เมนู

5 เคล็ดลับเลือกโคมไฟคริสตัล ให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ ของบ้าน

โคมไฟคริสตัล ศิลปะของแสงไฟเติมมิติให้บ้าน

การจัดองค์ประกอบบ้านหนึ่งหลังให้สวยงาม นอกจากดีไซน์ภายนอก การจัดภูมิทัศน์รอบบ้าน และการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันแล้ว “แสงไฟ” ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสริมสร้างบรรยากาศให้พื้นที่ใช้งานนั้น ๆ สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น การจัดแสงจากแหล่งต้นกำเนิดที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ทำให้เกิดแสงและเงาที่มีมิติอย่างโดดเด่น บางครั้งเพียงมีโคมไฟสวย ๆ ชิ้นเดียวอยู่ใจกลางบ้าน ก็เหมือนนำผลงานศิลปะมาประดับสร้างความประทับใจแรกแก่ผู้มาเยือนได้ทีเดียว

โคมไฟคริสตัลหรือโคมไฟระย้า ที่ประกอบด้วยโครงสร้างลวดลายประณีตอ่อนช้อย บางชิ้นตกแต่งด้วยคริสตัล ยามต้องแสงจะเกิดการหักเหเป็นเงาวูบไหวระยิบระยับเพิ่มความหรูหราให้บ้าน  ซึ่งหลายคนมักคิดว่าจับต้องยากและตกแต่งได้เฉพาะบ้านสไตล์คลาสสิกเท่านั้น  ทั้งที่จริงแล้วโคมไฟคริสตัลสามารถตกแต่งร่วมกับบ้านได้หลากสไตล์กว่าที่คิด เพราะในปัจจุบันมีโคมไฟระย้าให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ชวนให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์หยิบจับไปตกแต่งบ้านอย่างน่าสนุก เนื้อหานี้บ้านไอเดียจึงนำเคล็ดลับการเลือกและติดตั้งโคมไฟคริสตัลให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่มาฝากกันครับ

สนับสนุนโดยCrystal Symphony

โคมไฟคริสตัล

1. รู้ก่อนเลือกโคมไฟคริสตัล

  • ก่อนซื้อโคมไฟต้องทราบน้ำหนักก่อน เพื่อจะได้เช็คว่าฝ้าเพดานสามารถรองรับน้ำหนักโคมไฟได้มากน้อยแค่ไหน เพราะโคมบางชุดมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก หากฝ้าเพดานไม่แข็งแรงพอจะรับน้ำหนักได้ก็อาจจะถล่มลงมาได้ โดยปกติแล้วเพดานจะต้องเผื่อการรับน้ำหนักของ Support ไว้ไม่ต่ำกว่า 30% ซึ่งในบ้านยุคใหม่มักจะทำเผื่อไว้แล้ว หากยังไม่มั่นใจให้สอบถามผู้ออกแบบ จากนั้นจึงค่อยมาเลือกโคมไฟที่ถูกใจครับ
  • หากติดตั้งโคมไฟคริสตัลแบบที่มีสายห้อยระย้าลงมา ควรติดตั้งตรงบริเวณที่ไม่ค่อยมีกระแสลมพัดผ่าน ไม่ควรติดตั้งใกล้แอร์หรือพัดลมที่มีกำลังแรง เพราะลมอาจทำให้เม็ดคริสตัลเคลื่อนไหวกระทบกัน ก่อให้เกิดความเสียหายหลุดปลิวหรือเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้

2. โคมไฟคริสตัลในห้องนั่งเล่น

การตกแต่งภายในบ้านทั่วไป เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นที่เตรียมพร้อมต้อนรับทั้งสมาชิกในบ้านและผู้มาเยือน เจ้าของบ้านมักเลือกติดตั้งโคมไฟดีไซน์โดดเด่นเพื่อสร้างความประทับใจ ทั้งนี้บ้านยุคใหม่ที่เป็นบ้านชั้นครึ่งหรือ 2 ชั้น นิยมออกแบบห้องนั่งเล่นเจาะเป็นโถงสูงแบบ Double Space หรือมีโถงบันไดอยู่ตรงกลาง ด้วยพื้นที่ที่กว้างและสูง สามารถเลือกใช้โคมไฟขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงส่องสว่าง เปล่งประกายระยิบระยับ และเพิ่มความโออ่าหรูหราให้แก่บ้าน

โคมไฟในห้องนั่งเล่นควรสูงเท่าไหร่ดี

วิธีการวัดระยะความสูงของโคมไฟคริสตัลในห้องนั่งเล่นหรือบ้านโถงสูง ที่ง่ายที่สุดก็คือ การจัดระยะไม่ให้ศีรษะชน แต่แน่นอนว่าเท่านั้นยังไม่พอ เพราะระยะที่ถูกต้องจะทำให้โคมไฟอยู่ในสัดส่วนและมุมมองที่สวยงามขึ้น ห้องส่วนใหญ่จะติดตั้งโดยเว้นให้มีระยะห่างระหว่างจุดต่ำสุดของโคมไฟกับพื้นห้องห่างกันอย่างน้อย 7 ฟุตหรือประมาณ 2 เมตร หากเพดานสูงกว่านี้ก็จะต้องเพิ่มระยะห่างให้มากขึ้นอีก ส่วนตรงโถงบันไดระยะที่มองดูสวยงามควรอยู่ในระดับสายตาเมื่อยืนมองจากชั้น 2 ครับ

3. ชวนฝันกับโคมไฟระย้าในห้องนอน

ในห้องนอนพื้นที่ที่ต้องการพักสายตาและสร้างบรรยากาศเพื่อการพักผ่อน ลักษณะการใช้งานที่ไม่เน้นแสงสว่างมากนัก จึงต้องเลือกโคมไฟที่ให้แสงนุ่มนวล มีโครงหุ้มผ้าหรือกระดาษสาครอบด้านนอกอีกชั้นจะช่วยลดการสะท้อนแสง ช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ตำแหน่งที่ติดตั้งโคมไฟควรติดตั้งค่อนมาทางปลายเตียง หากห้องนอนขนาดใหญ่มีพื้นที่นั่งเล่นด้านข้างให้ใช้โคมระย้าในบริเวณนี้แทนจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า หรืออาจจะเปลี่ยนมาใช้โคมไฟระย้าขนาดเล็กที่หัวเตียงทั้งสองข้างก็เหมาะสมเช่นกันครับ

จุดที่ไม่แนะนำให้ติดตั้งคือตำแหน่งกลางเตียง เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่ปลอดภัย เหมือนมีวัตถุที่อาจพุ่งเข้าใส่ได้ และหากให้โคมไฟระย้าดูงดงามยิ่งขึ้น การทำฝ้าหลุมมารองรับ จะช่วยเพิ่มมิติให้โคมระย้าดูงดงาม

เลือกสีของแสงอย่างไรดี

เฉดสีของโคมระย้าที่เปลี่ยนไป สามารถเปลี่ยนสไตล์ของโคมระย้าและบรรยากาศรอบบ้านรอบห้องของคุณได้อย่างมาก ในห้องที่ต้องการความสว่างมากเป็นพิเศษต้องการแสงสีขาว (เดย์ไลท์)  แต่ในจุดที่ต้องการความนุ่มนวล ผ่อนคลายหรือโรแมนติกให้ใช้แสงสีขาวอุ่น (วอร์มไวท์) ในห้องที่ต้องการให้ปรับเปลี่ยนความรู้สึกได้หลาย ๆ แบบก็สามารถเลือกใช้ไฟหรี่เพิ่มลูกเล่นให้แสงมีมิติและเหมาะกับการใช้งานมากขึ้นครับ

4. มื้อค่ำแสนโรแมนติกใต้โคมไฟคริสตัล

การสร้างบรรยากาศมื้อค่ำให้น่าประทับใจเหมือนเป็นวันพิเศษทุก ๆ วัน ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว นอกจากการเตรียมอาหารอร่อย ๆ บนจานใบโปรด หอบดอกไม้ที่ชื่นชอบมาจัดแจกันแล้ว สิ่งที่จะเพิ่มความโรแมนติกได้ดีคือ แสงไฟจากแชนเดอเลียร์ โดยเฉพาะแสงสีอุ่นที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน แต่จะเลือกใช้สีขาวเดย์ไลท์ก็ได้หากสีของแสงเข้ากันได้ดีกับชุดโต๊ะและของตกแต่ง หากโต๊ะทานข้าวของคุณมีขนาดเล็ก หรือเป็นชุดโต๊ะใส ๆ มีความคอนทราสต์ต่ำ (สีเดียวกับส่วนที่เหลือของห้อง) ให้เลือกโคมระย้าที่ตรงกับขนาดและความรู้สึกของโต๊ะ ทั้งนี้การจัดโคมไฟระย้าในครัวหรือในห้องทานอาหารนั้น จะมีรายละเอียดมากกว่าห้องอื่น ๆ เล็กน้อย เพื่อให้ภาพรวมออกมาสมดุล

วิธีเลือกขนาดโคมไฟที่สมดุลกับโต๊ะทานอาหาร

  • กำหนดขนาดของโคมไฟตามขนาดโต๊ะอาหาร โคมระย้าควรมีความกว้างน้อยกว่าโต๊ะอาหาร 12 นิ้ว นั่นหมายความว่า หากโต๊ะกว้าง 48 นิ้ว ให้นำมาลบด้วย 12 จะได้ขนาดที่เหมาะสมของโคมไฟ (เท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลาง 36 นิ้ว )  ทั้งนี้โคมแขวนบนโต๊ะอาหารมักจะไม่ต้องการแสงสว่างจ้า จึงเลือกขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับใช้ในโถงทางเดินและห้องอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับให้แสงสว่างทั่วไป อาจจะเลือกใช้ Mini Crystal Chandelier หรือแบบ Drum Shape (รูปทรงกลอง) แต่ถ้าต้องการเน้นจุดนี้ของบ้านก็สามารถเพิ่มขนาดได้ตามความเหมาะสม
  • ระดับความสูงจากโต๊ะทานอาหาร ปกติจะวัดให้จุดต่ำสุดของโคมไฟอยู่ห่างจากท็อปโต๊ะประมาณ 30-34 นิ้ว หรือจะยึดหลักการง่าย ๆ คือ เมื่อเรานั่งลงโคมไฟจะต้องอยู่เหนือศรีษะ เมื่อลุกขึ้นยืนโคมจะต้องอยู่เหนือระดับสายตาเล็กน้อย

โคมไฟระย้า ตำแหน่งบันได

5. สุนทรีกับการเดินขึ้นบันไดบ้าน

ปิดท้ายกันด้วยตำแหน่งบันได นับเป็นจุดห้ามพลาด เพราะด้วยความโปร่งสูงของโถงบันได ไม่ว่าบ้านไหน ๆ จึงเหมาะสมที่จะเติมโคมไฟระย้าได้ นอกจากจะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับบันไดแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้การเดินขึ้นบ้านมีความเพลิดเพลินใจทั้งขาขึ้นและขาลง แสงจากโคมไฟจะระยิบระยับสายตา สะท้อนกับพื้นทางเดินและราวบันได แค่เพิ่มโคมไฟระย้าเพียงจุดนี้จุดเดียว ช่วยให้บ้านดูแพงขึ้นเยอะเลยหละครับ


ของตกแต่งคริสตัล

ผู้อ่านท่านใดอยากให้บ้านสวยสะดุดตา ลองมองหาโคมไฟคริสตัลดีไซน์สวย ๆ มาประดับตกแต่งบ้านกับครับ ที่ Crystal Symphony  โชว์รูมโคมไฟคริสตัลและของแต่งบ้านที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 30 ปี ทั้งยังเป็นผู้นำเข้าของแต่งบ้านจากยุโรป จำหน่ายโคมไฟคริสตัลคุณภาพระดับพรีเมียม Exclusive Brand  อาทิ Lladro จากสเปน  และ Baccarat จากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเพียงผู้เดียวในประเทศไทย สินค้ามีหลายระดับราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้าน

ของตกแต่งบ้าน

สามารถแวะไปสัมผัสชิ้นงานจริงได้ที่โชว์รูมใหญ่ซอยทองหล่อ สุขุมวิท 55 หรือเคาท์เตอร์ตกแต่งภายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ชั้นนำ อาทิ สยามพารากอน, เซ็นทรัลชิดลม, เดอะมอลล์กรุ๊ปและโรบินสัน ไปเลือกโคมไฟคริสตัลมาติดไว้สักจุดของบ้าน รับรองว่าสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนได้อย่างแน่นอน

เลือกชมสินค้าได้ที่ 

เว็บไซต์  : www.crystalsymphonylighting.com  แฟนเพจ :  www.fb.com/crystalsymphony/
Line : @crystalsymphony  | โทร : 02-185-1335-6 http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด