เมนู

พลิกโฉมอาคารเก่าตึกแถวรุ่นอากง อับทึบให้โปร่งสว่าง ลบภาพเดิมจนหมด

ปรับปรุงบ้าน

บ้านยุคใหม่นอกจากต้องดูเรื่องขนาดพื้นที่การใช้งาน ทางสัญจรที่เหมาะสม (Area requirement and circulation) ยังต้องเพิ่มรายละเอียดช่องเปิดเพื่อให้รับแสงและลมในปริมาณที่บ้านต้องการด้วย ในประเทศไต้หวันก็เช่นเดียวกัน KC ดีไซน์สตูดิโอได้เปลี่ยนอาคารพาณิชย์เก่าให้เป็นที่อยู่อาศัยสไตล์โมเดิร์น เจ้าของบ้านต้องการความทันสมัย สะดวกสบายและดูเป็นมิตร ดีไซนเนอร์ Kuan-Huan Liu และ Chun-Ta Tsao ได้เข้ามาสำรวจอาคารเดิมพบว่า อาคารค่อนข้างทึบมีช่องให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้เล็ก ๆ น้อย ๆ เนื่องจากความใกล้ชิดติดกันกับอาคารข้าง ๆ  ซึ่งพวกเขาพบวิธีการแก้ปัญหาด้วยออกแบบช่องแสงที่ทำให้อาคารนี้มีเอกลักษณ์ของแสงและสเปซที่แตกต่างจากของเดิมอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบKC Design Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

KC ดีไซน์สตูดิโอได้ลงมือทำการปรับปรุงบ้านหน้ากว้าง 3.7 เมตร อายุกว่า 50 ปี ในไต้หวัน โดยการติดฟาซาดเหล็กฉีกสีขาวที่เต็มไปด้วยพรุนเหมือนตาข่าย ฟาซาดแบบนี้นอกจากเพิ่มพื้นที่รับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านได้ด้วย เพราะบ้านเก่านี้ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสียงดังและตลาดกลางคืน จึงต้องการความปลอดภัยสูงสถาปนิกจึงเลือกปิดคลุมด้านหน้าอาคารเต็มพื้นที่ทั้ง 3 ชั้น (แต่ยังมีช่องทางให้บ้านได้หายใจ) และเปิดโปร่ง ๆ ด้านในแทน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า อาคารนี้เป็นตึกแถวที่มีพื้นที่ด้านข้างติดกับอาคารอื่น ๆ ทั้งสองด้าน ดังนั้นจึงแทบจะไม่มีช่องทางให้แสงเข้าจากด้านข้างหรือด้านบน เพราะปิดทึบเกือบทั้งหมด เมื่อต้องการแสงธรรมชาติมากขึ้นช่องทางแสงจากฟาซาดยังไม่เพียงพอ สถาปนิกจึงทุบพื้นเพดานภายในอาคาร เพื่อเป็นการเปิดทางให้พื้นที่ทั้ง 3 ชั้นมีช่องทางรับแสงโดยตรงจากด้านบน แล้วใส่วัสดุโปร่งแสงติดบริเวณหลังคา แสงแดดจึงเข้าสู่กลางตัวบ้านในทุกชั้นผ่านต่อเนื่องจากหลังคาลงไปชั้นล่าง การเจาะพื้นที่โล่งภายในอาคารแบบนี้ยังทำให้การระบายอากาศภายในอาคารทำได้ดีอีกด้วยแม้จะเป็นอาคารหน้ากว้างน้อยกว่าสี่เมตร แต่ก็ดูไม่แคบและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ภายในประกอบด้วย ห้องครัวและห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง ห้องนอนสามห้อง สองห้องน้ำ การตกแต่งภายในตกแต่งเน้นให้ความสะดวกสบายและเรียบง่ายจึงใช้โทนสีขาว-เทา เป็นหลักเพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ดูสว่าง และพรางตาให้ดูกว้าง พื้นบ้านปูด้วยไม้สีขาวยกเว้นบนระเบียงที่ใช้ไม้สีน้ำตาลเข้ม  ผนังคอนกรีตสีเทาเรียบเย็น เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งในห้องนอนและห้องน้ำก็ครอบคลุมเฉดสีขาวและสีเทาเช่นกัน

ด้านหน้าของแต่ละชั้นจะเว้นพื้นที่ว่างทำระเบียง ซึ่งนอกจากจะเป็นพื้นที่สวนเล็ก ๆ ให้นั่งพักผ่อนและดูความเคลื่อนไหวนอกถนนแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างถนนกับพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่กันไว้ด้านหลังประตูกระจกอีกชั้นหนึ่ง ประตูหน้าต่างบานใหญ่ที่ตั้งอยู่ทั้งในด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงห้องโถงสูงกลางบ้าน ช่วยดึงแสงแดดธรรมชาติให้สามารถไหลเข้าไปในทุกมุมของบ้านได้มากเท่าที่ต้องการ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด