เมนู

ห่อหุ้มด้วยความเข้ม ปกคลุมด้วยความอบอุ่น บ้านชั้นเดียวสีดำ

บ้านชั้นเดียวสีดำ

บ้านชั้นเดียวสีดำ

เคยรู้จักคนที่มีบุคลิกหรือหน้าตาภายนอกที่ดูเข้มดุ แต่เมื่อได้คุ้นเคยจะสัมผัสได้ว่าเขาเป็นคนอบอุ่นและน่ารักมากกว่าที่คิด บ้านน้อยหลังนี้อาจได้ไอเดียมาจากความคิดดังกล่าว สื่อสารว่าความดุเข้มที่เห็นอยู่นั้น อาจไม่ใช่ความจริงที่จะได้สัมผัสเสมอไป และไม่มีใครสามารถรับรู้บรรยากาศภายในได้อย่างแท้จริง กระทั่งได้เปิดบานประตูบ้านเข้ามาและเปิดใจรับรู้อารมณ์นั้นอย่างเป็นกลาง

ออกแบบBen Callery
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เก้าอี้ในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวห่อหุ้มด้วยเปลือกสีดำเข้มทั่วทั้งหลัง ขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก จึงดูกระชับและกะทัดรัดมากขึ้น รูปทรงบ้านค่อนข้างเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสบายตา ไม่มีเบื่อ การจัดวางตำแหน่งของอาคารสอดรับไปกับที่ดินหน้าแคบแนวลึก ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปในทุกตารางเมตรอย่างลงตัว

เมื่อผนังบ้านมีความมืดดำ สถาปนิกจึงต้องใช้สีสว่างขั้วตรงกันข้ามมาเพิ่มมิติให้น่ามอง กรอบประตูบานคู่สีน้ำตาลอ่อน บ่งบอกถึงความเป็นมิตร กรอบหน้าต่างสีดำ ทำให้บ้านไม่รู้สึกทะมึนจนเกินงาม และอิฐปูพื้นรอบบ้านสีแดง ที่ช่วยเติมสีสันให้จัดจ้านขึ้น อารมณ์ของบ้านไม่นิ่งจนเกินไป

ฝ้าเพดานลาดเอียง

กรอบหน้าต่างกระจกภายนอกใช้สีขาว แต่เมื่อสลับด้านเข้ามาดูภายในจะเป็นกรอบอลูมิเนียมสีลายไม้ จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และปรับอารมณ์การพักผ่อนให้ผ่อนคลายมากขึ้น

หน้าต่างบานเลื่อน

ภายในค่อนข้างสว่าง สบายตามากเลยทีเดียว พื้นหินขัดเคลือบผิวเงา ผนังสีขาวตัดกับฝ้าสีน้ำตาลอ่อน ใช้สีน้อยแต่ทรงพลัง เพราะแต่ละสีมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ให้ตัวเองอย่างล้นเหลือ

ตู้ลอยในครัว

ครัวกว้างขวาง เคาน์เตอร์ตัว L ชิดติดผนัง พื้นที่ตรงกลางเป็นไอซ์แลนด์เตรียมอาหาร ดีไซน์ลูกเล่นให้ดูสนุกด้วยขาสีดำทรงกลมใหญ่ที่แตกต่างจากสีขาวของส่วนอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง บิลท์อินตู้เก็บของเชื่อมโยงกับโต๊ะทำงาน เป็นการใช้พื้นที่เล็ก ๆ ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า และมีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย

พัดลมแขวนเพดาน

โต๊ะทานอาหารอยู่ใกล้ ๆ กับห้องครัว วางชุดเฟอร์นิเจอร์ไว้บนพรมปูพื้นสีเทา เท้าที่สัมผัสกับวัตถุนุ่ม ๆ จะช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ติดพัดลมแขวนเพดาน ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านชั้นเดียว

มุมทำงานบิลท์อินสีขาว

มุมทำงานอยู่ร่วมกันกับตู้บิลท์อิน

กระจกเงาทรงกลม

แบ่งโซนห้องนอนตามมาตรฐานของบ้านที่ดี โซนเปียก โซนแห้งกั้นด้วยกระจกใส ทำให้ห้องที่มีความกว้างไม่เยอะ ไม่ดูคับแคบเพิ่มขึ้น ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีซีเมนต์ กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว และใช้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าสีน้ำตาล ยังคงเป็นธีมเดียวกันกับภายนอกของบ้านที่ตั้งใจนำเสนอ

ปูพื้นด้วยอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใช้อิฐมอญหรืออิฐแดงปูพื้น ควรระวังเรื่องการแตกหัก เพราะอิฐมอญเป็นวัสดุที่ดูดซึมน้ำสูง จึงเกิดการแตก เปราะหักได้ง่าย ก่อนทำการปูอิฐลงบนพื้นควรกั้นขอบปูนหรือขอบทางเดิน เพื่อป้องกันไม่ให้อิฐหลุด พื้นที่ปูต้องมีการอัดทรายให้แน่นและราบเรียบ ทำการปูอิฐตามแนวตั้งหรือแนวสันจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้มากกว่า จากนั้นเมื่อปูอิฐเรียบร้อยแล้วควรโรยทรายและฉีดน้ำอัดทรายให้ลงไปตามร่องอิฐด้วยครับ  

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด