เมนู

ห้องเล็ก พื้นที่น้อย เลือกโซฟาแบบไหนดีให้เหมาะมากที่สุด

เลือกโซฟาให้ห้องเล็ก

บ้านพื้นที่น้อย เลือกโซฟาแบบไหนดี 

เชื่อว่าการตกแต่งห้องขนาดเล็ก หรือที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดนั้นถือเป็นหนึ่งเรื่องที่ท้าทายมาก ๆ สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะถ้าหากเรื่องเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เกินไปก็อาจทำให้ดูอึดอัด กินพื้นที่ใช้สอย หรือถ้าซื้อเล็กเกินไปก็อาจเป็นการใช้พื้นที่ภายในที่พักไม่คุ้มค่ามาพอก็เป็นได้ และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่าง “โซฟา” ตัวช่วยสร้างมุมพักผ่อนภายในบ้าน ที่มักมาพร้อมกับขนาดที่ใหญ่โต กินพื้นที่ใช้สอยประมาณหนึ่ง ซึ่งใครที่ไม่มั่นใจว่าจะเลือกซื้อเก้าอี้โซฟาแบบไหนให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และตกแต่งห้องที่มีขนาดพื้นที่จำกัดได้เหมาะสมมากที่สุดนั้น วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกโซฟามาฝากกัน บอกเลยว่าใครที่มีห้องขนาดเล็ก พื้นที่น้อย อยากแต่งห้องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นนั้น ห้ามพลาด

บทความโดย :  furinbox

วิธีเลือกโซฟา

  • พิจารณาขนาดห้องให้ละเอียด

แน่นอนว่าเราอยู่รู้แล้วว่าห้อง หรือที่พักอาศัยของเรานั้นมีขนาดที่เล็ก และค่อนข้างจำกัดในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นนึงมาวาง แต่เพื่อให้การเลือกโซฟามาให้เหมาะสมกับขนาดห้อง และเป็นการใช้พื้นที่ใช้สอยในบ้านได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดนั้น เราจึงจำเป็นต้องพิจารณาขนาดห้องให้ละเอียด ว่าบริเวณนั้น ๆ มีความกว้าง ยาว ลึกมากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะได้เลือกขนาดโซฟาได้อย่างเหมาะสม ขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงตำแหน่งการจัดวางโซฟาร่วมด้วยว่าจะควรจะวางเป็นแบบชิดประตู ชิดหน้าต่าง ใกล้ทางเดิน หรือติดบันไดมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ว่าจะได้ใช้งาน หรือขนย้ายได้สะดวก

  • อย่าลืมดูขนาดของโซฟา

การที่จะเลือกโซฟาให้เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก หรือห้องที่มีพื้นที่จำกัดนั้นก็ต้องคำนึงถึงขนาดของโซฟาร่วมด้วยว่ามีขนาดกว้าง ลึก สูง เหมาะกับพื้นที่ที่เราต้องการวางหรือไม่ และโซฟาแต่ละประเภทนั้นสามารถรองรับสมาชิกครอบครัวได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งประเภทของโซฟาสามารถแบ่งได้เป็น โซฟาเดี่ยวเหมาะสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยคนเดียวในพื้นที่ในคอนโด หรือห้องที่มีพื้นที่จำกัดมาก ๆ แต่ต้องการมุมพักผ่อนเล็ก ๆ โซฟา 2 ที่นั่ง ที่นิยมจัดวางในมุมเล็ก ๆ ของบ้าน เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกครอบครัว 1-3 คน และโซฟา 3 ที่นั่ง ที่เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ อย่างพวกห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น สามารถรองรับสมาชิกได้ 3-4 คนเลยทีเดียว

  • เลือกโซฟาแบบพับเก็บได้ โซฟาเบด

หากต้องการประหยัดพื้นที่ภายในห้องได้มากที่สุดนั้น การเลือกโซฟาแบบพับเก็บได้ หรือโซฟาประเภทโซฟาเบด โซฟาปรับนอนที่สามารถเป็นโซฟาและเตียงนอนได้แบบ 2in1 ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ และด้วยความที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับได้ ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถขนย้ายได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะยกไปวางที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกก็สะดวกสุด ๆ แถมยังช่วยประหยัดงบในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ได้อีกด้วย

โซฟาเบด

  • โซฟาแบบ Multifunction ก็น่าสนใจ

สำหรับโซฟาแบบ Multifunction นั้นถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์กับผู้ที่มีที่พักอาศัย หรือห้องพักที่มีขนาดพื้นที่จำกัด เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดพื้นที่ภายในที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งโซฟาแบบ Multifunction นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น โซฟาเบดที่สามารถปรับเป็นที่นอนได้ ชุดเซ็ตโซฟาที่มีที่วางเท้า โซฟาที่มีพนักแขนพร้อมที่วางแก้ว หรือแม้แต่โซฟาที่มาพร้อมกับลิ้นชักเก็บของใต้โซฟา

โซฟาหนังสีขาว

  • คำนึงถึงสไตล์การตกแต่งของห้อง

มากไปกว่าการเลือกโซฟาที่มีขนาดเหมาะกับขนาดห้องที่มีพื้นที่จำกัดแล้ว เพื่อให้โซฟากลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดที่จะช่วยตกแต่งห้องให้สวยดูดีมีสไตล์นั้น เวลาเลือกซื้อโซฟาก็ควรคำนึงถึงสไตล์การตกแต่งของห้องร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้องตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ก็ควรเลือกโซฟาที่เน้นรูปทรงเรียบง่าย มีพนักพิงหลังพิงแขนครบครัน กลับกันถ้าเน้นความลักชูรีหรูหรา ก็ควรเลือกเป็นโซฟาหนังขนาดใหญ่ หรืออย่างห้องสไตล์มูจิมินิมอล โซฟาที่ตอบโจทย์ก็จะเป็นดีไซน์ที่เรียบง่าย เน้นเป็นโครงไม้ตัดกับวัสดุหุ้มทำด้วยผ้าโทนสีขาวให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นต้น ขณะเดียวกันก็อย่าลืมเลือกโทนสีของโซฟาให้กับเข้าห้องด้วยนะ เช่น ผนังห้องสีเข้ม ควรเลือกโซฟาโทนสีอ่อน หรือผนังห้องสีอ่อน ก็เลือกโซฟาสีพาสเทล หรือสีสันสดใสแทน

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ? กับการจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดในห้องเล็ก ๆ ด้วยโซฟาตัวโปรดที่ไม่ต้องกังวลว่าจะกินพื้นที่ หรือทำให้รู้สึกอึดอัดมาจนเกินไป สำหรับใครที่มีขนาดห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก หรือต้องการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้มีความสมดุล ก็อย่าลืมเอาเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปปรับใช้กันได้นะ รับรองว่าคุณจะได้โซฟาโปรดมาช่วยเนรมิตมุมเล็ก ๆ ในห้องให้น่าพักผ่อนกว่าเดิมแน่นอน

โซฟาปรับเอน 1 ที่นั่ง รุ่นฟลิ้นท์

และสำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกโซฟาแบบไหนดีให้สวยถูกใจและตอบโจทย์การให้งาน เหมาะกับพื้นที่ที่จำกัดล่ะก็ ขอแนะนำ โซฟาปรับเอน 1 ที่นั่ง รุ่นฟลิ้นท์ โซฟาเดี่ยวนุ่ม ๆ ที่ไม่ว่าจะหยิบไปตั้งมุมไหนของห้องก็ไม่กินพื้นที่ สามารถใช้นั่งดูทีวี อ่านหนังสือ หรือปรับระดับเอนตัวนอนเพื่อผ่อนคลายร่างกายได้อย่างเต็มที่

โซฟาปรับเอน 1 ที่นั่ง รุ่นฟลิ้นท์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด