เมนู

How to เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวขนาดเล็กอย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน แถมดูดีมีสไตล์

ตกแต่งห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวขนาดเล็ก แต่งอย่างไรให้ตอบโจทย์

สำหรับบ้านหลังไหนที่มีพื้นที่ในห้องครัวขนาดจำกัดมาก ๆ หรือเพียงพอเฉพาะการใช้งานไม่บ่อยมากนัก แต่อยากจัดเรียงของ หรือเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้พื้นที่ภายในห้องครัวดูไม่อึดอัดรกตามากเกินไปนั้น วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะกับห้องครัวขนาดเล็กมาฝากกัน พร้อมแล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลย

บทความโดย : Index Living Mall

ตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก

  • สำรวจความต้องการตัวเองให้แน่ชัดเสียก่อน

มากไปกว่าการจัดข้าวของในห้องครัวตรงหน้าให้เป็นระเบียบแล้ว อันดับแรกเราควรสำรวจความต้องการของตัวเองให้แน่ชัดเสียก่อนว่าข้าวของเครื่องใช้ที่มีอยู่นั้นจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ตอบโจทย์การใช้งานของเราจริง ๆ หรือไม่ หรือใครที่กำลังวางแพลนจะซื้อของใช้เข้าครัวเพิ่มก็ควรยับยั้งชั่งใจไว้ก่อนดีกว่า เพื่อที่ว่าจะได้สำรวจพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวที่เพียงพอต่อความต้องการ มิเช่นนั้นหากตัดสินใจซื้อมาแล้วก็อาจซื้อมากองไว้ หรือเก็บยัดเคาน์เตอร์ครัว ตู้เก็บของในห้องครัวจนของเสียหายไม่ทันได้ใช้งานนั่นเอง

เคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็ก

  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งแบบแนวตั้ง

ในเมื่อห้องครัวของคุณมีพื้นที่จำกัดมาก ๆ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวก็ควรเลือกให้สอดคล้องกับพื้นที่มากที่สุด เพื่อจะได้ไม่ทำให้ห้องครัวดูอึดอัดมากเกินไป และการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับห้องครัวขนาดเล็กนั้นก็คือควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะแนวตั้งสูงขึ้นไป อาจเลือกเป็นตู้เก็บของในห้องครัวแบบ Built-in ที่สูงถึงเพดาน หรือเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มาเป็นเซ็ตแบ่งแยกช่องเก็บของชัดเจน เป็นต้น และเพื่อไม่ให้ภายในห้องครัวดูอึดอัดจนเกินไป ก็อย่าลืมเลือกตู้เก็บของในครัว หรือเคาน์เตอร์ครัวที่มีโทนสีเดียวกับผนังห้องครัวด้วยนะ เท่านี้ก็จะเป็นการเพิ่มที่ใช้สอยภายในห้องครัวได้มากขึ้นและดูสบายตากว่าเดิมแล้วล่ะ

เคาน์เตอร์ครัวเบา

  • เพิ่มชั้นวางเพิ่มเติมของตู้เก็บของในครัว

หากใครที่รู้สึกว่าชั้นวางของในครัว หรือเคาน์เตอร์ในครัวมีพื้นที่จัดเก็บที่แน่นล้นอัตราแล้ว เราขอแนะนำให้ลองมองหาชั้นวางพิเศษเพิ่มเข้าไปในชั้นวาง หรือตู้เก็บของในครัวเหล่านั้นซะ! เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้ดีแล้ว คุณยังสามารถแยกประเภทข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเพิ่มชั้นบนล่าง หรือหาที่แบ่งตู้กั้นของให้เป็นสัดเป็นส่วนมากกว่าเดิมก็ได้เช่นกัน

เคาน์เตอร์ครัวเบา

  • เปลี่ยนผนังเป็นชั้นวางของ

แม้ว่าพื้นที่ในห้องครัวของคุณจะจำกัดมากแค่ไหน แต่เราก็เชื่อว่าจะต้องมีมุมใดมุมหนึ่งที่สามารถเนรมิตเพื่อจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะผนังห้องครัวที่สามารถติดตั้งแผ่นไม้ แผ่นเหล็กเข้าไปและทำเป็นชั้นวางของขนาดย่อมได้ ซึ่งคุณสามารถดีไซน์ได้เองเลยว่าจะวางเป็นขั้นบันไดรูปแบบไหน ระยะห่างเท่าไหร่ หรือจะเพิ่มของตกแต่งมาจัดวางอย่างสวยงามก็ได้ แล้วก็อย่าลืมเลือกดีไซน์วัสดุที่ใช้ให้เข้ากันกับดีไซน์การตกแต่งของห้องครัวด้วยนะ เท่านี้คุณก็จะได้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องครัว แถมตกแต่งห้องครัวให้ดูดีมีสไตล์เพิ่มขึ้นแล้วล่ะ

แต่งครัวเบาในบ้าน

  • ตะขอแขวนผนังช่วยประหยัดพื้นที่

นอกเหนือไปจากการตกแต่งผนังห้องครัวให้กลายเป็นชั้นวางของในครัวขนาดย่อมแล้ว อีกไอเดียประหยัดพื้นที่ในห้องครัวก็คือการเลือกใช้พวกตะขอแขวนติดผนังเพื่อมาแขวนเครื่องครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะแขวนหูหม้อ หูกระทะ แขวนตะแกรง กระชอน ผ้าเช็ดมือ หรือแม้แต่ซองเครื่องปรุงรส ถุงอาหารต่าง ๆ ก็ถือว่าได้ช่วยประหยัดพื้นที่ในครัวประมาณหนึ่ง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบวัสดุของตะขอแขวนให้ดีว่าสามารถรองรับน้ำหนักของที่จะแขวนได้มากน้อยเท่าไหร่ รวมถึงคำนึงถึงระดับความสูงต่ำของตะขอแขวนด้วยเพื่อที่จะได้หยิบใช้งานข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้สะดวก ซึ่งนอกจากจะใช้ตะขอแขวนผนังแล้ว ถ้าพื้นที่บริเวณชั้นวางของในครัว หรือตู้เก็บของในครัวยังมีที่ว่างอยู่ ก็สามารถติดตะขอเหล่านี้เข้าไปได้เช่นกัน

ชั้นวางของล้อเลื่อน

  • ชั้นวางของในครัวแบบล้อเลื่อนก็น่าสนใจ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการทำอาหารมาก ๆ อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ รวมถึงวัตถุดิบเครื่องปรุงรสในการทำอาหารเยอะแยะไป จนรกบนเคาน์เตอร์ครัว แน่นตู้เก็บของในครัวไปหมด แถมเวลาจะหยิบมาใช้สอยก็ลำบากอีก ซึ่งไอเท็มที่จะมาช่วยจัดเรียงข้าวของเหล่านี้ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น และสะดวกต่อการใช้งานมากกว่าเดิมนั้น ก็คือการเลือกใช้ชั้นวางของในครัวแบบล้อเลื่อนนั่นเอง เพราะไม่ว่าคุณจะใช้งานส่วนไหนของห้องครัว ก็สามารถเข็นเข้าออกเลื่อนซ้ายขวาได้ตามต้องการ และถ้ายิ่งเป็นชั้นวางของในครัวล้อเลื่อนที่มีขนาดสูงเพรียวก็จะยิ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องครัวไปได้มากทีเดียวเลยล่ะ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องครัวขนาดเล็ก หรือห้องครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัดมาก ๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าสนใจแถมน่าไปปรับใช้ทุกไอเดียเลยใช่ไหมล่ะ? ซึ่งนอกจากจะรู้เคล็ดลับในการเพิ่มพื้นที่แล้ว ก็อย่าลืมหมั่นปัดกวาดเช็ดถูจัดเรียงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วยนะ เท่านี้คุณก็จะได้ห้องครัวขนาดเล็กที่ดูไม่อึดอัด แถมมีความเรียบร้อยมองไปทางไหนก็สบายตามากขึ้นอีกด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด