เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เปิดบ้านเห็นน้ำ เห็นทิวเขา

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลสองชั้น

วิถีชีวิตแบบคนเมือง ทำให้บ้าน คน และธรรมชาติ ถูกแยกให้ออกห่างกันมากขึ้น เมื่อมีโอกาสเราจึงเห็นเจ้าของบ้านยุคใหม่ๆ พยายามเชื่อมต่อชีวิตเข้ากับธรรมชาติให้ชิดใกล้ อาจจะเป็นบ้านหลังเล็กหรือบ้านหลังใหญ่แบบพูลวิลล่าเหมือนเช่นบ้านนี้ ที่แสดงถึงวิถีชีวิตในร่มที่เชื่อมต่อกลางแจ้งสำหรับครอบครัวใหญ่ใน Cianjur จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย เป็นบ้านหลังใหญ่ที่ไม่เน้นความหรู แต่ตั้งใจสร้างความแตกต่างให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสถึงความสุขและความเป็นส่วนตัว ท่ามมกลางฟังก์ชันที่ออกแบบมาสำหรับสภาพอากาศร้อนชื้น

ออกแบบ : Rakta Studio
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

HP House เป็นบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่ทันสมัย ตั้งอยู่ในเมือง Cianjur จังหวัดชวาตะวันตก รอบตัวบ้านล้อมด้วยภูเขา เนื่องจากภูเขาเป็นหนึ่งในศักยภาพที่ดีที่สุด การออกแบบจึงปรับบ้านให้เข้ากับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ รูปลักษณ์ของอาคารเป็นการผสมผสานสไตล์ทันสมัยและเขตร้อน สถาปนิกใช้ประโยชน์จากไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้อูลินที่เป็นไม้พื้นถิ่น และผสมผสานกับการใช้กระจดเพื่อให้ดูทันสมัยและมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาแบบเปิดโล่ง

พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

ในลำดับแรก ทิวทัศน์ของสนามหญ้าสีเขียวพร้อมสระน้ำทางด้านขวาของบ้านจะทักทายคุณเมื่อเข้ามาในบ้าน โดยจัดพื้นที่ใช้งานหลักให้หันหน้าไปทางสระว่ายน้ำ จุดที่น่าสนใจหลักของบ้านหลังนี้คือระเบียงไม้ที่กว้างขวางพร้อมเพดานไม้เพื่อรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง
สำหรับครอบครัวและกลุ่มเพื่อนฝูงที่แวะมาเยี่ยมเยือน

สถาปนิกสร้างลำดับการเปลี่ยนแปลงระหว่างองค์ประกอบภายนอกและในร่มเข้าสู่ตัวบ้าน โดยมีทางเดินที่ทำจากไม้ยาวรวมพื้นที่ทั้งสองเข้าด้วยกัน และเชื่อมการสัญจรที่ราบรื่นไปยังพื้นที่กึ่งส่วนตัวของห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหาร

แปลนบ้านแบบ open plan

ฝ้าหลุมตกแต่งไฟซ่อน

พื้นที่ในบ้านซึ่งเปิด open plan ใช้ร่วมกันได้ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว โดยไม่มีผนังแบ่งกั้น เหนือโต๊ะทานข้าวใส่ลูกเล่นฝ้าหลุมตกแต่งไฟซ่อนฝ้า สร้างความมีมิติที่จะเห็นชัดในยามค่ำ

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

ห้องนั่งเล่นแบบ Double Volume สร้างประสบการณ์เพดานที่กว้างขวางและสูงให้กับตัวบ้าน ห้องชั้นบนล้อมรอบด้วยกระจกใสโปร่งแสง แสงแดดส่องเข้ามาในห้องนั่งเล่นและห้องนอน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีและแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้าน ชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้อง แต่ละห้องมีวิวสระว่ายน้ำและสวนสวย และยังมีห้องเอนกประสงค์สำหรับทำงานและอ่านหนังสือ

มุมทำงานอ่านหนังสือ

ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำ

ชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้อง แต่ละห้องมีวิวสระว่ายน้ำและสวนสวย และยังมีห้องเอนกประสงค์สำหรับทำงานและอ่านหนังสือที่รับทิวทัศน์ได้เช่นกัน เพิ่มความสุนทรีในการทำงานเต็มร้อย ในห้องน้ำยังตกแต่งอย่างหรูหราชวนให้ใช้งานทั้งวัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ใช้งานกลางแจ้งมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าในตัวบ้าน นั่นเป็นเพราะการได้ออกมารับอากาศ แสง ธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาในการอยู่อาศัย หากมีพื้นที่ควรแบ่งใช้งานจะดีกว่าการสร้างอาคารเต็มพื้นที่ โดยอาจจะทำประตูบานเลื่อนกว้างๆ เชื่อมเฉลียงกึ่งกลางแจ้งออกไปยังส่วนใช้งานกลางแจ้งก็จะมีความลื่นไหล ใช้งานได้ง่ายขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด