเดียที่ออกจะ “บ้า” เล็กน้อย แต่ก็น่าดึงดูดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างเส้นโค้งบนผนังที่ก่อกำแพงอิฐโอบห้องนั่งเล่นเพื่อให้พื้นที่เป็นจุดสนใจตั้งแต่แรกเห็น

ห้องทานข้าวสีขาว

หลังคาสกายไลท์เพิ่มแสงภายในอาคาร

สำหรับการเดินขึ้นชั้นบนจะเชื่อมต่อผ่านบันได ซึ่งเป็นโครงสร้างเดิมที่มีอยู่แล้วและมีผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ทำให้ไม่สามารถรื้อถอนได้ สถาปนิกจึงใช้วิธีการเพิ่มพื้นที่ว่างข้าง ๆ บันได เปิดให้โล่งที่สุด เพื่อให้อากาศไหลเวียนและแสงสามารถลอดส่องได้  บนหลังคาเปลี่ยนเป็นวัสดุโปร่งใส เพื่อเพิ่มช่องทางรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน

ภาพจำลองแบบบ้าน

ภาพจำลองการปรับปรุงแปลนในอาคารและแนวบันไดที่อยู่หลังผนังอิฐซึ่งมีช่องแสงกลายไลท์อยู่ด้านบน

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

ห้องนอนหลักอยู่ชั้นบนสุดจะมีประตูเปิดออกได้ 2 ด้าน เชื่อมต่อกับลานกลางแจ้งด้านนอกได้ ช่องหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ภายในห้องนอนสามารถรับอากาศจากสวนและวิวเมืองรอบ ๆ ได้เต็มที่ เป็นห้องนอนที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาชวนให้พักผ่อน และตื่นขึ้นมาพบกับวันใหม่อย่างสดชื่น

ฝ้าเพดานปิดแบบโค้ง

เบื้องหลังของฝ้าเพดานโค้ง ๆ เหมือนสถาปัตยกรรมยุโรปโบราณ มาจากฝีมือเจ้าของบ้านหนุ่มผู้ซึ่งเป็นทั้งนักออกแบบ เจ้าของบ้าน และคนงาน ลงมือเปลี่ยนเป็นรายละเอียดการตกแต่งห้องนอนด้วยตัวเอง

บันไดวน

สวนส่วนตัว เชื่อมห้องนอนกับภายนอก

มุมพักผ่อนส่วนตัวที่ชวนให้ออกมาจากห้องนอน ชื่นชมกับความงามของไม้ดอก ท้องฟ้าสีคราม และสายลมเย็น ๆ ที่ไหลเอื่อยมาปะทะผิว สร้างช่วงเวลาแห่งความสุขที่ไม่ต้องไม่เสาะหาจากที่ไหน ๆ

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งติดห้องนอน

ช่องแสงสกายไลท์ในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐเป็นวัสดุคู่บ้านไทยมาช้านานและได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งน้อยลง เพราะลุคที่ดูเหมือนเชยล้าสมัย แต่ไม่ว่าวัสดุใด ๆ หากนำมาพลิกแพลง หารูปแบบการจัดการใหม่ ๆ ที่ต่างออกไป ลองกลับด้าน วางเรียงแนวตั้ง แนวนอน เอียง เฉียง สลับทึบและโปร่ง นูนและเรียบ ก็จะผลงานบ้านที่มีความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้เรายังใช้ประโยชน์จากลักษณะการเรียงอิฐได้อีก เช่น การวางเว้นช่องบ้านจะกลายเป็นช่องแสงช่องลม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้อีกทางครับ

 

รูปแบบการวางลวดลายอิฐที่แตกต่างตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน  พื้นผิวที่หลากหลายประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือทั่วทั้งบ้านสร้างชีวิตใหม่ให้บ้านเก่าได้อย่างน่าทึ่ง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด