เมนู

อิฐมวลเบาไร้สีสัน ก่อเป็นบ้านเย็น ในราคาสมเหตุสมผล

บ้านอิฐมวลเบา

บ้านอิฐมวลเบา

บางครั้งการดื่มชาจากถ้วยที่สวยงาม อาจจะให้รสชาที่ไม่ต่างกับถ้วยชาราคาถูก นั่นเป็นเพราะสิ่งที่มีส่วนกำหนดรสชาติชา ประกอบปัจจัยอื่นๆ มากมาย อาทิ อุณหภูมิน้ำ ใบชา และทักษะของผู้ชง การสร้างบ้านก็เช่นกัน ความงามเพียงภายนอกไม่อาจบ่งบอกคุณภาพภายในได้ทั้งหมด แน่นอนว่า วัสดุที่มีราคาสูงก็จะมีคุณสมบัติที่ดีให้บ้านที่มีคุณภาพ แต่ชนิดวัสดุที่ราคาถูกเอื้อมถึงง่ายก็สร้างบ้านที่อยู่ได้อย่างเท่ ๆ และใช้งานได้จริงยาว ๆ ไปหลายสิบปีเช่นกัน บ้านในเวียดนามก็มีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมใหม่  จึงทำให้ความต้องการบ้านและอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กที่ก่อร่างสร้างบ้านด้วยวัสดุง่าย ๆ ราคาไม่แพง สำหรับครอบครัวที่เน้นความเรียบง่ายและมองที่ความจำเป็นมาก่อนความสวยงาม

ออกแบบ : David Rockwood, Architect
ภาพถ่าย : Nguyen Quoc Dat
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตบล็อก

Maison Vespa เป็นบ้านที่สร้างขึ้นในพื้นที่ที่เพิ่งพัฒนาใหม่ทางตอนใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เหมือนบ้านที่สร้างขึ้นบนที่ดินดานังทั่วไปขนาด 5 x 20 ม. ชื่อบ้านหลังนี้ตั้งชื่อคล้ายกับโปรเจ็คบ้านที่ชื่อ Maison Citrohan ของเลอ กอร์บูซีเยร์ ที่สร้างในปี 1920 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันตรงที่ เป็นรูปทรงกล่องเรียบง่าย ออกแบบโดยคำนึงถึงโครงสร้างสำเร็จรูป การเลือกวัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่น โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กพร้อมปูนก่ออิฐ ขนาดเล็ก ๆ และใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเป้าไปที่ “ราคาไม่แพง” Maison Vespa มีขนาดเล็กกว่า Maison Citrohan สะท้อนถึงการใช้รถจักรยานยนต์ที่โดดเด่น (เทียบกับรถยนต์) ในเวียดนาม

บ้านคอนกรีตบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูกระจกบานเลื่อนกรอบไม้สีแดง

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นจากความตั้งใจในการออกแบบที่ดูสบาย ๆ ง่าย ๆ แสดงออกถึงธรรมชาติโดยตรง โดยวัสดุส่วนใหญ่จะก่อหรือติดตั้งโดยไม่ปิดบังผิว เช่น ส่วนที่เทคอนกรีตในไม้แบบ ผนัง AAC หรืออิฐมวลเบาไม่ฉาบทับไม่ทาสี  ไม้เนื้อแข็งเขตร้อนใช้สำหรับประตูบานเลื่อนและบานเกล็ด บานเกล็ดปรับระดับได้ การไม่ปรุงแต่งมากมายนี้ช่วยลดขั้นตอนการก่อสร้าง ในขณะที่ยังให้ความทนทานและประสิทธิภาพ ด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผล

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังคอนกรีตบล็อกบันไดเหล็ก

ภายในบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอนและห้องน้ำอย่างละหนึ่งห้อง โดยจัดชั้นล่างเป็นแบบเปิด open plan เรียงเฟอร์นิเจอร์ยาวในพื้นที่โล่ง ๆ ไม่มีผนังกั้น ทำให้แสงจากผนังกระจกด้านหน้าเข้ามาสู่ด้านในได้มากและทั่วถึง และฟังก์ชันในบ้านมีความยืดหยุ่นลื่นไหลสามารถเข้าถึงกันได้ง่าย ด้วยวิธีแบบนี้ถึงบ้านจะแคบและลึก แต่ก็ไม่มีปัญหาในการใช้งานใดๆ

ห้องนั่งเล่นและครัว

บ้านคอนกรีตบล็อกเท่ๆ

บรรยากาศการใช้ชีวิตท่ามกลางความเรียบง่ายของผนังอิฐมวลเบา  พื้นปูนขัดมัน โครงคานคอนกรีต ที่ไม่ฉาบทับไม่เก็บรายละเอียด บันไดเหล็กปนไม้ไม่มีลูกตั้ง เป็นความตั้งใจปล่อยให้แต่ละวัสดุโชว์ความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ เสริมด้วยวัสดุไม้สีธรรมชาติ และเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาล งานบานเลก็ดและบานตู้สีแดงเพอเพิลฮาร์ด ทำให้บ้านไม่ดูดิบ แข็งกระด้าง มากจนขาดเสน่ห์ของที่อยู่อาศัยที่ต้องการความรู้สึกอบอุ่นปนอยู่บ้าง

บันไดโปร่งๆ ไม่มีลูกตั้ง

ห้องน้ำ

ในความเรียบและง่าย ไม่ได้ทำอย่างลวดก ๆ เพราะสถาปนิกคำนึงถึงการตอบสนองสภาพภูมิอากาศ ดานังมีอากาศร้อนชื้นในช่วงเกือบทั้งปี และการรักษาความสบายด้านความร้อนภายในอาคาร โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศถือเป็นเรื่องท้าทาย สถาปนิกเลือกใช้อิฐมวลเบาที่มีรูพรุนมีคุณสมบัติในการปกป้องบ้านจากความร้อน การใส่ตัวช่วยของช่องเปิดและเปลือกอาคารบ้านเป็นบานเกล็ดแนวนอนและแนวตั้ง ลมเย็นๆ จึงพัดผ่านในแนวนอนไปรอบๆ และเหนือแกนกลางของบ้าน และในแนวตั้งขึ้นบันไดขึ้นไปบนหลังคาพร้อมกับระบายออกจากตัวบ้านได้ง่าย

ห้องนอน

ในห้องนอนก็มีประตูหน้าต่างบานเกล็ด และแนวของต้นไม้ที่จะทำหน้าที่ช่วยลดความรุนแรงของแสงแดดในช่วงกลางวัน พร้อมกับเติมความสดชื่นให้บ้านไปพร้อม ๆ กัน

ผนังกระจกกรอบประตูสีแดง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐมวลเบา เป็นวัสดุก่อสร้างที่คนเริ่มนิยมใช้แทนที่อิฐมอญกันมากขึ้น เพราะผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ได้แก่ ทราย ปูนขาว ยิบซัม น้ำ ปูนซีเมนต์ และผงอลูมิเนียมที่ใช้เพิ่มฟองอากาศนำมาผสมกันในปริมาณที่เหมาะสม และผ่านการอบไอน้ำด้วยแรงดันสูง ทำให้อิฐมวลเบามีน้ำหนักเบากว่าวัสดอื่นๆ และยังมีรูพรุนทำให้มีค่ากันความร้อนที่ต่ำกว่า อิฐมอญ ถึง 8-11 เท่า จึงเป็นฉนวนกันความร้อนในตัวอาคารที่ดี ลดทอนความดังจากเสียงภายนอกและเสียงได้ดีเช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด