เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอล น้อยจนไม่มีผนัง แค่ฉากไม้กั้นก็พอใจ

บ้านหน้าแคบสไตล์มินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ถ้าพูดถึงความโมเดิร์นล้ำสมัย ผู้คนจะต้องนึกถึงประเทศญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีมาเป็นอันดับต้น ๆ แต่ขณะที่การพัฒนาของประเทศก้าวไปเรื่อย ๆ เรากลับพบว่าอารมณ์บ้านของญี่ปุ่นกลับดูสวนทาง เพราะบ้านยุคใหม่จะเน้นดึงความเป็นธรรมชาติให้เข้าสู่บ้านได้มากที่สุด ความน้อย ที่ทำให้การอยู่อาศัยสบายและผ่อนคลาย บ้านบางหลังก็ดูมินิมอลเสียจนรู้สึกว่าจะมากกว่านี้อีกสักนิดก็ยังได้นะ ตัวอย่างบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีความเป็นมินิมอลจนกระทั่งไม่มีผนังกั้นห้อง! หน้าตาบ้านและภายในจะเป็นอย่างไรต้องตามไปชมกันครับ

ออกแบบSasano Kurasha
ภาพถ่าย : Yohei Sasakura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเปิดกว้างทั้งบนและล่าง

บ้านในโอซาก้าหลังนี้ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นที่สร้างขึ้นบนพื้นที่ของตึกแถวที่มีหน้าแคบและมีความลึกยาว นักออกแบบจึงพยายามสร้างความโปร่งและเบา เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความกว้างและเป็นอิสระ จากด้านหน้าเราจะเห็นว่ามีช่องว่าง ช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง กำแพงสองด้านที่ถูกสร้างขึ้นในแนวลึกยาว ทำหน้าที่แบ่งขอบเขตออกจากบ้านข้างๆ  และมี “กำแพงโยเซกิ” หรือผนังไม้ที่มีความสูงตั้งแต่ชั้นแรกถึงชั้นบน ที่ถูกวางกระจายเป็นจังหวะทั้งข้างนอกและข้างใน

คอร์ทกลางบ้าน

“กำแพงโยเซกิ” เป็นผนังไม้เฉือนที่ทำมาจากไม้ซีดาร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 9 ซม. แล้วนะมาเพลาะเชื่อมกัน โดยช่างไม้ผู้ชำนาญในโรงงานของเขาเอง ไม่ใช่ไม้ลามิเนตแบบไขว้สำเร็จรูปที่ขายตามร้าน จึงเชื่อมั่นได้ในความประณีตและแข็งแรง แผ่นไม้แนวตั้งนี้ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่เป็นฉากและเสาเท่านั้น ยังเป็นผนังกั้นห้องด้วย

บันไดตะแกรงเหล็ก

เมื่อเข้าสู่ภายในตัวบ้าน จะรู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้งนอกบ้าน เนื่องจากสถาปนิกออกแบบให้กลางบ้านเป็นคอร์ทสูงสองชั้น ความต่อเนื่องของพื้นที่และความสูงของเพดานที่สามารถมองทะลุระหว่างชั้น และแสงแดดจากสกายไลท์ที่โปร่งสว่างด้านบน มันสร้างลำดับความหลากหลายและความรู้สึกของความลึก แถมยังปลูกต้นไม้เอาไว้ในใจกลางบ้าน ยิ่งตอกย้ำภาพสวนนอกบ้านที่ถูกยกเข้ามาเก็บไว้ภายใน

บ้านหลังคาโปร่งใสรับแสงจากด้านบน

ห้องน้ำไม่มีผนัง

ความเก๋อีกจุดหนึ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะมีคนกล้าทำจริง ๆ คือทุกห้องของบ้านนี้ไม่มีผนังห้องที่จะแบ่งสัดส่วนใช้งานเป็นกล่องสี่เหลี่ยม มีประตูหน้าต่างเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำห้องส้วมที่มีฉากไม้บังเหลื่อมป้องกันสายตาและมีราวผ้าม่านบังยามเข้าทำธุระเท่านั้น ถ้าเป็นเราก็คงจะมีอาการเขินอายหนาว ๆ ร้อน ๆ ตอนใช้งานกันบ้างแน่ๆ

มุมนั่งทำงานมีช่องแสงด้านบน

ฉากไม้ธรรมชาติบังพื้นที่ใช้งานในบ้าน

ครัวและห้องทานข้าว

สำหรับการจัดแปลนบ้าน สถาปนิกใช้การออกแบบบ้านเล่นระดับ ใส่แผ่นพื้นรองรับแต่ละฟังก์ชันให้เหลื่อมกันเล็กน้อย เพื่อให้รู้สึกค่อย ๆ เปลี่ยนระดับขึ้นไป โดยไม่ใช้วิธีการเทพื้นเพดานปิดทึบทั้งหมดเพื่อแยกชั้นบนกับชั้นล่างออกจากกันเหมือนบ้านทั่วไป วิธีนี้จะทำให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถมองเห็นกัน ลม และแสงก็เดินทางได้ดีด้วย

สะพานทางเดินตะแกรงเหล็กฉีก

ห้องน้ำที่ไม่มีผนังกั้น

แต่ละฟังก์ชันที่วางอยู่บนแท่นไม้จะมีบันไดเหล็กฉีกสีขาวและแท่งคอนกรีต ทำหน้าที่เชื่อมต่อให้ถึงกันได้แบบไม่ขาดตอน ในระหว่างห้องก็จะมีฉากไม้ติดตั้งในตำแหน่งที่เหลื่อมกัน เพื่อกั้นมุมมองให้ลับตามากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ในห้องอาบน้ำที่เปิดเผยรอบด้าน ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอาบน้ำกลางธรรมชาติ

สะพานทางเดินเชื่อมบนชั้น 2

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับโครงสร้างอาคารที่ประกอบด้วยเหล็ก กระจก และไม้ ดูเบา โปร่ง นี้ นอกจากจะเสริมความอบอุ่น สว่าง มีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติให้กับบ้านแล้ว องค์ประกอบบ้านยังช่วยให้โครงสร้างบ้านมีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา เพื่อให้สามารถรองรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยในญี่ปุ่นได้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด