เมนู

บ้านอิงธรรมชาติ น้ำ มีปลาคาร์พ มีความรื่นรมย์

บ้านวิถีธรรมชาติ

บ้านทรอปิคอลเย็นๆ 

ใคร ๆ ก็อยากใช้ชีวิตเย็น ๆ ให้ทุกกิจกรรมในบ้านทำได้สบาย ๆ ถ้าบ้านมีการจัดการเตรียมรับมือปัญหานี้เอาไว้รองรับ พร้อม ๆ กับมีพื้นที่ธรรมชาติที่สดชื่นรอบบ้านคนจะดีไม่น้อย จากแนวคิดนี้จึงเป็นที่มาของต้นกำเนิดการออกแบบอาคารทรอปิคอลที่สถาปนิกใช้การออกแบบสถาปัตยกรรมในการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาความร้อนการระบายอากาศตามธรรมชาติ พร้อม ๆ กับใช้ความรู้สึกของวัสดุ และการจัดฟังก์ชันเพื่อรวมธรรมชาติเข้ากับชีวิตประจำวัน Am House จึงเป็นสถานที่ที่สงบสุขสนุกสนานและมีอิสระที่เจ้าของบ้านสามารถขจัดความกังวลของโลกที่วุ่นวายออกไปและพร้อมสร้างพลังงานใหม่ในทุกสุดสัปดาห์

ออกแบบ : AmDesign Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาไพหญ้าล้อมบ่อปลา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่ออกแบบมาเพื่อพักผ่อน

โครงการนี้เป็นผลงานออกแบบร่วมกันของสถาปนิกหนุ่ม 3 คน (ปัจจุบันมีสตูดิโอของตัวเองทั้ง 3) บ้านสวนแห่งนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ 3,500 ตร.ม. ใน Can Giuoc จังหวัด Long An ประเทศเวียดนามใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 45 นาทีจากเขต 7 เมืองโฮจิมินห์ เจ้าของอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ในเขต 7 ทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของบริษัทขนาดใหญ่ จึงต้องรับมือกับความเครียดและอยู่ภายใต้แรงกดดันในการทำงานตลอดเวลา เขาจึงต้องการมีสถานที่ที่สงบให้ผ่อนคลายจิตใจ ดังนั้นสิ่งที่สถาปนิกสร้างมาเพื่อตอบโจทย์คือ วัสดุหลักที่เลือกใช้จึงเน้นที่มาจากธรรมชาติ มีน้ำ มีต้นไม้ สร้างบรรยากาศของการพักผ่อนเหมือนอยู่ในรีสอร์ท

บ้านธรรมชาติล้อมด้วยบ่อปลา

ตัวอาคารออกแบบแบ่งเป็น 5 ช่วงอาคาร เรียงตัวภายใต้หลังคามุงจากขนาดใหญ่และล้อมรอบด้วยสระเลี้ยงปลาขนาดใหญ่จนดูเหมือนทะเลสาบ การใช้วิธีแยกตัวบ้านออกเป็นบล็อกจะสร้างมุมมองที่หลากหลายจากทั้งภายในและภายนอกอาคาร  นอกจากนี้ยังให้การระบายอากาศตามธรรมชาติและแสงกระจายเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายในทุกพื้นที่


ศาลากลางน้ำ

เปิดโล่งล้อมรอบด้วยบ่อปลาคาร์พ

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เปิดโล่งทั้ง 4 ด้านเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ลอยตัวอยู่กลางน้ำ เหมือนเป็นศาลานั่งเล่นที่ชวนให้ออกมาสูดอากาศท่ามกลางสวนเขียวชอุ่ม นั่งฟังทำนองเพลงเสียงของธรรมชาติที่มีทั้งเสียงน้ำ นก ไก่ เสียงลม ชมปลาคาร์พตัวใหญ่ และสัตว์อื่นๆ ที่ผ่านไปมา เมื่อปล่อยสายตาออกไปยังสัมผัสถึงสีฟ้าของท้องฟ้ากว้าง ๆ ไกล ๆ  แต่ละองค์ประกอบล้วนก่อให้เกิดให้ความสุขสงบภายใน ที่นี่ธรรมชาติ – บ้าน – มนุษย์จะถูกรวมเข้าด้วยกันและกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

ผนังบ้านเปิดได้กว้างตลอดแนว

ผนังบ้านเน้นใส่ประตูบานเฟี้ยมกระจกใสที่สามารถเปิดออกได้จนสุด ทำให้บ้านเหมือนไร้ผนัง เปิดปล่อยให้สายลมพัดเอาความสดชื่นจากไอน้ำเข้าสู่ภายในรอบทิศทาง ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถเชื่อมต่อธรรมชาติภายนอกได้แม้จะปิดผนังหมด คุณลักษณะของน้ำ สวน การออกแบบภูมิทัศน์ รวมทั้งแต่ละฟังก์ชันของบ้าน นอกจากสวยงาม เป็นองค์ประกอบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีส่วนลดความร้อนให้กับบ้านในช่วงฤดูร้อนได้ทั้งหมด

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

มุมนั่งเล่นข้างบ่อปลา

ผนังเปิดได้กว้างตลอดแนว

หลังคามุงจากให้บ้านกลืนธรรมชาติ

ระบบหลังคาทำจากเหล็กแผ่นปิดด้วยหลังคามุงจาก ฝ้าเพดานตกแต่งไม้ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของเวียดนามตะวันตกเฉียงใต้ สร้างคุณลักษณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ช่วยให้อาคารรวมเข้ากับธรรมชาติอย่างแนบเนียน ระบบหลังคาที่มี 3 ชั้นนี้สามารถลดความร้อนและรักษาอุณหภูมิภายในอาคารให้ต่ำกว่ากลางแจ้งได้ดี ส่วนฝ้าเพดานไม้ทาสีเป็นสีเดียวกับผนังคอนกรีตที่ทำให้คล้ายลายไม้ด้วยแม่แบบที่ทำด้วยมือ ส่วนของพื้นไม่ใช้พื้นกระเบื้อง แต่เลือกใช้พื้นคอนกรีตขัดมันแทน เพื่อลดต้นทุนและทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเย็นสบายเท้าขณะเดินบนพื้น

บ้านคอนกรีตเปิดผนังโล่ง

นอกจากการเปิดผนังรอบบ้านเพื่อรับลมรับแสงแล้ว ยังเพิ่มช่องแสง skylight เป็นเส้นตรงยาวบนหลังคาสำหรับรับแสงโดยตรงจากด้านบนในช่วงกลางวันในพื้นที่กลางบ้าน ช่องว่างนี้ยังทำให้เจ้าของบ้านสามารถสัมผัสและรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งวัน

ช่องแสงแนวนอนเปิดชนมุม

ห้องน้ำและอ่างอาบน้ำปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาจากมุงจากที่เป็นภูมิปัญญามาตั้งแต่โบราณ เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์สภาพอากาศร้อนชื้นได้ดี เพราะเป็นวัสดุมวลเบา การมีมวลน้อยก็ทำให้การสะสมความร้อนน้อยตามไปด้วย ตอนกลางวันความร้อนก็จระบายความร้อนผ่านตามช่องว่างเล็กๆ ได้ง่าย  ลมจากภายนอกก็สามารถแทรกผ่านวัสดุมุงเข้ามาได้ดีเช่นกัน หลังคาหญ้าจึงให้ทั้งความเย็นและช่วยลดเสียงดังตอนฝนตก ทำให้บ้านมีสภาวะสบาย ทั้งนี้การมุงหลังคาด้วยจากจะไม่ทนเท่ากับวัสดุใหม่อื่น ๆ จึงต้องศึกษาข้อดีข้อเสีย และการบำรุงรักษาให้ดีก่อนตัดสินใจมุง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด